Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phòng chống cúm gia cầm

Thứ Ba, 25/10/2022 09:56

|

(CAO) Bộ Y tế vừa ban hành Công văn khẩn số 5995/BYT-DP đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm.

Công văn 5995/BYT-DP nêu rõ, theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đã ghi nhận bệnh nhi nữ (5 tuổi, trú xã Đông Thanh, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) dương tính với cúm A(H5). Đây là ca bệnh cúm A(H5) trên người mới nhất tại Việt Nam kể từ tháng 2/2014.

Song song đó, Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho biết, dịch cúm gia cầm vẫn được ghi nhận rải rác trên đàn gia cầm ở nhiều địa phương.

Sắp tới là các dịp lễ, Tết nên tổng đàn gia cầm và hoạt động vận chuyển và buôn bán gia cầm có thể gia tăng mạnh; cộng thêm thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa và thay đổi bất thường sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho virus cúm gia cầm phát triển. Điều đó tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người.

Cần chủ động phòng, chống cúm gia cầm lây nhiễm sang người (ảnh minh họa)

Do vậy, để chủ động phòng, chống cúm gia cầm lây nhiễm sang người, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện một số nội dung trọng tâm như: Tăng cường giám sát để phát hiện sớm các trường hợp viêm phổi nặng do virus; điều tra các trường hợp nghi nhiễm cúm gia cầm; xử lý sớm triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện; sẵn sàng thu dung, cách ly, điều trị theo quy định của Bộ Y tế và thông báo kịp thời cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để có các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời.

Cơ quan y tế, cơ quan thú y và chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ trong việc giám sát dịch cúm trên gia cầm, trên người để kịp thời xử lý triệt để ổ dịch.

Ngoài ra, cần tăng cường tuyên truyền biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm lây sang người tại khu vực có gia cầm bệnh, chết và những vùng có nguy cơ cao.

Chuẩn bị sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện hỗ trợ kịp thời cho địa phương triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch...

Bình luận (0)

Lên đầu trang