Bé trai phù phổi do ngạt nước hồ bơi

Thứ Ba, 27/10/2020 21:01  | Ngô Đồng

|

(CAO) Bé trai 14 tuổi, ngụ Bình Tân, TPHCM, được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố bởi xe cứu thương của Trung Tâm Cấp Cứu 115 với chẩn đoán ngạt nước do té hồ bơi.

Khai thác bệnh sử ghi nhận, trưa cùng ngày nhập viện, bé cùng với hai bạn cùng trang lứa đến một hồ bơi ở Bình Chánh để bơi tắm. Trong lúc bơi bị trượt chân ở vùng nước sâu (khoảng 2m), cứu hộ viên hồ bơi phát hiện trong vòng 5 phút, trẻ được vớt lên trong tình trạng tím tái, không thở, được hô hấp nhân tạo cho trẻ, ấn tim, thổi ngạt, đồng thời gọi cấp cứu 115.

Khoảng 10-15 phút, đội cấp cứu 115 có mặt, đặt nội khí quản giúp thở, thiết lập đường truyền, hồi sức tim phổi, trẻ có tim đập trở lại, sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố.

BS. Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám Đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố cho biết, tại Bệnh viện ghi nhận trẻ hôn mê, tím tái, mạch nhẹ khó bắt, huyết áp khó đo, co gồng từng cơn, phù phổi cấp, bọt hồng trào ra ống nội khí quản, nên được xử trí thở máy, chống co giật, đặt catheter đo huyết áp xâm lấn, đo áp lực tĩnh mạch trung tâm để hướng dẫn xử dụng thuốc vận mạch, điều chỉnh nước điện giải và cho kháng sinh điều trị viêm phổi hít.

Tình trạng còn diễn tiến nặng sau đó, được tiếp tục hồi sức hô hấp, hỗ trợ tuần hoàn, chống co giật, chống phù não.

Ghi nhận trẻ hôn mê, tím tái, mạch nhẹ khó bắt, huyết áp khó đo, co gồng từng cơn, phù phổi cấp.
Bé được tiếp tục hồi sức hô hấp, hỗ trợ tuần hoàn, chống co giật, chống phù não.

Hiện tại, sau 5 ngày hồi sức tích cực, bé đã tỉnh táo, cai máy thở, chuyển khoa Hô Hấp tiếp tục hỗ trợ kháng sinh điều trị viêm phổi.

Khai nhận với bác sĩ sau khi hồi tỉnh, bé cho biết, trong lúc nô đùa dưới nước đã bị hai bạn đi bơi cùng nhấn nước liên tục và sau đó không hay biết.

BS. Nguyễn Minh Tiến khuyến cáo, qua trường hợp này, chúng tôi xin lưu ý đến quí phụ huynh không nên cho trẻ đi bơi một mình mà không có người lớn đi theo và cần cho trẻ học bơi để tự bảo vệ mình.

Cha mẹ bất cẩn để con suýt chết đuối ở hồ bơi chung cư
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang