Toàn thân sưng phù, lở loét do tự ý bôi thuốc trị vảy nến

Thứ Tư, 15/04/2020 17:40  | Ngô Đồng

|

(CAO) Bệnh nhân nữ 37 tuổi (ngụ tại Đồng Nai, dân tộc Dao) nhập viện tại Bệnh viện Da Liễu TP.HCM trong tình trạng toàn thân sưng phù, rỉ dịch, tróc vảy đi kèm với đau nhức nhiều nên không tự đi lại được.

Khai thác bệnh sử được biết bệnh nhân bị bệnh vảy nến nhiều năm. Nghe người quen giới thiệu thuốc nam của dân tộc Dao trị khỏi hẳn bệnh vảy nến nên người bệnh đã ra nhà thuốc gần nhà mua về và bôi lên toàn thân.

Bệnh nhân cho biết, ngay từ lúc đầu, thấy bôi lên da không đỡ mà tình trạng vảy nến ngày càng nặng hơn, lan rộng ra, phát ban toàn thân.

Hoảng sợ, tôi chạy ra nhà thuốc hỏi thì được nhân viên nhà thuốc bảo đây là tình trạng bình thường, ít bữa sẽ hết và da sẽ láng mịn, trơn tru nên tôi tiếp tục bôi. Mỗi ngày tôi bôi 1 tuýp kem, bôi đến tuýp thứ 20 thì toàn thân sưng phù, lở loét, rỉ dịch đau nhức nên tôi quyết định ngưng và nhờ người nhà chở đi TP.HCM trị bệnh".

Bệnh nhân bị lở loét toàn thân khi mới nhập viện

BS. Nguyễn Vũ Hoàng, Phó Trưởng khoa Lâm sàng 2 - BV Da Liễu TP.HCM cho biết, bệnh nhân bị viêm da tiếp xúc nặng trên nền bệnh vảy nến. Bệnh nhân được điều trị bằng kháng sinh, kháng viêm và chăm sóc tại chỗ. Sau 4 ngày điều trị, hiện tình trạng bệnh đã ổn định, người hết sưng phù, các mảng vảy nến cũ đã bong ra và được thay thế bằng lớp da mới láng mịn hơn.

Bệnh nhân lúc nhập viện và sau 4 ngày điều trị

Theo BS Hoàng, hiện nay một số phương pháp có thể kiểm soát tốt vảy nến nhưng chưa thể điều trị khỏi hẳn bệnh này.

“Để điều trị vảy nến, người bệnh cần đến các cơ sở y tế có chuyên khoa da liễu, sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Không nên tự ý mua thuốc để uống, tiêm nhất là các thuốc không rõ nguồn gốc vì rất dễ xảy ra biến chứng, hậu quả khôn lường”. BS Hoàng lưu ý thêm.

Bình luận (0)

Lên đầu trang