Nhà trọ, khách sạn đua nhau 'chặt chém' sĩ tử

Thứ Ba, 30/06/2015 08:50  | Huỳnh Thanh Vy

|

(CAO) Lợi dụng tâm lý chung của phụ huynh khi đưa con đi thi ngại tắc đường, luôn muốn tìm chỗ ở tiện nghi và gần điểm thi nhất, một số khách sạn, nhà nghỉ và phòng trọ đã tăng giá vô tội vạ.

Mặc dù đội sinh viên tiếp sức mùa thi làm việc rất hiệu quả, tổ chức tìm phòng và giới thiệu phòng nhiệt tình nhưng cũng không ít thí sinh và phụ huynh phải khổ sở tìm chỗ ở.

Dạo một vòng xung quanh các điểm thi tập trung gần các trường ĐH lớn như:ĐH Sư phạm TP.HCM, ĐH Khoa học Tự nhiên (Q.5), ĐH Công nghiệp TP.HCM (Q.Gò Vấp); ĐH Bách khoa TP.HCM (Q.10)… các khách sạn và nhà nghỉ ở gần đó đã tăng mức giá trung bình mỗi ngày từ 180.000 đồng - 200.000 đồng/ngày lên 450 – 500 ngàn đồng/ngày nhưng luôn ở trong tình trạng hết phòng.

Phụ huynh và thí sinh tìm hiểu về chỗ trọ miễn phí năm 2014

Tương tự, tại các điểm thi ở Q.4, Q.7 dù không phải trung tâm thành phố nhưng hiện tượng “chặt chém” vẫn diễn ra. Khảo sát tại khu vực xung quanh một số điểm thi như Trường THCS Nguyễn Huệ, THPT Nguyễn Trãi (điểm thi của ĐH Sài Gòn), có hàng loạt các khách sạn được treo biển giá 200 – 250 ngàn/ngày nhưng đến nay không còn phòng nào trống.

Dự tính trong thời gian thi năm nay, ít nhất thí sinh phải ở 5 ngày, số tiền phải trả của một phụ huynh và thí sinh lên tới 2,5 triệu đồng (chưa tính chi phí nước uống).

Xung quanh khu vực làng ĐH tiếp giáp giữa Thủ Đức và Bình Dương; khu vực Cư xá Ụ Tàu quận Bình Thạnh; khu vực phường Bình Thọ, Trường Thọ quận Thủ Đức, giá phòng cho thuê cũng tăng cao, giá trung bình được các chủ nhà đưa ra là 100.000 - 150.000 đồng/người/ngày, đã vậy, những thí sinh và người nhà phải ở ghép với nhiều người cùng thuê chung một phòng.

Trước tình hình tăng giá này của các khách sạn, nhà trọ, đại diện Trung tâm Hỗ trợ Học sinh Sinh viên TP.HCM cho biết: Các em nếu đến TP.HCM dự thi hãy liên hệ với đội tiếp sức mùa thi gần nhất để được tư vấn chỗ ăn ở, đường đi đến điểm thi, được giới thiệu nhà trọ và đội xe ôm miễn phí đưa về phòng trọ giá rẻ. Trong trường hợp cần hỗ trợ trực tiếp thì có thể đến Trung tâm Hỗ trợ Học sinh Sinh viên TP.HCM (33 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Bến Nghé, Q.1).

Những “Mạnh thường quân” của thí sinh mùa thi

Không chỉ sẵn sàng nhường nhà, nấu bữa ăn miễn phí, thuê ôtô đưa rước sĩ tử đến trường, nhiều người dân ở TP.HCM còn tạo mọi điều kiện để các em thi tốt bằng cách tổ chức các buổi nói chuyện chia sẻ kinh nghiệm làm bài thi, phổ biến quy chế thi cho các em…

1. Đã 3 năm nay, cứ đến gần kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ, bà Hà Thị Đào (33/4 Lê Đức Thọ, P.13, Q.Gò Vấp) lại dọp dẹp và sắp xếp lại nhà cửa để cho thí sinh gặp hoàn cảnh khó khăn đi thi ở trọ.  Năm nay, bà cho khoảng 50 em và phụ huynh ở trọ. Sĩ tử và người nhà sẽ được sắp xếp ở trong các phòng có đầy đủ đệm, chăn màn, quạt...

Không chỉ cho thí sinh ở trọ miễn phí, bà Đào còn tự bỏ tiền chuẩn bị 3 bữa ăn chu đáo hàng ngày cho các em.

2. Cũng ở gần đó là gia đình bà Cao Thị Oanh (26/269C Thống Nhất, P.15, Q.Gò Vấp). Đã 6 năm nay, bà Oanh luôn dành khoảng 150 suất/năm cho sĩ tử và người thân ở trọ miễn phí mùa thi.

Ngoài hỗ trợ chỗ trọ miễn phí, bà Oanh còn liên hệ với các tổ chức xã hội, nhà chùa… để lo bữa ăn cho các em. Đặc biệt, bà còn liên hệ với các SV tình nguyện, đội xe ôm trên địa bàn để chở TS đến trường thi.

3. Không chỉ bà Đào, bà Oanh mà còn có nhiều người dân khác ở TP.HCM sẵn sàng cho thí sinh ở trọ miễn phí.

Anh Phan Đình Phong (118/13 Nguyễn Đỗ Cung, P.Tây Thạnh, Q,Tân Phú) cũng dành tới 30 chỗ trọ cho TS mùa thi 2015;

Trường tình thương Ánh Linh (30/30 Lâm Văn Bền, P.Tân Kiểng, Q.7) có 150 chỗ trọ miễn phí cho thí sinh;

Hay chị Trần Thanh Nga (66A, đường số 6, P.Phước Bình, Q.9) cũng có tới 100 chỗ trọ. Thí sinh và gia đình có thể liên hệ trực tiếp với chị Nga qua số điện thoại: 0918207088.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang