Bệnh nhân số 22 người Anh dương tính trở lại: Cách ly 14 người

Thứ Hai, 13/04/2020 20:25  | A. Quân

|

(CAO) Bệnh nhân khỏi bệnh tại Đà Nẵng rồi vào TPHCM để bay về Anh; tuy nhiên, kết quả lấy mẫu xét nghiệm xác định bệnh nhân là dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2.

Liên quan đến ca bệnh số 22 mắc COVID-19 điều trị ở Đà Nẵng, sau khi khỏi bệnh di chuyển đến TPHCM để trở về Anh nhưng kết quả xét nghiệm lại dương tính với virus SARS-CoV-2, chiều 13/4, Sở Y tế TPHCM cho biết đã thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân số 22.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, từ ngày 8 đến 27/3, bệnh nhân số 22 được điều trị và cách ly tại Đà Nẵng. Đến ngày 10/4, sau khi hết thời hạn cách ly theo quy định, bệnh nhân bay vào TPHCM trên chuyến bay VN125, số ghế 23C sau đó nghỉ tại một khách sạn trên đường Hồng Hà (phường 12, quận Tân Bình).

Sau khi lưu trú tại TPHCM, ngày 11/4, bệnh nhân bay về Anh; tuy nhiên, kết quả lấy mẫu xét nghiệm xác định mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân là dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM phối hợp với Trung tâm Y tế quận Tân Bình cách ly 14 người tiếp xúc gần với bệnh nhân số 22 tại các điểm cách ly tập trung, 3 nhân viên phục vụ khách sạn và 34 khách lưu trú tại khách sạn đã được lấy mẫu xét nghiệm.

Ngành y tế TP cũng đã liên hệ với Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam rà soát danh sách trên chuyến bay VN125 để cách ly, xét nghiệm các trường hợp ngồi gần 2 hàng ghế đối với bệnh nhân này.

Tính đến ngày 13/4, TPHCM có 54 ca mắc COVID-19, trong đó có 40 trường hợp đã được công bố khỏi bệnh, hiện vẫn còn 14 trường hợp đang được tiếp tục điều trị. 13 trường hợp có sức khỏe bình thường, riêng trường hợp bệnh nhân số 91 (43 tuổi, phi công, quốc tịch Anh) đang có diễn tiến xấu hơn. Sau khi âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 vào ngày 12/4, đến sáng 13/4, bệnh nhân lại dương tính trở lại với SARS-CoV-2.

Theo đánh giá của các chuyên gia hồi sức tích cực của Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, trường hợp bệnh nhân số 91 tổn thương phổi có diễn biến xấu hơn, hô hấp của bệnh nhân hoàn toàn lệ thuộc vào ECMO. Hiện, bệnh nhân tiếp tục được hồi sức tích cực với thở máy, lọc máu hấp phụ kháng thể, ECMO, kháng sinh và kháng nấm.

Nhằm hỗ trợ lực lượng phòng, chống dịch, ngày 13/4, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã tăng cường 50 thầy thuốc trẻ và sinh viên cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM để tham gia phòng, chống dịch COVID-19.

Các thầy thuốc trẻ và sinh viên sẽ hỗ trợ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các công việc như: Nhập và rà soát dữ liệu xét nghiệm; thu thập, thống kê, phân tích, biên soạn tài liệu khoa học liên quan đến dịch bệnh; thực hiện truyền thông gián tiếp và hỗ trợ truyền thông trực tiếp; giám sát lây nhiễm tại doanh nghiệp; thống kê, báo cáo thông tin các ca lây nhiễm và các thông tin khác; quản lý dữ liệu (hành chính) tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn...

Bình luận (0)

Lên đầu trang