Các bệnh viện ở Bắc Kinh quá tải khi ca bệnh hô hấp ở trẻ em tăng cao

Thứ Bảy, 25/11/2023 14:32  | Anh Duy

|

(CAO) Các bệnh viện ở thủ đô Bắc Kinh và miền bắc Trung Quốc đang phải vật lộn với sự gia tăng số ca trẻ em mắc bệnh về đường hô hấp khi nước này bước vào mùa đông đầu tiên kể từ khi nới lỏng các biện pháp kiểm soát chống Covid-19 nghiêm ngặt gần một năm trước.

CNN đưa tin thời gian chờ đợi để gặp bác sĩ kéo dài hàng giờ đồng hồ, với hàng trăm bệnh nhân xếp hàng tại một số bệnh viện nhi ở các thành phố lớn trên khắp miền bắc Trung Quốc.

Một quan chức tại bệnh viện nhi Bắc Kinh nói với truyền thông nhà nước rằng trung bình hiện nay có hơn 7.000 bệnh nhân mỗi ngày “vượt xa khả năng của bệnh viện”. Theo một cơ quan nhà nước địa phương, bệnh viện nhi lớn nhất ở thành phố Thiên Tân gần đó đã phá kỷ lục vào ngày 25-11 khi tiếp nhận hơn 13.000 trẻ em tại các khoa ngoại trú và cấp cứu.

Khi CNN gọi điện để hỏi về thời gian đặt lịch hẹn tại bệnh viện hữu nghị Bắc Kinh hôm 23-11 một nhân viên cho biết có thể mất cả ngày để gặp bác sĩ nhi khoa.

“Hiện tại, chúng tôi có rất nhiều trẻ em ở đây. Những người đã đặt lịch hẹn khẩn cấp ngày hôm qua vẫn không thể gặp bác sĩ vào sáng nay” - nhân viên này cho biết.

Các quan chức y tế ở Bắc Kinh và các thành phố lớn khác ở miền bắc Trung Quốc cho biết các bệnh theo mùa điển hình, bao gồm cúm và virus hợp bào hô hấp (RSV), cũng như viêm phổi do mycoplasma – một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn thường gây nhiễm trùng nhẹ và thường ảnh hưởng đến trẻ em – là nguyên nhân chính gây ra làn sóng bệnh nhân hiện nay.

Sự gia tăng các ca bệnh trên khắp miền bắc Trung Quốc xảy ra trong bối cảnh các ca nhiễm trùng đường hô hấp theo mùa gia tăng quanh bán cầu bắc, bao gồm cả ở Hoa Kỳ, nơi RSV đang lây lan ở trẻ em ở mức độ “chưa từng có”.

Nhưng tình hình ở Trung Quốc đã làm dấy lên mối lo ngại sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong tuần này yêu cầu Trung Quốc cung cấp thêm thông tin về sự gia tăng các bệnh về đường hô hấp và “báo cáo các cụm bệnh viêm phổi chưa được chẩn đoán ở trẻ em”, trích dẫn một bài đăng từ hệ thống giám sát nguồn mở ProMED.

Các bệnh viện nhi ở thủ đô Bắc Kinh và miền bắc Trung Quốc quá tải với số ca nhiễm bệnh đường hô hấp 

Tuy nhiên, sau khi nói chuyện với các quan chức y tế và bệnh viện Trung Quốc hôm 23-11, WHO cho biết dữ liệu cho thấy sự gia tăng tư vấn ngoại trú và nhập viện ở trẻ em do viêm phổi mycoplasma vào tháng 5 và các bệnh thông thường theo mùa RSV, adenovirus và virus cúm kể từ tháng 10.

WHO cho biết: “Một số mức tăng này xảy ra sớm hơn so với những gì đã xảy ra trong lịch sử, nhưng không bất ngờ khi các hạn chế liên quan đến Covid-19 được dỡ bỏ, như đã xảy ra tương tự ở các quốc gia khác”.

Cơ quan này nói thêm rằng chính quyền Trung Quốc cho biết “không phát hiện bất kỳ mầm bệnh bất thường hoặc mới nào hoặc các biểu hiện lâm sàng bất thường”.

Các chuyên gia bên ngoài theo dõi tình hình cũng lưu ý rằng không có bằng chứng nào về mầm bệnh mới nhưng kêu gọi Trung Quốc chia sẻ thêm thông tin về tình hình với công chúng.

Jin Dongyan, nhà virus học tại Trường khoa học y sinh thuộc Đại học Hồng Kông, nói với CNN: “Chúng tôi không nghĩ có một mầm bệnh chưa xác định ẩn giấu ở đâu đó. Không có bằng chứng nào cho điều đó cả”.

Catherine Bennett, nhà dịch tễ học tại Đại học Deakin ở Úc, cho biết mối quan tâm chính là liệu sự gia tăng bệnh viêm phổi ở trẻ em có phải là dấu hiệu của một mầm bệnh mới hoặc mức độ nghiêm trọng mới của bệnh hay không.

Bennett cho biết: “Cho đến nay chúng tôi chưa nghe báo cáo nào về cả hai trường hợp này”, đồng thời nói thêm rằng điều quan trọng là phải theo dõi các nguồn lây nhiễm để loại trừ những lo ngại như vậy.

Trong những tuần gần đây, các bậc cha mẹ Trung Quốc đã phàn nàn trên mạng xã hội về tình trạng quá tải tại các bệnh viện, nơi trẻ em phải mất hàng giờ để đến gặp bác sĩ trước khi phải chờ đợi lâu hơn để được xét nghiệm máu hoặc truyền dịch.

Do hệ thống chăm sóc ban đầu tương đối kém phát triển của Trung Quốc, người bệnh thường đến bệnh viện hoặc phòng cấp cứu là điểm liên lạc đầu tiên. Những cơ sở đó có thể trở nên quá đông đúc trong mùa cao điểm.

Trên nền tảng mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, một bức ảnh được chia sẻ rộng rãi cho thấy màn hình bệnh viện thông báo cho bệnh nhân rằng hàng đợi có hơn 700 người với thời gian chờ đợi ước tính là 13 giờ.

Video trên mạng xã hội cho thấy tại một bệnh viện nhi liên kết với Viện Nhi khoa thủ đô ở Bắc Kinh, các hội trường chật kín đến mức một số trẻ được truyền tĩnh mạch phải ngồi trên đùi cha mẹ, những người xếp hàng dọc hành lang trên những chiếc ghế gấp.

Cơ quan y tế quốc gia Trung Quốc và các quan chức bệnh viện đã nhiều lần kêu gọi các bậc cha mẹ không đưa trẻ trực tiếp đến các cơ sở nhi khoa lớn, thay vào đó kêu gọi họ đưa trẻ đi khám tại các trung tâm y tế khác cung cấp dịch vụ chăm sóc ban đầu hoặc dịch vụ tổng hợp.

Ủy ban Y tế quốc gia (NHC) hôm 23-11 đã cảnh báo các bậc cha mẹ rằng các bệnh viện lớn có thể có “thời gian chờ đợi lâu và nguy cơ lây nhiễm chéo cao”, chuyển họ đến các loại cơ sở khác để phân loại.

Trong một tuyên bố, NHC cho biết họ đã chỉ đạo “tất cả các địa phương” tăng cường hệ thống quản lý và điều trị ca bệnh của họ bao gồm cả việc xác định các ca bệnh nặng trong số lượng bệnh nhân đổ tới.

Trong khi đó, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã đăng lại một bài báo trên truyền thông nhà nước, trong đó có một bác sĩ nói với các bậc cha mẹ rằng họ không cần yêu cầu truyền dịch qua đường tĩnh mạch “ngay khi trẻ bị sốt”.

WHO cho biết các quan chức Trung Quốc đã báo cáo rằng “sự gia tăng của bệnh hô hấp không dẫn đến số lượng bệnh nhân vượt quá khả năng của bệnh viện”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang