"Sập bẫy" đầu tư, mất hơn 4 tỷ đồng

Thứ Hai, 27/11/2023 09:14

|

(CATP) Thời gian qua, Công an tỉnh Tây Ninh tăng cường điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng mạng xã hội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; đồng thời cũng liên tục đưa ra những cảnh báo về các thủ đoạn mà bọn tội phạm sử dụng để người dân nâng cao cảnh giác và phòng tránh. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều người dân "sập bẫy", mất hàng tỷ đồng.

Tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mời gọi đầu tư tài chính dưới hình thức tham gia góp vốn, hoặc chứng khoán trên mạng xã hội đang ngày càng gia tăng. Thủ đoạn chung của các đối tượng là tạo tài khoản Facebook "ảo" với hồ sơ cá nhân nhiều tài sản, có địa vị xã hội, hình ảnh người đại diện rất thu hút, đẹp để kết bạn làm quen. Sau đó, đối tượng thường xuyên nhắn tin, chia sẻ, thăm hỏi, quan tâm rồi tạo tình cảm thân mật nam nữ.

Khi có được sự tin tưởng từ nạn nhân, đối tượng mời gọi, lôi kéo họ tham gia góp vốn hoặc chứng khoán để kiếm số tiền lợi nhuận lớn. Để tạo lòng tin, bọn chúng còn hỗ trợ nạn nhân tiền để cùng tham gia đầu tư, từ đó họ đặt hết niềm tin, tình cảm của mình cho đối tượng và không ngần ngại chi ra số tiền lớn. Ban đầu, các đối tượng sẽ chia lợi nhuận cho nạn nhân, nhưng khi họ đầu tư số tiền lớn thì sẽ không thể rút được vốn về.

Một nạn nhân vừa bị lừa tiền đó là chị N.T.L (49 tuổi, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh). Qua mạng xã hội Facebook, chị L. kết bạn với một người tên Nguyễn Quốc Tuấn. Lúc đầu Tuấn chỉ nhắn tin nói chuyện phiếm với chị L., sau một thời gian cả hai thân mật, Tuấn thường trao gửi tình cảm của mình bằng những lời nhắn yêu thương trên điện thoại. Tuấn giới thiệu mình là trưởng phòng một công ty và rủ chị L. cùng đầu tư vào quỹ gửi tiền của tập đoàn để có tiền lãi cao.

Tuấn cho biết trong quỹ này chỉ có trưởng phòng và cán bộ mới được đầu tư. Do tin tưởng, chị L. đồng ý hùn vốn. Ban đầu, Tuấn kêu chị L. nộp 10 triệu đồng để kích hoạt tài khoản, sau đó Tuấn chuyển trả lại lãi cho L. 10 triệu đồng. Dần dần, Tuấn rủ chị L. đầu tư vào gói tiền gửi 800 triệu đồng, trong đó Tuấn hùn 500 triệu còn chị L. bỏ vào 300 triệu đồng. Ba ngày sau, Tuấn chuyển lãi 10 triệu đồng cho chị L.

Tiếp đến, Tuấn rủ chị L. đầu tư vào gói tiền quỹ 2,5 tỷ đồng, L. đóng vào 1,030 tỷ đồng còn Tuấn hùn 1,470 tỷ đồng. Sau 2 ngày, Tuấn cho chị L. rút 270 triệu đồng tiền thưởng. Với chiêu thức cũ, Tuấn kêu L. mua thêm gói gửi vào tiền quỹ 5 tỷ đồng, chị L. nộp 2,5 tỷ đồng. Khi nộp xong, Tuấn lại kêu L. nâng lên thành gói 8 tỷ đồng, nhưng chị này không đồng ý. Thấy vậy, Tuấn cho L. biết nếu chị không tiếp tục nộp tiền để hoàn thành thì sẽ bị mất hết tiền (tài khoản đóng băng).

Người dân cần cảnh giác kẻ lừa đảo, kẻo mất tiền oan uổng

Lúc này, số tiền chị L. đầu tư cũng đã nhiều. Lo sợ bị mất trắng số tiền đầu tư, L. tiếp tục nộp thêm 600 triệu đồng. Tổng cộng, số tiền chị L. tham gia là 4,170 tỷ đồng. Sau đó, khi L. muốn rút tiền thì Tuấn không cho và kêu chị nộp tiền thuế 1,520 tỷ đồng nhưng L. không nộp và liên tiếp nhiều ngày sau, Tuấn gọi điện thoại, nhắn tin kêu chị đi vay tiền để nạp vào. Tới lúc này, chị L. đã biết mình bị lừa nên đành chấp nhận bỏ cuộc.

Tương tự, chị T.T.O (45 tuổi, ngụ thị xã Hòa Thành, Tây Ninh) là một người nội trợ, lên mạng xã hội tham gia "Hội độc thân - kết nối yêu thương". Thông qua hội này, chị O. làm quen một người đàn ông tên Nguyễn Ngọc Tuấn (ngụ quận 10, TPHCM). Anh ta giới thiệu là nhân viên công ty cổ phần chứng khoán có địa chỉ tại quận 1, TPHCM.

Sau đó, Tuấn sử dụng Facebook tên Nguyễn Ngọc Tuấn kết bạn với chị O. và trò chuyện qua Messenger. Quá trình nói chuyện, Tuấn cho biết có tham gia chứng khoán. Do bận công việc, đối tượng nhờ O. đặt lệnh mua giúp rồi Tuấn cho địa chỉ trang web, tên tài khoản, mật khẩu để chị đăng nhập và làm theo hướng dẫn. Sau đó, Tuấn rủ chị O. tham gia đầu tư chứng khoán trên trang web này. Nhiều lần chuyển tiền đầu tư chứng khoán vào các tài khoản ngân hàng, chị O. đã "bay" mất hơn 1,8 tỷ đồng. Thời gian đầu chị cũng rút với số tiền 5 - 10 triệu đồng thì được, nhưng khi rút số tiền lớn hệ thống lại báo nhập sai mật khẩu, sai số tiền... Cảm thấy bất an nên O. không đầu tư thêm mà báo công an nhờ hỗ trợ giúp đỡ lấy lại số tiền trên.

Thông qua hai vụ việc trên, Công an tỉnh Tây Ninh khuyến cáo, người dân tuyệt đối không tham gia đầu tư vào các trang web đầu tư tài chính khi chưa tìm hiểu kỹ về người chủ quản hoặc công ty chủ quản, cũng như không tham gia vào các trang kêu gọi đầu tư, các sàn giao dịch chứng khoán không rõ, bởi toàn bộ các các hoạt động đầu tư này không được Nhà nước Việt Nam thừa nhận, cấp phép. Nếu tham gia, người đầu tư sẽ đứng trước rủi ro rất lớn, có thể bị chiếm đoạt, mất toàn bộ tiền đầu tư.

Mọi người có thể tìm hiểu các app, dịch vụ, sản phẩm đầu tư của các công ty quản lý quỹ được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép tại website của các công ty quản lý quỹ. Khi nhận thấy có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần đến cơ quan công an trình báo để được giải quyết theo quy định của pháp luật. Đồng thời, phải hết sức cảnh giác và thận trọng trước các lời mời về đầu tư tài chính trên các mạng xã hội, website... để tránh trở thành "miếng mồi ngon" cho bọn lừa đảo.

Bình luận (0)

Lên đầu trang