Triển khai thẻ khám chữa bệnh, thanh toán trực tuyến

Thứ Hai, 18/05/2020 19:34  | Ngô Đồng

|

(CAO) Thẻ khám bệnh là thẻ tích hợp 2 chức năng vừa là thẻ khám bệnh vừa là thẻ thanh toán và được áp dụng cho tất cả người bệnh ngoại trú.

Ngày 18/5, Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức Lễ khai trương “Triển khai ứng dụng Thẻ khám bệnh; Thanh toán trực tuyến không dùng tiền mặt và Hóa đơn điện tử”.

Theo đó, thẻ khám bệnh là thẻ tích hợp 2 chức năng vừa là thẻ khám bệnh vừa là thẻ thanh toán và được áp dụng cho tất cả người bệnh ngoại trú.

Thẻ giúp xác định đúng người bệnh và thông qua thẻ, trong những lần tái khám, người bệnh dễ dàng truy xuất các thông tin cá nhân, thông tin thẻ BHYT, thông tin khám bệnh của những lần trước. Do vậy, khi tái khám, người bệnh chỉ cần mang thẻ là có thể tái khám mà không cần mang theo các giấy tờ khác.

Thẻ khám bệnh còn tích hợp chức năng của thẻ ngân hàng giúp người bệnh thuận tiện trong quá trình thanh toán, giúp đơn giản hóa quy trình khám bệnh, chống mất cắp, đồng thời lưu giữ tiền cho những lần tái khám.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đăng ký khám chữa bệnh trực tuyến tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Đối với người bệnh nội trú, Bệnh viện Chợ Rẫy triển khai App thanh toán trên điện thoại di động nhằm thuận tiện cho người bệnh khi thanh toán không dùng tiền mặt. Người thân có thể hỗ trợ thanh toán từ xa, lựa chọn nhiều hình thức thanh toán: tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, QR code, ví điện tử…

Bên cạnh việc ứng dụng thẻ khám bệnh tích hợp và thanh toán trực tuyến không dùng tiền mặt, bệnh viện cũng triển khai hóa đơn điện tử nhằm giúp cho quá trình thanh toán diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm chi phí giấy tờ, thiết bị lưu trữ; không lo thất lạc hóa đơn cũng như có thể sử dụng được nhiều lần.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm việc tại BV Chợ Rẫy về việc khám chữa bệnh, thanh toán trực tuyến không dùng tiền mặt
Thầy thuốc ưu tú, BS.CKII Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, việc triển khai thẻ khám bệnh tích hợp chức năng của thẻ ngân hàng giúp người bệnh chủ động trong thời gian khám bệnh, tránh được tình trạng ùn ứ không cần thiết, còn là yếu tố rất quan trọng góp phần phòng chống dịch COVID-19 trong giai đoạn này.

Là bệnh viện tuyến cuối hạng Đặc biệt trực thuộc Trung ương, mỗi ngày, Bệnh viện Chợ Rẫy khám và điều trị cho gần 10 ngàn lượt người bệnh nội và ngoại trú. Trước thực tế đó, việc tăng cường triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh không chỉ mang ý nghĩa triển khai chỉ thị hạn chế thanh toán bằng tiền mặt mà còn là một trong những biện pháp chống “cò khám bệnh”, rút ngắn thời gian chờ đợi, hòa nhập với xu hướng 4.0 của ngành Y tế nói chung và góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại bệnh viện Chợ Rẫy nói riêng...

Theo PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, việc ứng dụng công nghệ thông tin và các thành tựu của khoa học công nghệ 4.0 vào lĩnh vực y tế được Chính phủ và Bộ Y tế rất quan tâm. Bộ Y tế mong muốn việc triển khai công nghệ thông tin sẽ được áp dụng một cách đồng bộ và liên thông từ tuyến cơ sở đến tuyến tỉnh và tuyến trung ương.

Lúc đó, những thông tin về giá trị xét nghiệm ở các bệnh viện tuyến dưới, nếu đáp ứng điều kiện liên thông, sẽ được chuyển sang bệnh viện khác mà không cần phải làm lại xét nghiệm.

Sau khi khám chữa bệnh xong và trở về tuyến cơ sở, hồ sơ khám chữa bệnh của người bệnh sẽ được đưa vào hồ sơ sức khỏe. Qua đây, ngành y tế sẽ dễ dàng theo dõi, quản lý và đưa ra các khuyến cáo đối với người dân trong công tác chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh.

Bình luận (0)

Lên đầu trang