Nam thanh niên bị chém dứt lìa bàn tay được nối lại thành công

Thứ Tư, 17/03/2021 20:34  | Ngô Đồng

|

(CAO) Thanh niên được chuyển đến Bệnh viện Quân y 175 trong tình trạng bàn tay bị rựa chém đứt lìa. Các bác sĩ đã khẩn cấp thực hiện phẫu thuật, cứu thành công bàn tay cho bệnh nhân. 

Theo hồ sơ bệnh án, khoảng 21 giờ tối hôm trước, do mâu thuẫn cá nhân nên nam thanh niên 26 tuổi, ở tỉnh Bình Phước bị người khác dùng rựa chém đứt gần lìa bàn tay trái. Bệnh nhân được bệnh viện địa phương sơ cứu và chuyển đến Bệnh viện Quân y 175 khoảng 6 tiếng sau khi bị nạn.

Bàn tay bị đứt lìa của bệnh nhân

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hai xương cổ tay bị đứt lìa, mất máu nặng, đầu ngón tay lạnh. Qua thăm khám, các bác sĩ xác định vẫn còn khả năng cứu bàn tay của bệnh nhân nên tiến hành mổ cấp cứu ngay sau khi tiếp nhận khoảng 20 phút.

Bàn tay được nối lại thành công
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau ca ghép

Trước đó, rạng sáng 12/3, Bệnh viện cũng tiếp nhận nam thanh niên 20 tuổi, ở tỉnh Bình Dương bị máy cưa cắt đứt gần lìa bàn tay trái. Các bác sĩ thuộc nhiều chuyên khoa của bệnh viện đã được huy động để thực hiện ca phẫu thuật khẩn cấp trong đêm để nối thành công bàn tay cho bệnh nhân.

BS. Bùi Văn Phúc, khoa Chi trên, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, bệnh nhân bị tổn thương khá phức tạp, mất đoạn động mạch nên các bác sĩ phải lấy tĩnh mạch ở chân lên ghép. Sau khi nối thông mạch máu, các phần còn lại như dây thần kinh, gân, cơ cũng được nối thành công.

Theo bác sĩ, điều may mắn cho bệnh nhân là sau khi bị thương đã được sơ cứu ban đầu rất tốt. Cụ thể, bệnh nhân đã được băng ép, cầm máu, phần bàn tay bị đứt được bọc kín trong túi nilong và cho vào chậu nước đá và chuyển đến bệnh viện sớm (khoảng 1 giờ sau khi bị tai nạn).

Sau khi phẫu thuật, cả hai bệnh nhân đều ổn định, có thể cử động được các ngón tay. Tuy nhiên, tùy vào khả năng đáp ứng của bệnh nhân cũng như trải qua thời gian tập vật lý trị liệu thì bệnh nhân có thể phục hồi sức cơ khoảng 60%-90%. Thời gian phục hồi cũng mất từ 3 đến 6 tháng.

Dập nát bàn tay khi vệ sinh máy xay thịt
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang