Quảng Nam: Xác định nguyên nhân cá chết trắng ở hồ Phước Hà

Thứ Tư, 17/08/2016 00:54  | Nguyễn Thắng

|

(CAO) Ngày 16-8, Bà Hoàng Thị Kim Yến, Chi cục phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y (sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam) nhận định về nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết ở hồ Phước Hà (xã Bình Phú, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) trong thời gian qua là do vi khuẩn tên Khoa học Streptococcus tấn công gây nên.

“Chúng tôi đã lấy một số mẫu cá đã chết về để giải phẫu tại phòng thí nghiệm, đồng thời sau quá trình trao đổi thông tin với Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 đã đưa ra nhận định, nguyên nhân cá chết là do vi khuẩn Streptococcus gây bệnh, tấn công vào não cá, chủ yếu là cá rô phi”, bà Yến cho biết.

Cũng theo bà Yến, do số lượng cá trong hồ quá nhiều, nắng nóng lại kéo dài nên lượng nước trong hồ ngày càng giảm, điều đó khiến cho hồ thiếu oxy, cũng là tác nhân gây ra việc cá chết hàng loạt. Trong tuần này, chi cục sẽ tiếp tục lấy mẫu đi xét nghiệm.

Cá chết bốc mùi hôi thối

Trước đó báo chí có thông tin, hơn một tháng nay, hàng nghìn con cá chết nằm dọc bờ hồ Phước Hà đang phân hủy bốc mùi hôi thối. Hồ Phước Hà do ba người gồm: anh Nguyễn Công chính (41 tuổi), Trương Văn Liễu (38 tuổi) và anh Nguyễn Văn Duyên (39 tuổi), cả cùng trú xã Bình Phú đấu thầu diện tích 55 ha mặt nước hồ này để nuối cá rô phi, cá mè…Hiện tượng cá chết hàng loạt gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, nổi lo mất trăng của chủ hồ cá.

Cá chết hàng loạt ở hồ Phước Hà

Theo ông Phan Kim Đông (Chủ tịch UBND xã Bình Phú, H. Thăng Bình, Quảng Nam) cho biết: “Hồ Phước Hà được đào vào năm 1977, có diện tích 55 ha mặt nước, nguồn nước ở hồ này chủ yếu là nguồn nước mưa và các khe suối trên thượng nguồn chảy xuống. Việc 3 hộ nuôi cá ở hồ này bị chết với số lượng lớn gây ra thiệt hại nặng về kinh tế”.

Trước đó, ngày 15-8, chính quyền UBND xã Phú Bình, huyện Thăng Bình (Quảng Nam) đã huy động đoàn thanh niên xã, cùng nhiều người dân và một số chủ hộ nuôi cá ở hồ thủy lợi Phước Hà thu gom, xử lý xong hàng tấn cá chết đã phân hủy và bốc mùi hôi thối bằng cách đồ hố, rải vôi.

Tiến hành thu gom, tiêu hủy số cá chết

Ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã có ý kiến chỉ đạo các đơn vị, địa phương khẩn trương kiểm tra tình hình môi trường nước hồ Phước Hà (thôn Linh Cang, xã Bình Phú, Thăng Bình), liên quan đến hiện tượng cá chết hàng loạt tại hồ chứa này gần 1 tháng qua. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam giao Sở Tài nguyên - môi trường khẩn trương chủ trì, phối hợp với UBND huyện Thăng Bình và các sở, ngành liên quan kiểm tra, xác minh, báo cáo trước UBND tỉnh Quảng Nam trước ngày 20-8-2016 để theo dõi, chỉ đạo.

Được biết, dung tích hồ thủy lợi Phước Hà là 6,8 triệu m3, cung cấp nước cho 493ha cây hoa màu, lúa. Ước tính ban đầu, tổng thiệt hại của các chủ hồ cá lên tới hàng trăm triệu đồng.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang