Tình người lan tỏa bên “ATM gạo” ở xã Vĩnh Lộc B

Thứ Ba, 14/04/2020 14:14

|

(CAO) Vỏn vẹn 5 ngày, từ suy nghĩ đến hành động, với tinh thần khẩn trương, đầy tâm huyết, sáng 13/4, máy phát gạo tự động (ATM gạo từ thiện) đầu tiên vùng ngoại ô TP.HCM đã được vận hành tại xã Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh).

Những ngày qua, “ATM gạo” là cụm từ được xuất hiện dày trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội. Đây là cách làm sáng tạo và nhân văn trong thời điểm Việt Nam đang thực hiện “giãn cách xã hội” vì dịch Covid-19, đẩy hàng triệu người mất việc.

Người nghèo đến nhận gạo từ thiện tại "ATM gạo" xã Vĩnh Lộc B

Rồi từ khi có máy phát gạo tự động ra đời, những người nghèo, người thất nghiệp vẫn được đảm bảo đủ lương thực bất chấp chật vật về kinh tế mà bản thân mỗi người đang gặp phải.

Không để bà con khó khăn bị bỏ lại phía sau…

“Nếu khó khăn cứ lấy một phần, nếu bạn ổn xin nhường cho người khác” – Một lời nhắc nhẹ cho những ai đến nhận gạo như thể nghĩa cử “nhường cơm sẻ áo” của những tấm lòng nhắn gửi.

Anh Tống Công Thắng, một nhà hảo tâm, vừa đưa tay chỉ dòng chữ trên tấm bảng “ATM gạo tự động cho người nghèo” vừa vui mừng nói: “Tự nhiên làm được cái này (góp gạo) cho bà con nghèo lòng phấn chấn hẳn lên. Hơn cả cảm giác mình lập được một “chiến tích” lẫy lừng nào đó. Nhìn người nghèo vui khi đến nhận gạo mà mình cũng thấy hạnh phúc. Mong đó sẽ phần nào đó động viên, khích lệ, không để họ bị bỏ lại phía sau…”.

Với địa bàn rộng lớn, phần lớn là dân nhập cư, sống chủ yếu bằng nghề lao động chân tay, nên dịch Covid-19, xã Vĩnh Lộc B là địa phương của Thành phố chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề. Nên chính sách an sinh xã hội luôn được các cấp từ thôn, xóm đến xã quan tâm hơn bao giờ hết.

Mạnh thường quân tiếp tế gạo để cấp phát cho người nghèo

Từ tinh thần “Không để bà còn khó khăn bị bỏ lại phía sau…” trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, kéo theo bao hệ luỵ, chính quyền xã Vĩnh Lộc B luôn trăn trở tìm cách “gỡ khó” cho bà con. Một trong những hướng đi là học tập mô hình “ATM gạo” từ thiện của anh Hoàng Tuấn Anh được đưa vào hoạt động tại quận Tân Phú (TP.HCM) được lòng người nghèo.

Theo ông Lôi Đại Phong, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc B, từ định hướng của xã và sự kết nối của nhiều cá nhân, doanh nghiệp đóng trên địa bàn xã, xã đã bàn bạc, lên kế hoạch đặt trước UBND xã máy phát gạo tự động hỗ trợ cho bà con nghèo trên địa bàn xã trong mùa dịch. Máy phát gạo này được sự đồng hành hỗ trợ của anh Hoàng Tuấn Anh và các nhà hảo tâm. Từ khi lên ý tưởng, kết nối đến khi chính thức đưa vào vận hành chỉ vọn vẹn cho 5 ngày.

Theo bà Bích Trâm, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc B, xã cũng đã cố gắng vận động các đơn vị, cơ quan đóng trên địa bàn cùng đồng hành với xã để giúp đỡ người dân. Nay "ATM gạo" đưa vào hoạt động đã giúp đỡ người dân khó khăn rất nhiều cho người nghèo, khó khăn. Dự kiến mỗi ngày xã sẽ phát khoảng 3 tấn gạo cho người dân. Tiêu chí của xã là không để bà con khó khăn bị bỏ lại phía sau.

Tính đến sáng 14/4, xã Vĩnh Lộc B đã tiếp nhận được khoảng 70 tấn gạo từ nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp gửi về để cung ứng gạo cho bà con nghèo trong mùa dịch này.

Lan toả, kết nối vì cộng đồng

Mô hình máy phát gạo tự động đã thực sự có sức ảnh hưởng lớn trong cộng đồng. Nhiều tấm lòng từ mọi miền đất nước đã đồng hành, sẻ chia “cuộc sống” của mình đến những người kém may mắn hơn.

Hơn 70 tấn gạo chờ phát đến dân nghèo

Với xã Vĩnh Lộc B, sức ảnh hưởng lớn của hành động đẹp này là sự đồng tâm, đồng lòng đầy khẩn trương, tâm huyết của chính quyền xã, nhà hảo tâm. Chỉ vỏn vẹn 5 ngày, từ suy nghĩ đến hành động, sáng ngày 13/4, máy phát gạo tự động đầu tiên vùng ngoại ô TP.HCM đã được vận hành.

Tuy là máy phát gạo tự động và được đặt trước UBND xã, gồm 3 cửa xả gạo để phục vụ người dân; nhưng khi người dân đến nhận gạo được lực lượng đoàn thanh niên và dân quân tự vệ hướng dẫn cách xếp hàng cách 2 mét nhận gạo, không bỏ sót. Mỗi người khi đến đây chỉ cần nhấn nút là sẽ nhận được khoảng 1,5kg gạo đem về. Ngoài ra, điểm phát cũng bố trí sẵn nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang và bao ni lông đựng gạo.

Tình người lan tỏa từ những cây "ATM gạo"

Máy phát gạo tự động xã Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) vừa được đưa vào hoạt động vài giờ, thì tại quận 12 cũng gấp rút hoàn thành và nhiều mô hình thiện nguyện khác “nở hoa” để giúp đỡ người khó khăn vì dịch Covid-19.

Từ quận Tân Phú, huyện Bình Chánh, các địa phương khác trong thành phố cũng đang nung nấu mô hình cao đẹp này, xem với các hoạt động nghĩa tình khác như trợ cấp tiền, tặng quà, suất cơm, quần áo, nhu yếu phẩm thiết yếu khác đang được dư luận ủng hộ.

Sau TP.HCM, hàng chục điểm phát gạo miễn phí cho người nghèo được mở ở Hà Nội, Đà Nẵng, Huế, Bình Thuận, Đắk Lắk, Cà Mau..., tiếp nối tấm lòng đùm bọc nhau, sẻ chia trong gian khó của người Việt Nam.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang