Ca mổ cấp cứu đầu tiên thực hiện tại Bệnh viện hồi sức COVID-19 ở TPHCM

Thứ Tư, 15/09/2021 18:45  | Ngô Đồng

|

(CAO) Trong quá trình điều trị COVID-19 cho bệnh nhân G.N (nam, 62 tuổi), đội ngũ y bác sĩ phát hiện ông bị tắc ruột. Và kết quả CT-Scan ghi nhận khối u ở đại tràng.

Trước đó, ngày 31/8/2021, Bệnh viện hồi sức COVID-19 tiếp nhận bệnh nhân G.N (nam, 62 tuổi) trong tình trạng suy hô hấp do nhiễm COVID-19 và chuyển đến điều trị tại khoa 8A.

Tại đây, trong quá trình điều trị COVID-19 cho bệnh nhân, đội ngũ y bác sĩ cũng đã phát hiện ông G.N bị tắc ruột. Và kết quả CT-Scan ghi nhận khối u ở đại tràng.

Xác định nguy cơ bệnh nhân tử vong rất cao nếu không được phẫu thuật khẩn cấp, ngay trong đêm, BS. Trần Thanh Linh, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, kiêm Phó Giám đốc Bệnh viện hồi sức COVID-19 đã chủ trì cuộc hội chẩn với các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Chợ Rẫy.

Kết quả chẩn đoán trước mổ cho thấy bệnh nhân bị choáng nhiễm trùng, tắc ruột do u đại tràng góc lách; viêm phổi nguy kịch do SARS-CoV-2, bội nhiễm Acinetobacter baumannii đa kháng; suy mòn, hạ kali máu nặng. Và các bác sĩ đã thống nhất cần phải mổ cấp cứu cho bệnh nhân ngay tại phòng mổ của Bệnh viện hồi sức COVID-19.

Ca mổ cấp cứu đầu tiên thực hiện tại Bệnh viện hồi sức COVID-19

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, một ê-kíp bác sĩ, phẫu thuật viên Ngoại tiêu hóa nhanh chóng di chuyển đến Bệnh viện hồi sức COVID-19, phối hợp với đội ngũ bác sĩ gây mê hồi sức, kỹ thuật viên dụng cụ tại đây để tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân G.N ngay trong đêm 2/9/2021. 

Sau cuộc mổ, bệnh nhân được chuyển lên khoa ICU 2A để hồi sức tích cực. Bệnh nhân đã được rút ống nội khí quản sau 5 ngày hậu phẫu, tỉnh táo, ăn uống qua miệng và đã được chuyển đến khoa 7A (sub-ICU) vào ngày 13/9 để tiếp tục theo dõi.

Theo BS. Trần Thanh Linh, tình trạng phổi của bệnh nhân đã cải thiện rất nhiều và dự kiến sau khi bệnh nhân có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính thì chỉ còn theo dõi và điều trị bệnh lý nền là ung thư đại tràng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang