Quảng Nam:

Cá chết hàng loạt ở hồ Phước Hà

Thứ Bảy, 13/08/2016 09:02  | Hải Đường

|

(CAO) Gần tháng qua, 3 hộ dân nuôi cá ở hồ chứa Phước Hà, xã Bình Phú, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam đang đứng ngồi không yên trước cảnh cá chết nổi trắng hồ và gây mùi hôi thối.

Theo người dân địa phương cho biết, tình trạng cá chết đã diễn từ 1-7, nhưng 3 ngày gần đây thì số lượng cá chết tăng rất nhiều, trung bình mỗi ngày lên đến hàng chục tạ cá, gây thiệt hại gần 10 triệu đồng/ngày.

Anh Duyên đau xót việc cá chết nhiều

Hàng nghìn con cá chết nằm dọc bờ hồ đang phân hủy bốc mùi hôi thối. Hồ Phước Hà do ba người gồm: anh Nguyễn Công chính (41 tuổi), Trương Văn Liễu (38 tuổi) và anh Nguyễn Văn Duyên (39 tuổi), cả cùng trú xã Bình Phú đấu thầu diện tích 55 ha mặt nước hồ này để nuối cá rô phi, cá mè,…

Qua trò chuyện với anh Nguyễn Văn Duyên cho biết: “Sau 3 đợt thả cá giống, với số lượng 13 vạn con cá, trong đó 8 vạn cá mè, với số tiền 90 triệu đồng.

Cá chết trôi dạt vào bờ nằm dày đặt ở hồ Phước Hà

Tôi và hai hộ nuôi cá khác phát hiện tình trạng cá nhiều nổi trắng lên mặt nước tôi đã báo cáo cho chính quyền xã đã mời Chi cục thú y tỉnh Quảng Nam đến kiểm tra và lấy mẫu nước ở hồ này đem đi kiểm tra và đang chờ kết quả. Rồi thu gom xác cá chết đem đi tiêu hủy để tránh ô nhiễm môi trường”.

Cá chết lâu ngày ở hồ Phước Hà bốc mùi hôi thúi

Theo anh Duyên, tình trạng cá chết nhiều khả năng có thể do thời tiết thay đổi, nắng nóng làm cho độc tố thức ăn ở dưới lòng hồ tăng, các ăn phải nên chết. Khoảng 5 năm trước ở hồ chứa này cá cũng bị chết và cơ quan chức năng cũng về kiểm tra nhưng không có kết luận gì.

Qua trao đổi với ông Trương Kim Đông, Chủ tịch UBND xã Bình Phú cho biết: “Hồ Phước Hà được đào vào năm 1977, có diện tích 55 ha mặt nước, nguồn nước ở hồ này chủ yếu là nguồn nước mưa và các khe suối trên thượng nguồn chảy xuống. Việc 3 hộ nuôi cá ở hồ này bị chết với số lượng lớn gây ra thiệt hại nặng về kinh tế.

Khi chính quyền xã nhận thông tin đã phối hợp với Chi cục thu y tỉnh Quảng Nam đi kiểm tra và lấy mẫu nước đi kiểm định.

Quang cảnh hồ Phước Hà xảy ra tình trạng cá chết và phân hủy nặng

Theo tôi, nguyên nhân gây ra cá chết có thể do thời tiết thay đổi nắng hạn và mật độ nuôi cá dày nên thiếu oxy, chứ ở hồ chứa này không có nhà máy hay công ty gì hoạt động, không thể do xả thải gây ra tình trạng cá chết trên”.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang