TPHCM: Nguy cơ tái diễn ùn tắc các trung tâm đăng kiểm dịp cuối năm

Thứ Ba, 28/11/2023 09:32

|

(CATP) Vì có lượng phương tiện đến hạn đăng kiểm (ĐK) rất lớn vào cuối năm 2023 và đầu năm 2024 nên theo nhận định, TPHCM là một trong những địa phương được đánh giá có nguy cơ tái diễn cảnh ùn tắc ĐK nghiêm trọng nhất. Trong đó, nhân sự không đủ để vận hành các dây chuyền kiểm định (KĐ) hiện có tại các trung tâm đăng kiểm (TTĐK) được xem là nguyên nhân hàng đầu.

Thiếu hụt nguồn nhân lực

Trên địa bàn TPHCM giai đoạn từ cuối tháng 6/2023, sau khi hơn 1,4 triệu xe ôtô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải tiếp tục được sử dụng giấy chứng nhận và tem KĐ thêm 6 tháng theo Thông tư 08 của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), chủ phương tiện không phải đưa xe đến KĐ, các TTĐK cơ bản không còn tình trạng ùn tắc, quá tải, đáp ứng đủ nhu cầu KĐ của người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong giai đoạn cuối năm, dịch vụ ĐK bắt đầu "nóng" dần.

Theo thống kê của Sở GTVT TPHCM, trong tháng 10/2023, tổng số lượt phương tiện tham gia KĐ tại các TTĐK hoạt động tại TP là 49.243 lượt, tăng gấp 1,73 lần so với tháng 9 (28.399 lượt). Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM Bùi Hòa An cho biết, dự báo nhu cầu KĐ sẽ tăng mạnh trong tháng 12/2023 và quý II/2024 với hơn 60.000 lượt phương tiện cần KĐ mỗi tháng, vượt công suất hiện tại.

Ôtô nối dài chờ đăng kiểm đầu năm 2023

Do đó, thời gian tới, Sở GTVT TPHCM đề nghị các TTĐK chủ động phòng ngừa, khắc phục tình trạng ùn tắc phương tiện vào cuối năm 2023 và trong năm 2024. Mặt khác, chủ phương tiện tham gia KĐ cần chủ động kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa các hư hỏng (nếu có) trước khi đi KĐ để tránh tình trạng ùn tắc, mất thời gian, công sức của chủ phương tiện, gây ảnh hưởng đến các phương tiện khác; chủ động trong việc đăng ký đặt lịch hẹn trước qua phần mềm.

Về tình hình nhân sự, theo Sở GTVT TPHCM, khó khăn nhất hiện nay là số lượng ĐK viên rất thiếu, chỉ có 135 người. Số lượng nhân sự không đủ để vận hành các dây chuyền KĐ hiện có tại các trung tâm. Điều đáng nói, một số TTĐK tại TPHCM trong thời gian tới có thể phải tạm dừng hoạt động theo quy định tại Nghị định số 30/2023/NĐ-CP. Cụ thể, theo Nghị định sửa đổi mà Chính phủ vừa ban hành, đơn vị ĐK bị đình chỉ 3 tháng nếu 2 ĐK viên bị thu hồi chứng chỉ trong thời gian 12 tháng liên tục. Việc này được lãnh đạo Sở GTVT TPHCM đánh giá sẽ gây áp lực rất lớn lên ngành ĐK TP khi nhu cầu vượt xa công suất có thể đáp ứng.

Sở GTVT TPHCM đã kiến nghị Bộ GTVT và UBND TPHCM chỉ đạo các cơ quan trực thuộc đề xuất tham mưu các giải pháp phù hợp nhằm tháo gỡ các khó khăn để đáp ứng kịp thời nhu cầu KĐ phương tiện của người dân trong thời gian tới.

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo gia hạn đăng kiểm

Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ GTVT) vừa có thông báo khuyến cáo, hiện có một số đối tượng giả mạo nhân viên các TTĐK gọi điện đến các chủ xe thông báo ôtô chuẩn bị hết hạn KĐ và phải gia hạn ĐK. Nếu chủ phương tiện tin tưởng và làm theo hướng dẫn, các đối tượng giả mạo sẽ gửi phiếu xác nhận gia hạn qua hệ thống chuyển phát nhanh, sau đó người nhận thông qua shipper chuyển lại 100.000 đồng cho đối tượng.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, Thông tư 08/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT của Bộ GTVT quy định về KĐ an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo trình tự, thủ tục rút gọn chính thức có hiệu lực từ ngày 02/6/2023.

Theo đó, ôtô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (có thời gian sản xuất đến 7 năm và thời gian sản xuất từ 13 - 20 năm) đã được cấp giấy chứng nhận, tem KĐ trước ngày 22/3/2023, có hiệu lực đến trước ngày 01/7/2024 sẽ được tự động giãn chu kỳ KĐ theo chu kỳ mới quy định tại Thông tư 02/2023/TT-BGTVT ngày 22/3/2023 (Thông tư này sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT ngày 12/8/2021 của Bộ GTVT quy định về KĐ an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ).

Cụ thể, cơ quan ĐK sẽ tự động cấp giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem KĐ đối với các phương tiện trên mà chủ xe không cần đưa xe đến TTĐK để KĐ lại, tạo thuận lợi cho người dân, tiết kiệm thời gian và chi phí. Tuy nhiên, do chưa hiểu rõ các quy định trong Thông tư số 08/2023/TT-BGTVT của Bộ GTVT về gia hạn KĐ cho các xe ôtô con đến 9 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải, nhiều chủ phương tiện đã tin tưởng và làm theo hướng dẫn của đối tượng giả mạo dẫn đến mất tiền oan.

Trước tình trạng này, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã tải lên toàn bộ giấy xác nhận thời hạn KĐ cho các xe cơ giới có hạn KĐ từ ngày 03/6/2023 - 30/6/2024 thuộc diện được gia hạn KĐ. Chủ xe có thể tra cứu gia hạn KĐ trên website chính thức của Cục Đăng kiểm Việt Nam theo đường link: https://giahanxcg.vr.org.vn hoặc trên app TTDK và tự tải file giấy xác nhận gia hạn về, in ra để sử dụng khi lưu thông trên đường.

Bình luận (0)

Lên đầu trang