Diễn tập cấp cứu nạn nhân sập siêu thị làm 50 người thương vong

Thứ Năm, 16/01/2020 11:31  | Ngô Đồng

|

(CAO) Sáng 16-1, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM đã diễn tập cấp cứu Ngoại viện Tết Nguyên đán 2020, gồm nhiều khoa phòng với kịch bản một vụ sập tòa nhà siêu thị 4 tầng khu vực quận 3, làm 2 người tử vong và khoảng 50 người bị nạn.

Tình hướng diễn tập: siêu thị 4 tầng tại ngã ba Võ Văn Tần - Cao Thắng, quận 3 bị sập, chưa sụp đổ hoàn toàn, nhiều người kẹt trong hiện trường, một số thoát ra khỏi tòa nhà và gọi điện thoại thông báo cho các cơ quan chức năng. 

Ước lượng số người bị tai nạn ban đầu tại hiện trường khoảng 50 người, trong đó có 2 người tử vong, 3 người bị vết thương ngực hở có suy hô hấp, 10-13 người đa thương và chấn thương đầu, 10-16 người chấn thương vùng bụng, 15-20 người gãy và vết thương chảy máu ở tay chân,...

BS. Trương Thế Hiệp, Phó trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, huy động các khoa có mặt kịp thời, chuẩn bị dụng cụ và nhân lực cấp cứu, và khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức, Ngân hàng máu, bảo vệ,… để chuẩn bị sẵn sàng khu vực tiếp nhận, tiến hành phân loại lại, triển khai cấp cứu và phối hợp các chuyên khoa...

Sau buổi diễn tập, các các sĩ đã cùng nhau trao đổi, đóng góp ý kiến, đặc biệt là chỉ ra những hạn chế và thiếu sót, giúp các bác sĩ hoàn thiện hơn về quy trình cũng như thao tác chuyên môn.

BS. Vũ Dzuy, Phó trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, mỗi năm, Bệnh viện Chợ Rẫy đều thực hiện diễn tập các tình huống cấp cứu tai nạn hàng loạt 2 lần để chủ động ứng cứu người dân trong các vụ tai nạn nghiêm trọng, có số thương vong lớn.

Việc tổ chức diễn tập cấp cứu thương vong hàng loạt là việc làm rất cần thiết đối với các cơ sở điều trị, vì qua đó giúp nâng cao chuyên môn, kinh nghiệm và sự tự tin cho mỗi cán bộ y tế khi phải đối mặt với các tình huống cấp cứu hàng loạt, thường diễn ra bất ngờ với mức độ khó lường, cần sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả ở tất cả các khâu và tất cả các vị trí.

Một số hình ảnh diễn tập tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy:

Khi Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận thông tin có nhiều người vị thương tại hiện trường, xe cấp cứu và nhân viên y tế lập tức được điều xuống hiện trường.
Xe cấp cứu và đội ngũ bác sĩ nhận lệnh xuống hiện trường
Khi nạn nhân chuyển về, sẽ tiến hành phân loại lại, cấp cứu bệnh nhân theo thứ tự ưu tiên và phối hợp với các chuyên khoa.
Mỗi năm, Bệnh viện Chợ Rẫy đều thực hiện diễn tập các tình huống cấp cứu tai nạn hàng loạt 2 lần để chủ động ứng cứu người dân trong các vụ tai nạn nghiêm trọng, có số thương vong lớn.
Còn tại khoa Cấp cứu, nhân viên y tế chuyển các bệnh nhân đang cấp cứu về các khoa phòng, nhằm có chỗ trống chuẩn bị cho những nạn nhân sắp chuyển về.
Sau buổi diễn tập, các các sĩ đã cùng nhau trao đổi, đóng góp ý kiến, đặc biệt là chỉ ra những hạn chế và thiếu sót, giúp các bác sĩ hoàn thiện hơn về quy trình cũng như thao tác chuyên môn.
Việc tổ chức diễn tập cấp cứu thương vong hàng loạt là việc làm rất cần thiết đối với các cơ sở điều trị, vì qua đó giúp nâng cao chuyên môn, kinh nghiệm và sự tự tin cho mỗi cán bộ y tế khi phải đối mặt với các tình huống cấp cứu hàng loạt,
TPHCM: Diễn tập trấn áp giang hồ truy sát trong bệnh viện
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang