Thông tin "hàng trăm người Sơn Lôi trốn khỏi nơi cách ly" là không chính xác

Thứ Tư, 19/02/2020 21:09  | T.Nam

|

(CAO) Đại tá Đinh Ngọc Khoa, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định thông tin lan truyền trên mạng nói hàng trăm người dân Sơn Lôi trốn khỏi nơi cách ly là không chính xác.

Vài ngày qua, một số người dân và phương tiện truyền thông cho rằng, hàng trăm người dân của xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc bỏ trốn khỏi khu cách ly phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra (dịch COVID-19). Đây là thông tin chưa chính xác.

Tỉnh Vĩnh Phúc lập 12 chốt kiểm soát tại xã Sơn Lôi

Trước thông tin không chính xác nêu trên, Đại tá Đinh Ngọc Khoa, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định: Tất cả những trường hợp công dân xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên vắng mặt tại địa phương đều trước thời điểm công bố cách ly và có lý do chính đáng.

Giám đốc Công an tỉnh cho biết, qua kiểm tra, giám sát của lực lượng Công an, tính đến trước ngày có quyết định cách ly xã Sơn Lôi, có 236 trường hợp không có mặt ở địa phương.

Những trường hợp vắng mặt này đều có lý do chính đáng như: đi làm ăn ở xa; thực hiện nghĩa vụ quân sự; đang thi hành án… Đến thời điểm hiện tại, chỉ còn hơn 100 người dân xã Sơn Lôi chưa về địa phương. Lực lượng Công an tỉnh đã lập danh sách, có địa chỉ rõ ràng cụ thể để phối hợp với Công an các địa phương trong cả nước theo dõi, giám sát chặt chẽ những trường hợp này.

Theo ông Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc, sau thời điểm công bố khoanh vùng và cách ly khu vực xã Sơn Lôi, không có trường hợp người dân rời nơi cư trú mà không có lý do đặc biệt.

Do đó, không có chuyện hàng trăm người dân xã Sơn Lôi trốn khỏi nơi cách ly như một số người dân, trang mạng và phương tiện truyền thông đưa tin. Tỉnh Vĩnh Phúc đã yêu cầu các ban, ngành chức năng, cơ quan báo chí thông tin chuẩn xác để tránh gây hoang mang cho người dân...

Trước tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp, tỉnh Vĩnh Phúc đã khẩn cấp khoanh vùng và cách ly khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên. Đồng thời, tỉnh lập 12 chốt ở những điểm thuận lợi trên những con đường ra, vào xã Sơn Lôi.

Các chốt này được bố trí lực lượng công an, quân đội, y tế, cán bộ xã nhằm kiểm tra, kiểm soát cả ngày lẫn đêm với quyết tâm không cho người dân qua lại (trừ một số trường hợp đặc biệt nhưng phải chịu sự đồng ý, giám sát của cán bộ ngành chức năng). Thời gian khoanh vùng, cách ly khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên là 20 ngày, kể từ ngày 13/2/2020.

Trong thời gian khoanh vùng, cách ly, tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ người dân khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi khi thực hiện cách ly với mức 40.000 đồng/người/ngày với trường hợp tại nhà; 60.000 đồng/người/ngày đối với trường hợp cách ly ở Trung tâm Y tế.

Các công việc sinh hoạt thường ngày như ăn uống, nghỉ ngơi của người dân trong thời gian khoanh vùng, cách ly là tại chỗ nhằm tránh sự tiếp xúc, lây lan dịch bệnh ra cộng đồng....

Quảng Bình cách ly hai thuyền viên trở về từ Trung Quốc

Chiều 19/2, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tiếp nhận, cách ly hai thuyền viên trên tàu chở hàng Thanh Thành Đạt 999, quốc tịch Việt Nam.

Theo đó, tàu Thanh Thành Đạt 999 có 21 thuyền viên người Việt Nam. Ngày 4/2 tàu rời cảng Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa đi cảng Yang Pu - Trung Quốc. Ngày 18/2, tàu rời cảng Yang Pu và tiếp tục hành trình đến cảng Hòn La, huyện Quảng Trạch để xếp hàng gỗ dăm.

Khi tàu cập Cảng Hòn La, chủ tàu có kế hoạch thay đổi hai thuyền viên do thời gian làm việc trên tàu đã quá thời gian quy định. Để chủ động phòng chống, ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình phối hợp với Hải quan, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh kiểm tra tình trạng sức khỏe hai thuyền viên và đưa đến địa điểm cách ly tại Trung đoàn Bộ binh 996 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình ở thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch.

Tàu Thanh Thành Đạt 999 cũng được tiến hành làm thủ tục cho phương tiện, hàng hóa, tổ chức kiểm soát chặt chẽ dịch tại Cảng Hòn La.

Bình luận (0)

Lên đầu trang