Đắk Nông: Xử lý 3 trường hợp đưa tin giả, tin sai sự thật trên mạng

Chủ Nhật, 16/06/2024 09:25

|

(CAO) Ngày 16/06/2024, Công an huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa xử lý 3 trường hợp đăng tin giả, tin sai sự thật gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương.

Theo Công an huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông, thời gian gần đây, tình trạng phát tán tin giả, tin sai sự thật trên mạng Internet, mạng xã hội diễn biến phức tạp. Các đối tượng xấu đang triệt để lợi dụng Internet, mạng xã hội tán phát nhiều thông tin xấu, độc nhằm tạo ra những suy nghĩ lệch lạc, mơ hồ, giao động, làm giảm niềm tin của một bộ phần quần chúng Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền.

Cơ quan chức năng làm việc với một trường hợp đưa tin giả, tin sai sự thật

Đồng thời, một số đối tượng đăng tải các thông tin sai sự thật, thêu dệt câu chuyện, cắt ghép hình ảnh của cá nhân khác… đưa lên không gian mạng với mục đích tăng lượt tương tác, “câu view”, “câu like”.

Quán triệt tinh thần chỉ đạo của cấp trên, Công an huyện Đắk Glong đã chủ động làm tốt công tác phòng ngừa, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác rà soát, nắm tình hình trên không gian mạng, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với các cá nhân, tổ chức có các hành vi lợi dụng không gian mạng để tán phát tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng. Qua đó đã phát hiện, xử lý 3 trường hợp trên địa bàn huyện Đắk Glong có hành vi sử dụng tài khoản facebook cá nhân đăng tải bài viết, hình ảnh có nội dung bịa đặt, sai sự thật trên mạng xã hội facebook làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, cá nhân trên địa bàn.

Nhiều trang mạng xã hội đưa tin sai sự thật

Tại cơ quan Công an, các đối tượng đã khai nhận mục đích đăng tải để thu hút nhiều người quan tâm, bình luận, chia sẻ tăng tương tác với trang Facebook cá nhân, các đối tượng đã nhận thức được hành vi của mình là hành vi vi phạm pháp luật, đồng thời chủ động gỡ các bài viết vi phạm đã đăng tải và cam kết không tái phạm.

Căn cứ các quy định của pháp luật Công an huyện Đắk Glong đang củng cố hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp trên theo quy định tại Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 và Nghị định 14/2022/NĐ-CP ngày 27/01/2022 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin, an toàn thông tin mạng và giao dịch điện tử.

Từ những sự việc trên, Công an huyện Đắk Glong khuyến cáo người dân khi sử dụng mạng xã hội cần cảnh giác, sàng lọc thông tin; thận trọng, kiểm tra kỹ thông tin tương tác, bình luận, chia sẻ. Tuyệt đối không đăng tải, bình luận, chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng, tin giả, tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc. Việc đưa thông tin trên mạng xã hội sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc gây hoang mang dư luận, tùy tính chất, mức độ, hậu quả có thể bị xử lý hành chính, truy cứu trách nhiệm hình sự. Công an tỉnh đề nghị cấp ủy, chính quyền, cơ quan, tổ chức, trường học thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng, tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, sinh viên, học sinh trong việc sử dụng mạng xã hội.

Bình luận (0)

Lên đầu trang