Quảng Ngãi:

Nhức nhối tình trạng thanh thiếu niên ở một huyện miền núi bị lừa đảo ra nước ngoài

Chủ Nhật, 16/06/2024 11:30  | Trung Thành

|

(CAO) Qua công tác điều tra, xác minh và nắm thông tin từ cơ sở, Công an huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) cho biết, trên địa bàn huyện từ tháng 4/2022 đến tháng 6/2024 có ít nhất 07 trường hợp là thanh, thiếu niên (TTN) thông qua mạng xã hội (MXH) để tìm việc làm, rồi bị các đối tượng (không quen biết) bằng nhiều thủ đoạn khác nhau, lừa đưa sang lao động bất hợp pháp tại các nước lân cận như: Campuchia, Trung Quốc.

Điển hình là trường hợp em Hồ Thị L (SN 2002, ở thôn Nước Nia, xã Trà Bùi). Vì không có việc làm L nên thường xuyên lướt facebook (FB) để tìm kiếm việc làm, sau đó tình cờ kết bạn với người có FB “Nguyễn Ngọc Hiền” (giả mạo).

Sau một vài lần trò chuyện, “Hiền” rủ L vào làm việc tại tỉnh Bình Dương với mức lương 9 triệu đồng/tháng. Thấy vậy L đồng ý ngay, vì đi một mình hơi ái ngại nên L rủ thêm Đinh Thị Ngh (SN 2006) gần nhà cùng đi.

Phòng CSHS Công an tỉnh Quảng Ngãi ghi lời khai một nạn nhân bị lừa sang Campuchia làm việc, sau khi được gia đình chuộc về

Với thủ đoạn tinh vi, “Hiền” đã mua sẵn vé xe cho L và Ng đi vào Bình Dương. Tuy nhiên, khi đến nơi, cả hai đã được 01 chiếc xe ô tô 7 chỗ đón và nói rằng được “Hiền” nhờ đưa đến chỗ làm việc.  Nhưng khi thấy xe đi vào khu vực rừng, cả 2 em mới biết bị lừa.

Xuống xe, L và Ng được nhóm người có mang theo hung khí, thu ĐTDĐ, rồi dẫn đi qua biên giới bằng đường rừng.

Sau hành trình xuyên đêm, cả 02 em bị ép vào làm việc cho 01 công ty tên VNEUS, rồi bị đưa sang nhiều công ty khác nhau.

Nhiệm vụ của L và Ng là hàng ngày lên MXH để dụ dỗ người Việt Nam tham gia vào các đường link “làm việc tại nhà”, hướng dẫn chơi xem FB và Tiktok để nhận tiền, sau đó dụ dỗ đầu tư, tham gia cá cược… với lãi suất nhận được rất cao.

Người thân, hàng xóm, chính quyền địa phương xã Trà Bùi, huyện Trà Bồng đến thăm hỏi em Hồ Thị L sau khi được giải cứu

Tuy nhiên, khi "mồi" sập bẫy thì ngay lập tức máy báo lỗi và yêu cầu nộp phí khắc phục; đến khi phát hiện chiêu trò lừa đảo thì lập tức hệ thống sẽ cắt liên lạc và mất hút. Quá trình làm việc, 2 em đều được công ty trả lương, tuy nhiên nếu năng suất không đạt (doanh thu chủ yêu cầu trong ngày) sẽ không được trả lương, bị đánh đập dã man và bán sang các công ty khác.

Điều đáng nói, tiền lương của cả 02 em nhận được đều bị ông chủ giữ lại vì nói rằng đây là khoản tiền bị trừ vào tiền đã mua các em.

Nếu ai muốn về thì yêu cầu gia đình gửi tiền chuộc hàng trăm triệu đồng; tuy nhiên việc gửi tiền chuộc chỉ là chiêu trò, vì qua lời kể của 02 em thì có rất nhiều người gửi tiền chuộc nhưng vẫn không được về.

Không chịu nỗi cảnh cơ cực, 2 em đã tìm cách báo tin về Việt Nam. Nhận được thông tin và qua quá trình xác minh, Công an huyện Trà Bồng đã báo cáo với Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi, đồng thời báo cáo Bộ Công an để phối hợp phía Campuchia giải cứu.

Trong một lần truy quét tại đây, cả 02 em đã được giải thoát về nước an toàn. Khi được hỏi về hành trình lao động tại "xứ người",  02 em L và Ng đã kể lại trong nước mắt, cho rằng đây là lần đầu và lần cuối cùng của cuộc đời mình đã có hành động dại dột như vậy.

CBCS Công an huyện Trà Bồng thường xuyên tổ chức các công tác hướng về cơ sở, ở những nơi vùng sâu, vùng xa trên địa bàn huyện để tuyên truyền cho Nhân dân các thủ đoạn lừa đảo

Ngoài trường hợp bi kịch trên, tại các địa bàn thị trấn Trà Xuân, xã Trà Sơn, xã Trà Phong, xã Hương Trà, huyện Trà Bồng còn có 6 trường hợp công dân bị các đối tượng dụ dỗ để đưa sang lao động trái phép tại Campuchia và Trung Quốc.

Tuy nhiên, không phải ai cũng được may mắn như L, Ng. Trường hợp Hồ Quang Kh ở xã Trà Phong và Hồ Văn Q ở xã Hương Trà, từ ngày bị lừa đưa sang lao động bất hợp pháp ở Campuchia đến nay vẫn chưa được về nước.

Theo kết quả điều tra được biết, thủ đoạn chủ yếu của các đối tượng là sử dụng tài khoản mạng xã hội đăng tải thông tin kết bạn, giới thiệu công việc với mức lương “việc nhẹ lương cao”, để tìm nạn nhân (từ 16 tuổi đến 35 tuổi), tổ chức đưa bất hợp pháp sang Campuchia, sau đó bán cho các công ty cờ bạc trực tuyến, game online, kinh doanh tiền số…

Công an huyện Trà Bồng thường xuyên thăm hỏi, động viên và trao quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, con em không có việc làm ổn định

Theo Thượng tá Trần Văn Hảo - Phó Trưởng Công an huyện Trà Bồng, đối tượng mà loại tội phạm này hướng tới là những TTN, không có việc làm ổn định, thích hưởng thụ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng lừa đảo đưa người làm việc ở nước ngoài gia tăng nhưng phổ biến là do sự cả tin, thiếu hiểu biết của công dân về sử dụng MXH, cộng thêm tâm lý nôn nóng, muốn được đi làm ngay ở những nơi có thu nhập cao (trong khi không cần xác minh điểm đến là đâu, công việc gì…).

“Do vậy, thời gian tới, muốn chấm dứt tình trạng này bản thân công dân phải nâng cao cảnh giác trước những loại hình lừa đảo để đưa người xuất cảnh trái phép ra nước ngoài. Khi sử dụng MXH tìm việc làm phải hết sức thận trọng, xác minh danh tính người môi giới, công việc được giới thiệu, địa chỉ… (có thể tìm hiểu trên internet, trao đổi cơ quan chức năng…) trước khi đồng ý tham gia.

Ngoài ra, hệ thống chính trị ở cơ sở phải đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền để người dân hiểu, nâng cao nhận thức. Tất cả mọi giá trị, thành quả lao động đem lại phải xuất phát từ trình độ, năng lực của cá nhân, không đâu lại tự dưng có “việc nhẹ lương cao” cả”, Thượng tá Trần Văn Hảo khẳng định.

Bình luận (0)

Lên đầu trang