Ra nước ngoài ăn trộm, làm gái: Đã đến lúc tỉnh mộng!

Thứ Bảy, 25/07/2015 14:20  | Tây Phương

|

(CAO) Dư luận đang nóng vụ 2 người Việt đi châu Âu ăn trộm và rất nhiều khách nữ bị từ chối vào Singapore vì nghi ngờ...làm gái.

Dư luận vẫn chưa hết ồn ào chuyện có 2 du khách Việt đi du lịch châu Âu ăn trộm mắt kính trị giá 300 Euro trong cửa hàng bị cảnh sát tóm gọn.

Vụ việc được dư luận làm ầm lên, Tổng Cục Du lịch yêu cầu báo cáo, ông Tổng Cục trưởng cho biết: “Đó thực sự là hành động mà bất kỳ ai có lòng tự trọng cũng đều thấy xấu hổ”.

Trong khi chưa nguôi nỗi xấu hổ vì hai người Việt đi du lịch châu Âu ăn trộm mắt kính trị giá 300 Euro trong cửa hàng thì lại có thêm vụ việc các hãng hàng không thiệt hại hàng chục tỷ đồng vì nhiều du khách nữ bị từ chối nhập cảnh vào Singapore do bị hải quan sân bay nghi ngờ sang nước họ để làm gái ở phố đèn đỏ của đất nước này.

Nhiều người cho rằng, người Việt Nam hiện đâu chỉ "nổi tiếng" ở Singapore mà ở Nhật, Hàn, Thái Lan, Anh, Mỹ... đều biết tiếng tăm người Việt.

Từ lúc nào mà cái danh xưng “người Việt Nam anh hùng, người Việt Nam đánh giặc giỏi” đã trở thành như vậy? Trộm cắp, làm gái, sang lao động rồi trốn ở lại không về, khạc nhổ bừa bãi, hút thuốc lá nơi công cộng, vẽ bậy lên một số tường, tượng hoặc ăn buffe thì lấy thừa, đi nhầm giày dép của người khác…

Có lẽ người Việt không còn biết xấu hổ nữa chăng? Những vụ việc ăn cắp vặt ở nước ngoài được rêu rao trên khắp mặt báo, từ báo trong nước đến quốc tế; những tưởng người Việt sẽ lấy đó làm xấu hổ để sửa chữa nhưng rõ ràng người Việt không chịu sửa.

Vụ 2 du khách ra nước ngoài ăn cắp, nhiều bạn đọc bình luận, đã có tiền đi đến châu Âu chơi thì không không phải dạng nghèo đâu, ấy vậy mà vẫn dở thói ăn cắp vặt.

Mắng nhiếc nhân vật vì cái tội ăn cắp và “làm nhục quốc thể” thì cũng đáng, nhưng có ai hỏi, vì đâu nên nỗi thế này?

Theo ông Nguyễn Văn Mỹ, Chủ tịch Công ty du lịch Lửa Việt, tham lam là thuộc tính của con người nên nếu pháp luật không nghiêm thì sự tham lam đó sẽ có cơ hội để phát triển hơn.

Nếu là một công dân thực sự thượng tôn pháp luật, tuyệt đối tuân thủ pháp luật và luôn có ý thức về tuân thủ luật pháp từ lúc còn là một đứa trẻ cho đến khi trưởng thành, chắc chắn hai công dân Việt kia sẽ không hành xử như vậy.

Trở lại vân đề ở Singapore, nhiều ý kiến cho rằng, nhiều người Việt đã lợi dụng việc đi du lịch để làm nhiều việc vi phạm, nhưng người Sing cũng quá cứng nhắc và đánh đồng tất cả phụ nữ Việt đều xấu.

Việc quá cứng nhắc này rõ ràng là gây cản trở cho những người có nhu cầu du lịch thật sự.

Người Sing cũng quá cứng nhắc và đánh đồng tất cả phụ nữ Việt đều xấu

Chị C.T.M.N. (P.Linh Trung, Q.Thủ Đức, TP.HCM) một trong những phụ nữ bị giữ khi nhập cảnh sang Singapore. Chị bị yêu cầu vào một căn phòng bên trong đã có sẵn khá nhiều phụ nữ Việt Nam, trong đó có cả những phụ nữ cùng em bé. “Tôi cảm thấy tổn thương vì chung chuyến bay ngoài người Việt còn nhiều người quốc tịch khác mà sao chỉ phụ nữ Việt bị giữ lại?”, chị đã chia sẻ.

Có sự thật là gái Việt sang Singapore làm mại dâm đi nữa thì hành động của Singapore khi không tiếp nhận khách nữ từ Việt như vậy là không đúng, vì nó chẳng dựa trên một luật lệ nào cả.

Bán dâm ở Singapore là hợp pháp. Singapore đã cấp phép cho hàng trăm nhà thổ ở khu đèn đỏ và hợp pháp hóa việc bán dâm nên làm gái điếm ở Singapore là một nghề không đến nỗi quá xấu hổ.

Phụ nữ từ những nước nhập cảnh vào Singapore mà không cần xin thị thực thường đến Singapore để bán dâm bất hợp pháp do có cơ hội kiếm được thu nhập cao hơn, đe dọa đến nguồn thu nhập quan trọng của những nhà thổ có môn bài.

Chính quyền Singapore đã tìm mọi cách hạn chế những người hành nghề bất hợp pháp để bảo vệ cho những nhà thổ hợp pháp của họ. Một trong những biện pháp đó là xiết chặt thủ tục nhập cảnh, trong đó có Việt Nam, hoàn toàn không có bằng chứng nào cho thấy phụ nữ Việt Nam nhập cảnh để hành nghề bất hợp pháp chiếm đa số hay phổ biến nhất. Nếu đúng, giới có trách nhiệm tại Singapore phải bắt được gái Việt Nam làm mại dâm hoặc vi phạm pháp luật của Singapore thì xử họ theo luật mà thôi, còn việc không cho nhập cảnh một cách khơi khơi như vậy là hành vi vô luật và mang tính phân biệt.

Hơn nữa, việc làm này rõ ràng là ảnh hưởng rất lớn đến du khách và những người kinh doanh vì một người bị từ chối nhập cảnh có nghĩa là tổn thất lớn về thời gian, chi phí đi lại, ăn ở và các cơ hội kinh doanh khác.

Trên phương diện quốc tế, có thể thấy rằng chính quyền Singapore đang bảo vệ cho các nhà thổ hợp pháp của họ bằng cách đẩy gánh nặng lên vai người dân của các quốc gia khác?!. Nhưng ai đúng ai sai, chúng ta phải nhìn lại mình trước. Những vụ việc xảy ra như thế này chỉ một vài người nhưng trong con mắt của bạn bè thế giới họ nhìn về người Việt rất xấu xí và méo mó.

Đã đến lúc chúng ta cần tỉnh mộng và thấm thía nỗi xấu hổ ngày hôm nay để còn cố gắng vươn lên. Chừng nào còn chưa thấy xấu hổ, chưa thấy trách nhiệm của mình trong những hành xử ngoài pháp luật thì nỗi xấu hổ sẽ càng lớn hơn. 

Bình luận (1)

Thật buồn cho người Việt mình. Dẫu biết rằng vài "con sâu" đã làm tổn thương đến lòng tự trọng của cả một dân tộc nhưng vì sao lại tệ hại như vậy? Nhịp sống hiện đại, hối hả, hưởng thụ vội vàng, bon chen, đua đòi... đã làm mất đi hình ảnh người Việt Nam cần cù, một nắng hai sương, chịu thương chịu khó để xây dựng đất nước. 300 tiền lẻ, cái mắt kính đồ bỏ và những chuyến đi lén lúc qua nước ngoài để bán thân kiếm đôla của một số người Việt Nam nghe thật buồn và chán quá. Đừng vội phê phán cách "phân biệt" của người Singapore, họ làm việc theo cách của họ nhưng chắc chắn họ cũng dựa theo các báo cáo, thống kê, theo dõi tình hình... Mình nên nhìn lại mình, chớ trách người, nên trách ta trước. Và cái quan trọng nhất là làm sao lấy lại hình ảnh người phụ nữ Việt Nam dũng cảm, thật thà, trung hậu, đảm đang... được sự kính trọng, nể phục của các bạn bè quốc tế.

Nguyen Ngoc Tinh - Thứ Năm, 30/07/2015, 08:08 Trả lời | Thích
Thống kê
Lên đầu trang