Người dân miền Trung khẩn trương chằng chống nhà cửa trước ngày bão Noru đổ bộ

Thứ Hai, 26/09/2022 09:46  | Hải Đường

|

(CAO) Để chủ động ứng phó bão số 4 (Noru), người dân các tỉnh miền Trung đã khẩn trương chằng chống nhà cửa và đưa tàu thuyền vào bờ neo đậu, nhằm giảm thiểu thiệt hại khi bão đổ bộ vào đất liền.

Theo ghi nhận của chúng tôi, chiều 25-9, người dân TP Hội An, TP Tam Kỳ, huyện Thăng Bình và huyện Núi Thành, Quảng Nam đã khẩn trương xúc các bao cát hoặc lấy túi bóng hoặc thùng xốp để bơm nước vào đưa lên chằng chống nhà cửa.

Các nhân viên nhà hàng, resort ven biển trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cũng bắt đầu thu dọn bàn ghế để đưa vào khu vực an toàn. Ngoài ra, tại các âu thuyền An Hòa, xã Tam Quang, huyện Núi Thành đã có rất nhiều tàu thuyền vào neo đậu trú tránh bão.

Ông Lê Hưng Thắng chằng chống nhà cửa.

Ông Lê Hưng Thắng (trú phường Cửa Đại, TP Hội An) cho hay: “Để chủ động ứng phó với cơn bão số 4, gia đình tôi xúc cát cho vào bao để chằng chồng lại nhà cửa và thu dọn bàn ghế đem vào để nơi an toàn. Năm nay, bờ biển Cửa Đại đã bồi lấp ra xa cách nhà tôi khoảng hơn 100m nên tôi yên tâm. Nhưng tôi lo lắng nhất nhà cửa nằm sát bờ biển nên khi bão đổ bộ vào thì gió mạnh kèm theo mưa lớn, sóng biển dâng cao gây xói lở các chòi quán của gia đình”.

Người dân xúc cát cho vào bao để gia cố nhà cửa chống bão số 4

Ông Đoàn Tới (trú huyện Thăng Bình) cho hay, sau khi nghe thông tin trên loa phát thanh về tình hình cơn bão số 4 đang di chuyển vào Biển Đông, nhiều khả năng đổ vào tỉnh Quảng Nam nên ông đã chủ động cùng người thân mua túi bóng về bơm nước vào bỏ lên mái nhà để giữ cổ định, nhằm giúp cho ngôi nhà kiến cố và có thể chống lại cơn bão khi đổ bộ vào đất liền.

Việc dùng túi bóng để chằng chống nhà cửa rất dễ làm, không tốn nhiều công sức, mỗi túi bóng khi bơm nước vào bên trong rồi cột chặt bỏ lên mái nhà.

Ông Đoàn Tới đổ nước vào túi bóng để đưa lên nhà.

Trong khi đó, ngư dân Trương Văn Ân (trú xã Tam Quang), là chủ tàu cá QNa 91297 TS nói, khi nắm thông tin về đường đi của cơn bão số 4, sau vài ngày lênh đênh trên biển đánh bắt hải sản, tàu cá của ông đã trở về cập cảng để bán hải sản và neo đậu cho an toàn chờ qua cơn bão số 4 sẽ đi đánh bắt trở lại.

Người dân đưa các đồ đạc trên tàu thuyền lên bờ.

“Tàu tôi đánh bắt được 18 tấn cá ngừ sọc, sau khi trừ các khoản chi phí cho chuyến biển thì mỗi thuyền viên trên tàu cũng kiếm vài chục triệu đồng. Việc cơ quan chức năng chủ động thông báo, hướng dẫn tàu cá vào nơi tránh bão giúp chúng tôi bảo vệ tài sản”, ngư dân Trương Văn Ân chia sẻ.

Theo Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Nam, trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 4 có khả năng đổ bộ vào đất liền với sức gió giật trên cấp 17, Quảng Nam đã xây dựng các phương án ứng phó cụ thể cho từng tình huống.

Ngư dân chạy vào bờ trú bão, bán hải sản cho thương lái.

Đồng thời, tỉnh cũng đã lên phương án di dời người dân và du khách đối với 2 tình huống là bão mạnh và siêu bão. Đối với tình huống bão mạnh, tỉnh sẽ tổ chức di dời 182.280 người, trong đó di dời tại chỗ 57.753 người; sơ tán 124.700 người. Đối với tình huống là siêu bão, tổ chức di dời 401.901 người, trong đó di dời tại chỗ 111.470 người; sơ tán 290.585 người.

* Tại Quảng Ngãi, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi đã khẩn trương triển khai công tác phòng chống thiên tai trên toàn tuyến. Tổ chức lực lượng sắp xếp, neo cột tàu thuyền và kêu ngư dân khẩn trương vào bờ trú tránh bão tìm nơi trú tránh an toàn.

Các tàu cá Quảng Nam đã vào trú tránh bão số 4.

Ngư dân Nguyễn Thanh Quang, chủ tàu cá QNg 90072 TS cho biết, cơn bão sắp gần bờ nên tàu thuyền chúng tôi cố gắn chèn neo và đưa tàu vào nơi an toàn để khỏi hư thiệt hại.

Trung tá Lâm Văn Viễn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Sa Kỳ, thuộc BĐBP Quảng Ngãi cho hay, trên địa bàn TP Quảng Ngãi còn 162/3309 phương tiện đang hoạt động trên biển. Đã thông báo hướng đi của bão, tuyên truyền và thông báo cho bà con ngư dân chủ động vào nơi trú tránh an toàn, những phương tiện nào có thể cơ động về bờ thì cơ động về bờ.

Ngư dân Quảng Ngãi đưa thuyền thúng lên trên bờ.

Quảng Ngãi là địa phương được dự báo nằm trong vùng ảnh hưởng trực tiếp của bão Roru. Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi đã đang tích cực các biện pháp ứng phó nhằm hỗ trợ nhân dân ứng phó kịp thời với những tình huống xấu.

Tàu thuyền Quảng Ngãi chạy vào bờ trú tránh bão Noru.

Theo kiểm đếm của Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi, tỉnh có 5.644 phương tiện/34.467 ngư dân. Đến khoảng 10 giờ ngày 25-9, đã có gần 5.000 tàu/28.000 ngư dân Quảng Ngãi đã vào bờ neo đậu. Số phương tiện đang hoạt động trên biển là 657 tàu/6.207 ngư dân; các phương tiện này đã nhận được thông tin cảnh báo của Bộ đội biên phòng và cơ quan chức năng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang