Ấu trùng giun móc từ chó, mèo xâm nhập dưới da bé trai

Thứ Ba, 12/06/2018 17:36

|

(CAO) Bé trai 5 tuổi (ngụ Bình Chánh, TP.HCM) được phụ huynh đưa đến bệnh viện thăm khám khi phát hiện lòng bàn chân phải bỗng xuất hiện những vết ngoằn nghèo như giun màu hồng, khiến bé bị ngứa ngáy, khó chịu.

Phụ huynh của bé cho biết, trước đó, bé được đưa về quê ngoại ở Long An chơi vài ngày. Trước khi về lại TP.HCM, thì người nhà phát hiện phía trên bàn chân bé có nhiều nốt to cộm lên. Sau đó, trên lòng bàn chân phải bỗng xuất hiện những vết ngoằn nghèo như giun màu hồng. Thấy vậy ba bé liền đưa bé vào khám tại Khoa khám bệnh Bệnh viện Nhi Đồng TP.

Khi đến bệnh viện, trên bàn chân phải của bé có nhiều nốt đỏ to sần. Các bác sĩ cho biết, đó là dấu vết của ấu trùng di chuyển tạo ra những ‘đường hầm’ dài ngoằn nghèo.

Ấu trùng di chuyển ký sinh dưới bề mặt da của bé. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ BV Nhi Đồng TP ghi nhận trường hợp của bé là Creeping eruption – Hội chứng ban trườn hay Cutaneous Larva Migrans - Ấu trùng da di chuyển. Đây là một bệnh nhiễm trùng da do ấu trùng giun móc từ mèo, chó và động vật khác. Con người có thể bị nhiễm ấu trùng qua chân trần khi đi bộ trên bãi cát hoặc tiếp xúc với đất bị ô nhiễm phân động vật.

Ấu trùng di chuyển ký sinh dưới bề mặt da và đào hang biểu hiện màu đỏ, ngứa. Các vị trí thường bị ảnh hưởng là bàn chân và cẳng chân, hoặc bất kỳ phần nào của cơ thể tiếp xúc với đất bẩn. Trứng ký sinh trùng được truyền từ phân của động vật bị nhiễm khuẩn qua đất cát ẩm ướt tới da người.

Ấu trùng có thể xâm nhập thông qua nang lông, vết nứt da hoặc thậm chí da còn nguyên vẹn. Sau đó vài ngày đến vài tháng từ nơi xâm nhập ban đầu, ấu trùng di chuyển dưới da tạo nên đường hầm rộng 3-5 mm.

Triệu chứng thường gặp là ngứa, có thể nặng hơn vào ban đêm, ban đỏ hình dải vằn vèo hoặc hình lượn sóng, di chuyển kèm theo ngứa rất nhiều. Có thể lây lan theo thời gian, thường là khoảng 1cm mỗi ngày (nhiễm khuẩn nặng có thể gây ra một số đường khác) thường xảy ra trên bàn chân và chân.

Bệnh có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu can thiệp điều trị sẽ rút ngắn được quá trình của bệnh bằng thuốc kháng giun sán đường uống và đường bôi tại chỗ. Triệu ngứa sẽ giảm đáng kể trong vòng 24-48 giờ sau điều trị và tổn thương sẽ được giải quyết trong vòng 1 tuần. Khi có nhiễm trùng da thứ phát cần kết hợp với kháng sinh.

Các bác sĩ BV Nhi Đồng TP khuyến cáo người dân nên phòng bệnh bằng cách hàng tuần dọn dẹp sạch sẽ nơi chó, mèo nằm; phân chó, mèo phải được chôn lấp hay bỏ vào túi và vứt bỏ vào thùng rác; không cho trẻ chơi đùa nơi có chó, mèo thải phân; rửa tay với xà phòng sau khi chơi đùa với chó, mèo, sau khi nghịch đất cát và trước khi ăn uống; định kỳ tẩy giun cho chó, mèo.

Con sâu làm tổ trong lỗ tai bé gái 4 tháng tuổi
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang