Toàn thân nứt nẻ do mua thuốc trị bệnh vảy nến trên mạng

Thứ Sáu, 15/05/2020 21:26  | Ngô Đồng

|

(CAO) Nam bệnh nhân 64 tuổi, ngụ tại Đắk Lắk, nhập viện trong tình trạng toàn thân đau nhức, sưng phù, da đỏ, nứt, tróc vảy, đi lại rất khó khăn.

Người bệnh cho biết, ông bị vảy nến đã 4 năm nay, tuy nhiên tình trạng sức khỏe tốt. Mấy ngày trước, ông có nghe người thân chỉ có loại thuốc dân tộc Dao có thể điều trị khỏi hẳn vảy nến. Người bệnh tìm hiểu và đặt mua thuốc trên mạng, tổng cộng hết 200.000đ/typ.

Sau khi bôi thuốc, người bệnh thấy da khô, đóng vảy. Hơn 2 ngày sau, da bị đỏ tấy, toàn thân sưng vù, nứt da, đóng vảy. Tình trạng bệnh nặng nên buộc phải chuyển lên Bệnh viện Da Liễu TP.HCM để điều trị.

Tình trạng bệnh nhân lúc nhập viện

BS.Nguyễn Vũ Hoàng, Phó Trưởng khoa Lâm sàng 2 - BV Da Liễu TP.HCM cho biết, bệnh nhân bị viêm da tiếp xúc trên nền bệnh vảy nến. Hiện bệnh nhân được điều trị bằng kháng sinh, kháng viêm và chăm sóc tại chỗ.

Hiện bệnh nhân được điều trị bằng kháng sinh, kháng viêm và chăm sóc tại chỗ tại BV Da Liễu TPHCM

Theo BS Hoàng, hiện nay vảy nến chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, nhưng y học có nhiều loại thuốc uống, thuốc bôi, thuốc thoa. Đặc biệt, hiện nay có thuốc sinh học có khả năng khống chế được bệnh vảy nến gần như hoàn toàn. Nếu sử dụng thuốc sinh học, bệnh nhân có cuộc sống gần như người bình thường.

Để điều trị bệnh vảy nến đúng cách, tránh các tai biến xảy ra, BS. Vũ Hoàng khuyến cáo, bệnh nhân không được tự ý mua thuốc vì có nhiều thuốc có thể gây ra tình trạng kích ứng tại chỗ, nặng nề hơn sẽ gây ra tình trạng nhiễm trùng, thậm chí nhiễm trùng huyết có thể dẫn đến tình trạng tử vong.

"Khi có bệnh về da, đặc biệt là vảy nến thì người dân nên đến khám các bệnh viện có chuyên khoa da liễu và điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ. Không nên tự ý mua thuốc để, đặc biệt là các thuốc không rõ nguồn gốc vì rất dễ xảy ra biến chứng, hậu quả khôn lường”, BS Hoàng lưu ý.

Toàn thân đỏ như tôm luộc vì thoa 'rượu gừng nghệ hạ thổ'
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang