Bình Phước:

Cả khu phố khốn khổ vì những bãi rác bủa vây

Thứ Hai, 27/11/2023 09:20

|

(CATP) Nhiều năm nay, người dân phường Long Phước, thị xã Phước Long, Bình Phước vô cùng khổ sở khi suốt ngày phải sống cùng với những bãi rác tự phát do một số người thiếu ý thức đến đổ trộm. Đặc biệt tại những bãi đất trống không người trông coi, khu vực quanh Nghĩa trang nhân dân Phước Bình, rác dân sinh, rác nguy hại… xâm lấn mọi ngóc ngách, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Dân kêu trời vì ô nhiễm!

Lợi dụng khu vực vắng vẻ, không có người quản lý, một số người dân thiếu ý thức đã đem rác đến những bãi đất trống thải bỏ. Trong đó, còn nhiều đối tượng còn chở cả xe rác, "vô tư” biến những khu vực này thành... "bô rác". Đặc biệt, tại khu vực Nghĩa trang Phước Bình (KP5, P.Long Phước), từ khi tạm dừng chôn cất, nghĩa trang này trở nên "vô chủ” vì không có ngươi chăm nom. Chính vì vậy, nơi đây trở thành bãi tập kết rác thải. Thậm chí, một số đối tượng nghiện ngập còn lén lút kéo nhau đến đây làm "bãi đáp" để hút, chích ma túy. Anh Dương Quốc Thắng (ngụ KP2, phường Long Phước) cho biết: "Nghĩa trang này có từ thập niên 80, sau này do vị trí đắc địa (gần chợ) nên dân cư tập trung sinh sống bao quanh. Hiện nay, nghĩa trang đã đóng cửa nhưng hàng ngàn ngôi mộ vẫn chưa được di dời. Cùng với hàng chục bãi rác tự phát, khu vực này đang có nguy cơ ô nhiễm nguồn nước khiến cư dân xung quanh hết sức lo lắng.

Theo chân người dân đi vào nghĩa trang này, phóng viên (PV) đã phải choáng váng với mức độ ô nhiễm. Bắt đầu từ cách cổng nghĩa trang úa màu, xập xệ, rác thải dăng kín hai bên lối đi. Rác thải sinh hoạt nằm đè lên rác thải nguy hại, mùi hôi thối, hăng hắc trộn lẫn nhau xộc thẳng vào mũi. Chúng tôi như bị ngợp thở với cảnh tượng này. Tay bịt mũi, tay chỉ vào đống chất thải đen xì, hắt lên một mùi tanh nồng, anh Bùi Thế Phong (ngụ KP3, phường Phước Bình) cho biết thêm: "Do bỏ hoang đã lâu, ít người tới lui nên nhiều người lén đem bao chất thải công nghiệp vào bỏ bừa. Từ xác chết động vật cho đến rác thải sinh hoạt... họ cũng đem dồn hết vào đây. Thị xã Phước Bình thành lập cũng được hơn 5 năm rồi mà không hiểu sao nghĩa trang này không di dời?".

Theo quan sát của PV, nghĩa trang này nằm sát bên khu vực trung tâm hành chính thị xã Phước Bình. Đi một vòng quanh các ngôi mộ, PV thấy không ít kim tiêm do các đối tượng sử dụng ma túy vứt lại. Cũ có, mới có... các kim tiêm nằm lăn lóc, lẩn khuất sau những góc mộ. "Giờ nghiện ngập nhiều lắm, do bị lực lượng chức năng truy quét, chúng lén lút dạt vào điểm vắng tại đây để thỏa mãn. Trước đây chưa có khu hành chính nên hiu quạnh, đi ngang qua cũng... ớn lắm" - anh Phong chia sẽ thêm.

Rác thải nguy hại cũng vương vãi khắp nơi

Cần sớm di dời!

Ngoài việc "bỏ hoang" vì thiếu người chăm nom thì diện tích đất nghĩa trang đang đứng trước nguy cơ bị "xà xẻo", lấn chiếm. Trước đây, nghĩa trang có diện tích mênh mông hơn cả chục hecta. Mấy năm gần đây, từ khi di dời chợ, lác đác khu dân cư, cơ sở doanh nghiệp mọc lên khiến diện tích đất nghĩa trang bị teo tóp, khó kiểm soát.

Anh Hào Anh, một người sống gần nghĩa trang cho biết thêm: "Trước đây nơi này rộng lắm, cổng xây khá lớn. Từ ngày bỏ hoang thì vừa ô nhiễm vừa bị "teo" dần. Kể từ ngày được "nâng cấp" thành vị trí đất vàng, do gần chợ, lại nằm giữa lòng thị xã, nên nghĩa trang bị "xà xẻo" là điều dễ hiểu". Theo quan sát của PV, hiện tại nghĩa trang đã bị bao bọc tứ phía, nhà dân xây gần sát các phần mộ, kèm theo đó là một số cơ sở chế biến nông sản cũng thi nhau mọc lên, rào chắn bằng tôn tạm bợ ngay sát nách mộ phần.

Trao đổi với PV, ông Văn Đình Trung - Phó chủ tịch UBND phường Long Phước cho biết: "Hiện vẫn chưa có kế hoạch cụ thể về việc di dời này. Người dân kêu ô nhiễm thì cũng đúng vì họ ở sát cạnh bên, nhưng vì vướng nhiều cái khó nên việc di dời phải "treo" nhiều năm nay. Còn việc đổ rác thải gây ô nhiễm, tôi sẽ cho người kiểm tra và xử lý, nếu phát hiện ai đổ rác thải sẽ xử lý nghiêm".

Nghĩa trang Phước Bình thành bãi tập kết rác thải sinh hoạt

Ông Nguyễn Việt Hoàng - Phó chủ tịch UBND thị xã Phước Long cho biết thêm: "Lãnh đạo thị xã cũng rất trăn trở về việc ô nhiễm quanh khu vực nghĩa trang này. Trước sau gì cũng phải giải tỏa, nhưng khó nhất vẫn là tìm quỹ đất, kinh phí để đền bù, di dời hàng ngàn phần mộ nêu trên. Trong thời gian sắp tới, chính quyền sẽ sớm thống nhất về chủ trương điều chỉnh quy hoạch, đưa vào mục đầu tư công, quyết tâm di dời bằng được. Việc này nhằm để ngăn ô nhiễm từ nghĩa trang, qua đó cải thiện bộ mặt đô thị, nơi đặt trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của thị xã Phước Long".

Bình luận (0)

Lên đầu trang