Ảnh hưởng của bệnh vảy nến lên tim mạch

Thứ Sáu, 23/10/2020 08:25  | Ngô Đồng

|

(CAO) Vảy nến là một bệnh lý viêm mạn tính qua trung gian miễn dịch, có liên quan tới gien di truyền, biểu hiện ngoài da hoặc khớp, hay cả da và khớp.

Nhân Ngày Vảy nến thế giới 29/10, nhằm nâng cao kiến thức cho người bệnh và người nhà người bệnh; tăng cường hiệu quả điều trị, kiểm soát sớm bệnh lý đi kèm, đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh vảy nến… Bệnh viện Da Liễu TPHCM tổ chức chương trình sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân vảy nến với chủ đề “Bệnh vảy nến: Kiểm soát sớm những tổn thương không chỉ ở làn da”.

Người bệnh sẽ được các bác sĩ Bệnh viện Da Liễu TPHCM tư vấn và chia sẻ về ảnh hưởng của bệnh vảy nến lên tim mạch và các phương pháp điều trị hiện nay.

Người tham dự cũng sẽ được tặng ấn phẩm khoa học “Kiểm soát và sống chung với bệnh vảy nến” của Bệnh viện, nhằm cung cấp thêm các thông tin để người bệnh vảy nến có thể kiểm soát và sống an toàn cùng bệnh.

Chương trình sẽ được tổ chức lúc 8g30 - 11g00, Chủ nhật, ngày 25/10/2020 tại Hội trường A, lầu 2, khu A, Bệnh viện Da Liễu. Tất cả người bệnh vảy nến, người thân có quan tâm đến bệnh vảy nến đều có thể đăng ký tham dự (miễn phí) qua số điện thoại (028) 39308131 (ấn phím 148 để đăng ký).

Vảy nến là một bệnh lý viêm mạn tính qua trung gian miễn dịch, có liên quan tới gien di truyền, biểu hiện ngoài da hoặc khớp, hay cả da và khớp. Ảnh minh họa

Theo TS.BS Nguyễn Trọng Hào, Giám đốc BV Da Liễu TPHCM, vảy nến là một bệnh lý viêm mạn tính qua trung gian miễn dịch, có liên quan tới gien di truyền, biểu hiện ngoài da hoặc khớp, hay cả da và khớp.

Thương tổn đặc trưng là mảng da màu đỏ, giới hạn rõ, bề mặt có vảy trắng, dễ tróc, thường xuất hiện ở da đầu, đầu gối, cùi chỏ và thân mình.

Ngoài ra, thương tổn cũng có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào của cơ thể như móng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, vùng sinh dục và mặt...

Trong hầu hết các trường hợp, vảy nến diễn tiến lành tính, bệnh nhân có thể sống chung với bệnh mà không có ảnh hưởng đáng kể về mặt sức khỏe ngoại trừ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, cần lưu ý một số bệnh kèm theo xuất hiện trước, trong hoặc sau khi khởi phát vảy nến như hội chứng chuyển hóa, bệnh tim mạch...

Đặc biệt, hiện nay người ta nói nhiều đến một số rối loạn chuyển hóa kèm theo vảy nến như rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, béo phì, xơ vữa động mạch… Đây chính là những yếu tố nguy cơ tim mạch do vậy cần lưu ý và tầm soát để phát hiện sớm trên bệnh nhân vảy nến.

Về phương pháp điều trị vảy nến, theo TS.BS Nguyễn Trọng Hào, trong khoảng 20 năm gần đây, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, nhiều yếu tố liên quan đến sinh bệnh học vảy nến đã được phát hiện. Từ đó, phương pháp điều trị vảy nến bằng các thuốc sinh học đã ra đời (Biologics).

Bằng cách ức chế những thành phần đặc hiệu của hệ thống miễn dịch, thuốc sinh học sẽ không hoặc giảm thiểu tác động lên các tế bào của những cơ quan khác, vì vậy hạn chế các tác dụng không mong muốn. Kết quả là, chúng ta đã có những chọn lựa an toàn và hiệu quả hơn cho bệnh nhân vảy nến. 

Theo thống kê, hàng năm, BV Da Liễu tiếp nhận khoảng 50.000 lượt bệnh nhân vảy nến đến khám và điều trị. Trong quá trình điều trị, cần tư vấn cho bệnh nhân để họ hiểu rõ tình trạng bệnh của mình, biết cách tự chăm sóc, tránh các yếu tố khởi phát hoặc làm bệnh nặng hơn, tuân thủ và hợp tác tốt với bác sĩ nhằm mang lại kết quả điều trị tốt nhất.

Ngoài ra, người bệnh vảy nến cũng cần tìm hiểu về bệnh thông qua các câu lạc bộ vảy nến dành cho thân nhân, bệnh nhân vảy nến (thường được tổ chức định kỳ tại Bệnh viện Da liễu) hay thông qua các diễn đàn chia sẻ, giao lưu giữa những người vảy nến với nhau.

Bình luận (0)

Lên đầu trang