TPHCM chỉ còn 3 lọ thuốc giải ngộ độc Botulinum

Thứ Năm, 22/02/2024 17:23

|

(CAO) Năm 2023, TPHCM được WHO viện trợ 6 lọ thuốc giải độc Botulism Antitoxin Heptavalent (thuốc BAT) nhưng đến nay các bệnh viện do Sở Y tế quản lý chỉ còn lại 3 lọ.

Đây là thông tin được ông Nguyễn Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM thông tin tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình kinh tế, xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy và Sở TT&TT TP.HCM tổ chức chiều 22/2.

Mới đây, Bệnh viện Nhi Đồng 2 tiếp nhận 2 trường hợp có triệu chứng nghi ngờ ngộ độc Botulinum. Ngay sau đó, Bệnh viên Nhi Đồng 2 đã tiến hành điều trị các bệnh nhân đồng thời báo cáo về Sở Y tế.

Ông Nguyễn Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM thông tin tại buổi họp báo

Theo báo cáo của Bệnh viện Nhi đồng 2 về hai trường hợp bệnh nhi nghi ngờ ngộ độc Botulinum toxin nhập viện ngày 6/2/2024 và ngày 7/2/2024. Sau khi khai thác bệnh sử và tiền sử ăn uống ghi nhận cả hai trẻ đều cùng ăn tiệc tất niên tại nhà của một gia đình trước đó ở phường Phước Long B, TP.Thủ Đức.

Qua thăm khám lâm sàng, chụp CT-scan sọ não, MRI não, đo điện cơ và các xét nghiệm cần thiết khác, các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 2 đã hội chẩn và không loại trừ trẻ bị ngộ độc Botulinum toxin và thống nhất sử dụng giải độc tố Botulinum.

Hiện tại, tình trạng hai bệnh nhi đã cải thiện, một trẻ đã cai máy thở và theo dõi tại khoa Nội tổng hợp. Trẻ còn lại tiếp tục được chăm sóc và theo dõi tại khoa Hồi sức và có dấu hiệu lâm sàng cải thiện tốt. Bệnh viện Nhi đồng 2 đã lấy mẫu phân của bệnh nhân và gửi đến Viện Y tế công cộng TPHCM để xét nghiệm và chẩn đoán xác định nhưng đến nay chưa có kết quả xét nghiệm.

Ông Nguyễn Hải Nam cho biết ngay sau khi nhận được thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 về 2 trường hợp ngộ độc nghi ngờ do độc tố Botulium, Sở Y tế thông tin cho Sở An toàn thực phẩm để điều tra đánh giá nguyên nhân theo Quy chế phối hợp giữa Ban Quản lý an toàn thực phẩm và Sở Y tế trong công tác điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm trên địa bàn TPHCM.

Qua điều tra dịch tễ ghi nhận hai trẻ này cùng tham gia một bữa ăn tất niên chung của 2 gia đình. Trong 7 người tham gia bữa ăn chỉ có 2 trẻ có triệu chứng: tất cả các thực phẩm trong bữa ăn đều đã sử dụng hết, thực phẩm mua tại chợ tự phát, người đi chợ không nhớ rõ người bán.

Từ sự việc trên, Sở Y tế khuyến cáo người dân thực hiện đúng các nguyên tắc về an toàn thực phẩm như ăn chín, uống sôi, sử dụng nước sạch trong chế biến thực phẩm, sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Đối với thực phẩm chế biến, cần lưu ý về nhãn hiệu đầy dủ, còn hạn sử dụng: đối với thực phẩm động hộp cần quan sát hình dáng bên ngoài hộp: hộp phải sáng bóng, không rỉ sét, hộp kín, không biến dạng và tuân thủ theo hướng dẫn về vận chuyển, bảo quản của người sản xuất.

Qua giám sát theo dõi từ thời điểm tiếp nhận 2 bé tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 đến nay, không có trường hợp nào xảy ra tương tự trên địa bàn.

Đáng chú ý, Sở Y tế TP.HCM cho biết năm 2023, TP.HCM được WHO viện trợ 6 lọ BAT nhưng hiện tại các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế quản lý chỉ còn lại 3 lọ BAT.

Thuốc Botulism Antitoxin Heptavalent (thuốc BAT) là thuốc giải độc tố do vi khuẩn Clostridium Botulium gây ra. Chất độc Botulinum làm tổn thương hệ thần kinh dẫn tới liệt cơ. Khi liệt cơ thì không thể thở được và dẫn tới tử vong. Nếu ngộ độc Botulinum mà được sử dụng thuốc BAT giải độc đặc hiệu sớm thì chỉ trong vòng 48-72 tiếng là bệnh nhân có khả năng thoát khỏi tình trạng bị liệt, không phải thở máy.

Bình luận (0)

Lên đầu trang