Bộ Y tế: Việt Nam đã ghi nhận 56 ca đậu mùa khỉ

Thứ Sáu, 10/11/2023 11:22

|

(CAO) Mới đây, Bộ Y tế công bố, đã ghi nhận 56 ca đậu mùa khỉ tại Việt Nam kể từ khi bệnh này xuất hiện trên thế giới, trong đó 63% trường hợp đang nhiễm HIV, một người tử vong. Đây là lần đầu tiên Bộ Y tế công bố thống kê số ca bệnh đậu mùa khỉ.

Cũng theo Bộ này, các ca được ghi nhận tại 7 tỉnh, thành, gồm TPHCM 46 ca (trong đó có 1 ca tử vong), Lâm Đồng, Long An mỗi nơi hai ca, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh và Cần Thơ mỗi nơi một ca. Ngoài ra, còn hai ca lây nhiễm từ nước ngoài về, phát hiện vào giữa năm ngoái.

Qua ghi nhận, được biết, tuổi trung bình các bệnh nhân là 32 (18-49 tuổi), hầu hết là bệnh nhân nam (gần 93%). Trong số đó, gần 79% có xu hướng tình dục là đồng tính nam và lưỡng tính nam (MSM), còn dị tính gần 9%. Ngoài những bệnh nhân đang nhiễm HIV, có 46% trường hợp mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác.

Điều trị bệnh nhân đậu mùa khỉ (ảnh minh họa- CTV)

"Đậu mùa khỉ là dịch bệnh mới ghi nhận tại nước ta, mầm bệnh đã xâm nhập trong cộng đồng nên sẽ tiếp tục thêm các ca bệnh mới, đặc biệt tại những thành phố lớn khác ngoài TPHCM", đại diện Bộ Y tế dự báo.

Qua đó, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương giám sát chủ động tại các cơ sở khám chữa bệnh, sự kiện tại cộng đồng, các cửa khẩu và lồng ghép hoạt động phòng chống HIV/AIDS. Việc giám sát nhằm phát hiện ca bệnh kịp thời để tư vấn, chăm sóc, điều trị.

Khi phát hiện ca bệnh, các địa phương cần quản lý bệnh nhân và người tiếp xúc để không lây nhiễm thêm và lây lan ra cộng đồng. Người bệnh và bạn tình được tư vấn xét nghiệm HIV, trường hợp nghi ngờ mắc bệnh được lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur hoặc Vệ sinh dịch tễ khu vực. Người dân được khuyến cáo đến viện khám hoặc thông báo cơ quan y tế khi có dấu hiệu bệnh.

Chuyên gia khuyến cáo không nên lo lắng quá mức bởi đậu mùa khỉ không dễ lây lan ra cộng đồng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chính thức tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ không còn là tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng gây lo ngại trên toàn cầu, dỡ bỏ mức cảnh báo cao nhất vào ngày 11/5/2023.

Bình luận (0)

Lên đầu trang