Đồng Nai: Tăng cường kiểm soát dịch bệnh Covid-19

Thứ Tư, 08/04/2020 17:44  | Thể Trịnh

|

(CAO) Ngày 8-4, thông tin từ Sở Y Tế Đồng Nai cho biết sẽ tăng cường kiểm soát lây nhiễm Covid-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh và đã phun khử trùng những nơi cách ly tập trung sau khi ghi nhận trường hợp dương tính Covid-19 đầu tiên.

Nhân viên y tế phun xịt khử trùng tại trung tâm cách ly KTX Đại học Đồng Nai. Ảnh: CTV

Theo đó, nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng..., lãnh đạo Sở Y tế yêu cầu các đơn vị khẩn trương nâng cấp các biện pháp phòng, chống dịch và tránh lây lan ra cộng đồng.

Tất cả những người đến khám bệnh tại bệnh viện có biểu hiện nghi ngờ hoặc có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng đều cần được chỉ định xét nghiệm Covid-19 ngay.

Bên canh đó, khẩn trương rà soát việc đón tiếp, sàng lọc, phân luồng, khám bệnh, cách ly, chuyển tuyến người nghi nhiễm Covid-19 theo đúng hướng dẫn của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Tiến hành tập huấn và triển khai việc sàng lọc người nghi nhiễm.

Việc sàng lọc người nghi nhiễm phải cẩn thận, đảm bảo tất cả người bệnh, người nhà người bệnh đều phải được mang khẩu trang và vệ sinh tay đúng quy định ngay từ nơi tiếp nhận.

Các đơn vị chủ động rà soát, đảm bảo đủ phương tiện phòng hộ cá nhân đạt chuẩn cho tất cả nhân viên y tế khi khám và điều trị cho người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19. Trường hợp người bệnh cấp cứu chưa khai thác được yếu tố nguy cơ thì kíp cấp cứu phải mang đầy đủ trang phục phòng hộ cá nhân như khi cấp cứu người nhiễm Covid-19.

Việc bố trí các phòng khám tại các cơ sở y tế phải đảm bảo nguyên tắc ở khu vực bên ngoài các khối nhà chính, khối nhà nội trú, phòng ngừa tối đa nguy cơ lây nhiễm vào các khu bên trong.

Các bệnh viện tuyến trên ưu tiên nhận người bệnh nặng, cấp cứu, chuyển tuyến; hạn chế tối đa nhận các trường hợp khám bệnh thông thường mà tuyến dưới có thể thực hiện được.

Cũng theo Sở Y tế, đến sáng 8-4, toàn tỉnh có 1 trường hợp nhiễm Covid-19 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đồng Nai; 123 trường hợp đang được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung; 237 trường hợp đang cách ly tại nhà, nơi lưu trú và 492 trường hợp cần theo dõi sức khỏe 14 ngày.

3 cơ sở xét nghiệm của Đồng Nai là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất đã được Sở Y tế cho phép xét nghiệm sàng lọc Covid-19 từ ngày 2-4-2020.

Khu cách ly tại bệnh viện Phổi Đồng Nai.

Trước đó, lúc 18 giờ ngày 07/4/2020, Bộ Y tế công bố ca mắc bệnh Covid-19 số 247, đó là bệnh nhân nam, quốc tịch Việt Nam, 28 tuổi, trú tại phường 1, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh, là quản lý dây chuyền tại công ty giày Gia Định chi nhánh tại số 20A đường Đồng Khởi, xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai.

Đây là trường hợp mắc bệnh liên quan đến ổ dịch tại quán bar Buddha, TP. Hồ Chí Minh.

Bình luận (0)

Lên đầu trang