Triều Tiên tuyên bố triển khai “vũ khí mới' ở biên giới với Hàn Quốc

Thứ Sáu, 24/11/2023 13:10  | Anh Duy

|

​(CAO) Triều Tiên hôm 23-11 cho biết, họ sẽ triển khai khí tài quân sự mới dọc theo đường phân giới quân sự ngăn cách nước này với Hàn Quốc sau khi Seoul rút một phần khỏi thỏa thuận năm 2018 nhằm giảm bớt căng thẳng dọc biên giới.

Triều Tiên hành động sau khi Seoul tuyên bố sẽ tăng cường tình báo và giám sát dọc theo khu phi quân sự (DMZ) để đáp trả việc Bình Nhưỡng phóng vệ tinh do thám đầu tiên vào đầu tuần này; động thái mà các nhà phân tích cho rằng có thể cung cấp thông tin cho Bình Nhưỡng để nhắm mục tiêu tốt hơn vào lực lượng đối thủ.

Phản ứng của Seoul thể hiện sự rút lui một phần khỏi Thỏa thuận quân sự liên Triều, được ký năm 2018 nhằm ngăn chặn mối đe dọa chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên và mở rộng vùng đệm giữa hai miền Triều Tiên.

Thỏa thuận được ký bởi Tổng thống Hàn Quốc lúc bấy giờ là Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Bàn Môn Điếm ở khu vực biên giới, với văn bản tuyên bố “sẽ không còn chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên và do đó một kỷ nguyên hòa bình mới đã bắt đầu”.

Nhưng mọi thiện chí do thỏa thuận tạo ra đã bốc hơi trong những năm gần đây. Ông Kim, người không nhận được những nhượng bộ mà ông mong muốn từ Mỹ và Hàn Quốc trong các cuộc đàm phán tiếp theo, đã tăng cường chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, cam kết trao cho Bình Nhưỡng khả năng răn đe hạt nhân giống như khả năng răn đe hạt nhân mà Washington sở hữu.

Để đối phó với việc Triều Tiên tăng cường quân sự, Mỹ và Hàn Quốc cùng với Nhật Bản đã tăng cường hợp tác quân sự thông qua các cuộc tập trận và triển khai mà Bình Nhưỡng coi là mối đe dọa.

Lãnh thổ Triều Tiên nhìn từ phía Hàn Quốc 

Đầu tuần này, Triều Tiên đã tố cáo Mỹ về khả năng bán tên lửa tiên tiến cho Nhật Bản và thiết bị quân sự cho Hàn Quốc, gọi đây là “một hành động nguy hiểm” trong một báo cáo từ hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA).

Đáp lại, Bộ Quốc phòng Triều Tiên thông tin, quân đội của họ sẽ "không bao giờ bị ràng buộc" bởi thỏa thuận quân sự, đồng thời sẽ triển khai "các lực lượng vũ trang mạnh mẽ hơn và các khí tài quân sự loại mới trong khu vực dọc theo đường phân giới quân sự".

Họ tuyên bố rằng thỏa thuận này "từ lâu đã chỉ còn là một mảnh giấy do những động thái có chủ ý và khiêu khích" của Hàn Quốc, đồng thời cảnh báo sẽ phải "phải trả giá đắt" cho "những hành động khiêu khích chính trị và quân sự đã thúc đẩy tình hình hiện tại đến giai đoạn không thể kiểm soát được”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho hay.

Bình luận (0)

Lên đầu trang