Thúc đẩy chuyển đổi số Đường sắt đô thị số 1: Ưu tiên miễn, giảm giá vé

Thứ Sáu, 14/06/2024 11:52  | Quốc Phong

|

(CATP) Chiều 13/6/2024 đã diễn ra Lễ công bố hợp tác giữa Công ty TNHH MTV Đường sắt Đô thị số 1 (HURC) và Mastercard Asia/Pacific Pte.Ltd (Mastercard). Đây là mối quan hệ thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực giao thông công cộng (GTCC), cũng như cam kết hợp tác thực hiện miễn, giảm giá vé, vé tháng... cho những hành khách ưu tiên trên tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) sắp đưa vào hoạt động thương mại.

Tại buổi lễ, HURC và Mastercard cho biết, việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược nhằm thúc đẩy phát triển TP thông minh tại TPHCM nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực GTCC và triển khai các giải pháp thanh toán tích hợp trên tất cả các phương tiện GTCC trong TP, bao gồm Metro số 1 và hệ thống xe buýt trên địa bàn TPHCM.

Được sự chấp thuận của UBND TPHCM và sự hỗ trợ của Sở Giao thông Vận tải, HURC và Mastercard cam kết hợp tác thực hiện các giải pháp, như: giải pháp chấp nhận thanh toán trên tuyến Metro, Đường sắt đô thị số 1 cho các hành khách ưu tiên được miễn, giảm giá vé, vé tháng, các hành khách khác sử dụng phương thức thanh toán EMV của ngân hàng cung cấp bởi các tổ chức chuyển mạch trong nước như Napas và quốc tế như Mastercard, Visa, JCB...; các hành khách sử dụng ví điện tử như VNPay, MoMo...

Triển khai thực hiện các giải pháp chấp nhận thanh toán đã được nghiên cứu trên toàn bộ các nhà ga tuyến Metro số 1, bàn giao cho HURC tiếp nhận, thụ hưởng các sản phẩm phục vụ cho hành khách sử dụng đường sắt đô thị (bản quyền phần mềm, thiết bị, data center, các chương trình khuyến mãi, các khóa học...). Nghiên cứu hỗ trợ và triển khai một số hạng mục đầu tư giải pháp thanh toán không tiền mặt dành cho hệ thống xe buýt. Sử dụng chung hạ tầng máy chủ, thiết bị hạ tầng công nghệ thông tin, hệ thống phần mềm quản lý thu phí tự động của tuyến Metro số 1, hỗ trợ đầu đọc chấp nhận thanh toán. Hỗ trợ xây dựng và triển khai các chiến lược, quy trình vận hành, kế hoạch chuyển đổi số, kế hoạch truyền thông, quảng bá hình ảnh và khuyến mãi, góp phần thu hút hành khách, tạo thói quen cho hành khách, tăng cường nhận diện thương hiệu cho HURC.

Thúc đẩy chuyển đổ số Đường sắt đô thị số 1

Ngoài ra, trong khuôn khổ hợp tác giữa hai bên, HURC cũng cho biết sẽ nghiên cứu thực hiện giải pháp sử dụng căn cước công dân (CCCD) để thay thẻ đi lại cho các đối tượng ưu tiên, đối tượng sử dụng vé tháng, bảo đảm đồng bộ cho người dân có thể sử dụng khi tuyến Metro số 1 đi vào hoạt động. Hiện nay, giải pháp sử dụng CCCD làm thẻ đi lại trên tuyến Metro số 1 cũng đã được Công an TPHCM ủng hộ vì tính khả thi và đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội, góp phần thúc đẩy Đề án 06. Dự án xây dựng tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đã thi công hơn 98% tổng khối lượng, các nhà ga ngầm và nhà ga trên cao đã cơ bản hoàn thành. Dự kiến tuyến sẽ đi vào hoạt động vận hành khai thác thương mại trong quý IV/2024. Do đó, sự kiện hợp tác giữa HURC và Mastercard có ý nghĩa hết sức quan trọng, đánh dấu bước tiến trong hành trình nâng cao chất lượng dịch vụ GTCC, hướng tới việc mang lại sự tiện lợi, nhanh chóng và an toàn cho hành khách khi sử dụng các phương tiện GTCC tại TPHCM.

Được biết, HURC là doanh nghiệp 100% vốn điều lệ Nhà nước trực thuộc UBND TPHCM. Công ty được thành lập ngày 01/12/2015 bởi Quyết định số 6339/QĐ-UBND của UBND TPHCM. HURC có chức năng chính là tổ chức các hoạt động sản xuất kinh doanh vận tải hành khách công cộng bằng hệ thống đường sắt đô thị và các hoạt động kinh doanh theo ngành nghề được phê duyệt. Hiện nay, để chuẩn bị cho việc tiếp nhận và đưa vào vận hành khai thác tuyến Metro số 1 của TPHCM, HURC đang tập trung triển khai đồng bộ các khâu từ xây dựng, hoàn thiện bộ máy, tuyển dụng và đào tạo nhân sự về quản lý vận hành đến hoàn thiện về thể chế, quy định liên quan... Đặc biệt là tăng cường các hoạt động truyền thông để người dân tiếp cận, chia sẻ và tăng tính kết nối với loại hình GTCC mới này.

Còn về Mastercard Asia/Pacific Pte. Ltd, được thành lập vào năm 1966, Mastercard đã triển khai thành công các dự án tương tự tại các TP lớn trên toàn thế giới, bao gồm London, New York và Singapore. Kinh nghiệm của họ trong việc tích hợp các giải pháp thanh toán số vào các hệ thống giao thông đô thị phức tạp, bảo đảm quá trình triển khai suôn sẻ và hiệu quả tại TPHCM. Công nghệ tiên tiến của Mastercard trong các giải pháp thanh toán, an ninh và phân tích dữ liệu sẽ cung cấp các hệ thống mạnh mẽ, đáng tin cậy cho GTCC của TPHCM. Các giải pháp đã được chứng minh của đơn vị này nâng cao hiệu quả và sự hài lòng của người dùng trong các mạng lưới giao thông đô thị lớn khác. Trong bối cảnh TP đang chuyển đổi số, thì việc hợp tác với Mastercard - một tổ chức tài chính hàng đầu vô cùng thành công trong việc cung cấp giải pháp thanh toán thông minh, đặc biệt đi đầu trong việc triển khai thanh toán không tiếp xúc cho GTCC trên toàn thế giới, mang lại lợi ích cho mọi người .

Bình luận (0)

Lên đầu trang