Xét nghiệm nhanh cho người dân đến chợ nơi BN243 từng đến

Thứ Ba, 14/04/2020 18:07

|

(CAO) Hàng trăm người dân được lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid – 19 vì đã buôn bán hoa tại các chợ hoa mà ca bệnh 243 đã lui tới.

Sáng 14-3, Trung tâm y tế quận Bắc Từ Liêm (TP Hà Nội) đã tổ chức xét nghiệm nhanh Covid – 19 cho người dân có đến mua bán hoa tại chợ hoa Quảng Bá, Mê Linh và Minh Khai tại trung tâm văn hóa phường Phúc Diễn.

Theo ghi nhận của PV sáng cùng ngày, hàng trăm người dân đã tập trung từ rất sớm tại trung tâm văn hóa phường Phúc Diễn để lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid – 19.

Người dân được cán bộ y tế hướng dẫn xếp hàng, giữ khoảng cách đúng quy định. Mọi người sẽ tiến hành điền thông tin tên tuổi và đo thân nhiệt, sau đó tập trung vào phòng khai báo y tế và chờ đến lượt lấy mẫu xét nghiệm.

Người dân phường Tây Tựu xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid - 19.

Bác sĩ Đặng Hồng Châu – Trường khoa kiểm soát bệnh tật và HIV-AIDS, Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm cho biết, trong sáng hôm nay trung tâm sẽ tiến hành xét nghiệm cho 490 trường hợp là người dân phường Tây Tựu. Đây là những trường hợp được xác định đã đến các chợ hoa, nơi bệnh nhân 243 đã đến.

“Sáng nay, trung tâm cử 30 cán bộ y tế cùng các sinh viên trường Đại học Y tế Công cộng, thực hiện 2 bàn lấy mẫu xét nghiệm và 1 bàn trả kết quả cho công dân. Dự kiến trong khoảng 10 – 15 phút chúng tôi sẽ làm xong 1 xét nghiệm cho công dân”, BS Châu nói.

Song song với việc lấy mấu, các cán bộ y tế cùng tình nguyện viên tiến hành phun khử khuẩn tại các khu vực. Trong sáng hôm nay, trung tâm y tế sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho 100 người. Được biết, trong sáng hôm nay trung tâm y tế sẽ tiến hành xét nghiệm cho 100 trường hợp.

Cầm tờ kết quả trên tay, chị Nguyễn Thị Quất (phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm) vui vẻ nói: “Khi biết mình âm tính, tôi cảm thấy vô cùng nhẹ nhõm và thoải mái. Sáng nay đi xét nghiệm nhanh Covid – 19, tâm lý tôi và gia đình đều rất tốt, không hề có có một chút hoang mang nào”.

Chị Quất cho biết, thời điểm ngày 22-23/3 dương lịch rơi vào ngày 30 và mùng 1/3 âm lịch, nên người dân Tây Tựu vẫn buôn bán hoa vẫn rất đông. Lúc này chưa có chỉ thị cách ly xã hội của Thủ tướng và chưa xác nhận ca bệnh tại Mê Linh, người dân vẫn buôn bán bình thường

Cán bộ y tế tiến hành lấy mẫu cho người dân.

Ông Nguyễn Văn Kỷ (49 tuổi, tổ 4, phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm) cho biết, bản thân ông cảm thấy rất an tâm, khi được xét nghiệm nhanh Covid – 19, bởi đa phần người dân ở đây đều đi buôn bán tại chợ hoa Quảng Bá. Ông Kỷ là một trong số hàng trăm người dân phường Tây Tựu đã đến nhập hàng tại chợ trong thời gian ca bệnh 243 đến đây.

Bên cạnh đó, bác sĩ Đặng Hồng Châu cho biết thêm, do sáng nay là buổi đầu tiên thực hiện tại điểm xét nghiệm lưu động trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm nên còn nhiều thiếu sót. Người dân đến đến làm xét nghiệm chưa nắm được quy trình và địa điểm chưa được đảm bảo về diện tích.

Theo dự kiến, việc lấy mẫu xét nghiệm nhanh covid cho người dân phường Tây Tựu sẽ tiến hành trong 3 ngày liên tiếp (14/3 – 16/3).

Bình luận (0)

Lên đầu trang