Phòng dịch bệnh nghiêm ngặt ngay từ cơ sở

Thứ Năm, 02/04/2020 08:29

|

(CATP) Cùng với nhiệm vụ đảm bảo an ninh an toàn trại và giáo dục, cảm hóa người phạm tội hoàn lương, hơn 2 tháng qua, cán bộ chiến sỹ (CBCS) tại 60 trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng của cả nước luôn trực chiến, sẵn sàng trên mặt trận phòng, chống dịch Covid-19. Trại giam Ninh Khánh là một trong những trại phòng dịch nghiêm từ cơ sở.

Nằm ngay gần vùng du lịch Tam Cốc - Bích Động nên từ những ngày đầu xuất hiện dịch Covid-19, việc phòng dịch đã được Ban Giám thị trại giam Ninh Khánh, tỉnh Ninh Bình đặc biệt quan tâm. 

Đến giai đoạn dịch bùng phát mạnh, nhất là khi huyện Ninh Hải xuất hiện hành khách trên chuyến bay VN0054 và bệnh nhân số 18 về Ninh Bình thăm quan, Ban Giám thị trại Ninh Khánh đã chốt chặn hai đầu cổng gác và 1 cổng tiếp giáp với xã Ninh Hải không cho dân qua. Cùng với đó, trại thực hiện biện pháp cấm trại 100% CBCS trong đơn vị từ ngày 10-3.

Đối với phạm nhân, cũng từ ngày 10-3, trại giam Ninh Khánh tạm dừng việc tổ chức thăm gặp (chỉ cho phạm nhân nhận lưu ký, quà gia đình gửi và thuốc chữa bệnh nhưng kiểm soát chặt chẽ). Để phạm nhân bớt nhớ nhà, trại tăng thời gian gọi điện cho phạm nhân.

Phát nước rửa tay khửa trùng cho CBCS trong trại giam Ninh Khánh

Thiếu tá Hoàng Thị Hiệp, Đội trưởng Đội y tế môi trường Trại giam Ninh Khánh cho biết, ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền, Trại giam Ninh Khánh còn kết hợp cả y học hiện đại và y học cổ truyền vào phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả. Trong đó, đối với y học hiện đại thì trại tổ chức phun xịt khuẩn hai lần/tuần, rửa tay bằng cồn, bằng xà phòng diệt khuẩn, dọn dẹp vệ sinh, đặt nước rửa tay bằng cồn tại tất cả các điểm hội họp...

Với y học cổ truyền, tại các phòng làm việc, phòng ở CBCS, phạm nhân đội y tế của trại tổ chức xông phòng bằng bồ kết, tinh xả dầu chanh theo đúng quy trình. Trại cũng hạn chế tổ chức hội họp trừ việc đột xuất, CBCS và phạm nhân thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi làm việc và lao động. Đến nay, trại sắm 10 máy phun khử trùng, 2 tấn Cloramin B, cung cấp xà phòng cho buồng phạm nhân, nước rửa tay khô tại các khu làm việc, cổng trại giam.

Bên cạnh đó, Trại tiến hành thành lập Ban phòng chống dịch bệnh gồm 24 cán bộ, do Giám thị làm Trưởng ban. Ngoài ra, Trại đã thành lập 1 tổ giúp việc cho Ban này gồm 10 người là bệnh xá trưởng của các phân trại. Tổ này thường xuyên theo dõi sức khỏe của cán bộ y tế và phạm nhân, nếu bệnh nhân có biểu hiện ho sốt được tổ này bố trí cách ly. Đối với số phạm nhân mới đến trại thi hành án cũng được bố trí cách ly theo dõi 14 ngày theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Kiểm tra đo thân nhiệt trước khi vào trại

Thiếu tá Hoàng Thị Hiệp chia sẻ thêm, trong những ngày này thì Đội Y tế - bảo vệ môi trường của trại giam là vất vả nhất, bởi hàng ngày, ngoài việc phối hợp trực cổng trại 24/24h để kiểm tra thân nhiệt CBCS ra vào, khách đến liên hệ làm việc, hướng dẫn y tế, phòng dịch cho CBCS và phạm nhân, phun thuốc khử trùng 2 ngày/lần và triển khai các kế hoạch về phòng chống dịch trong toàn trại. Đội còn phải đặc biệt chú ý, đối với nhóm phạm nhân mắc các bệnh mãn tính, bệnh truyền nhiễm sức khoẻ yếu, dễ mắc bệnh.

Để phòng dịch hiệu quả, Đội cũng đã xây dựng kịch bản chi tiết khi có CBCS hoặc phạm nhân nhiễm dịch Covid-19, xây dựng khu cách ly đảm bảo an toàn, trong đó, có phương án lấy Trung tâm cai nghiện của phạm nhân trong trại làm chỗ cách ly. Trường hợp xấu nhất xảy ra đơn vị sẽ báo cáo lãnh đạo Cục 10 tính phương án.

Bình luận (0)

Lên đầu trang