Tọa đàm "Phòng cháy, chữa cháy nhà cao tầng, khu công nghiệp":

Tìm giải pháp giảm thiểu thiệt hại về tính mạng và tài sản của người dân

Thứ Sáu, 08/12/2023 10:58

|

(CATP) Chiều 07/12, Chuyên đề Công an TPHCM (CATP) phối hợp Phòng Cảnh sát PCCC - CNCH CATP với sự đồng hành của Tập đoàn Hoa Sen tổ chức Tọa đàm "Phòng cháy, chữa cháy nhà cao tầng, khu công nghiệp", xoay quanh thực trạng về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) nhà cao tầng, nhà xưởng hiện nay trên địa bàn thành phố (TP).

Tham dự Tọa đàm có các đại biểu đại diện lãnh đạo Ban Giám đốc CATP; Cục Cảnh sát PCCC và CNCH; Trường Đại học PCCC; Trường Đại học Cảnh sát nhân dân; Hiệp hội PCCC và CNCH Việt Nam; Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP; đại diện các sở ban ngành, Ban quản lý một số khu chế xuất (KCX), khu công nghiệp (KCN) và lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp (DN), công ty cung cấp thiết bị, thi công PCCC, xây dựng, kinh doanh bất động sản, quản lý, điều hành các tòa cao ốc, chung cư…

Tháo gỡ khó khăn nhưng không bao che sai phạm

Thời gian qua tình hình cháy, nổ có những diễn biến phức tạp, gây thiệt hại lớn về tính mạng, tài sản của người dân, DN, khiến dư luận lo lắng. Chính phủ, Bộ Công an, UBND TPHCM, CATP, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH... đã có nhiều chỉ đạo về việc tăng cường các biện pháp kiểm tra toàn diện, xử lý nghiêm các vi phạm; khẩn trương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác PCCC và CNCH, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tạo đồng thuận cho người dân, DN về công tác PCCC và CNCH, lập lại trật tự, kỷ cương trong công tác này, quyết liệt kéo giảm, hạn chế thấp nhất về số vụ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Đặc biệt là đối với nhà cao tầng và các nhà máy, xí nghiệp tại các KCN, KCX... công tác PCCC và CNCH càng cần phải quan tâm, vì đây là nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ rất cao do tập trung đông người, có nhiều tài sản, hàng hóa, máy móc thiết bị, nơi diễn ra các hoạt động sản xuất, kinh doanh...

Thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc CATP về việc tăng cường thông tin tuyên truyền về PCCC và CNCH, nắm bắt những khó khăn, bất cập, vướng mắc trong công tác này; qua đó đề xuất, hiến kế các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về PCCC và CNCH, Ban Chuyên đề CATP tổ chức chương trình Tọa đàm "PCCC nhà cao tầng, khu công nghiệp". Tập đoàn Hoa Sen (nhãn hàng Ống kẽm nhúng nóng Hoa Sen và Ống nhựa Hoa Sen) là đơn vị đồng hành cùng chương trình.

Tại tọa đàm, các đại biểu đã tập trung đóng góp nhiều ý kiến, đề xuất các biện pháp phòng ngừa hữu hiệu, góp phần bảo đảm an toàn cho DN, người dân và nâng cao nhận thức về PCCC, nhằm ngăn chặn, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về tính mạng, tài sản của nhân dân.

Các đại biểu thảo luận và giải đáp các thắc mắc của người dân và doanh nghiệp

Phát biểu đề dẫn tọa đàm, Đại tá, PGS.TS Bùi Ngọc Giáp (Trưởng Ban Chuyên đề CATP) cho biết, công tác PCCC và CNCH có vai trò, vị trí và tầm quan trọng đặc biệt, liên quan rất chặt chẽ đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia cũng như toàn thế giới. Theo quy luật, kinh tế - xã hội càng phát triển thì nguy cơ tiềm ẩn về cháy, nổ càng cao, càng phức tạp và hậu quả khôn lường, khó đoán định. Bên cạnh đó, trong bối cảnh công nghiệp hoá, đô thị hoá đang diễn ra với tốc độ nhanh chóng, biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan ngày càng hiện hữu, đã và đang làm gia tăng các nguy cơ về cháy, nổ không chỉ với Việt Nam mà còn xảy ra ở các quốc gia khác. Những vụ cháy xảy ra gần đây ở TPHCM và nhiều tỉnh, thành tại các khu dân cư, chung cư cao tầng, nhà văn phòng, KCN, nhà xưởng, cơ sở sản xuất, dịch vụ kinh doanh... đã làm thiệt mạng nhiều người, thiệt hại nặng nề về tài sản; đã có những cán bộ, chiến sĩ PCCC hy sinh khi dập lửa cứu người và không ít người bị thương tật suốt đời do hậu quả của cháy, nổ gây ra.

Đại tá, PGS.TS Bùi Ngọc Giáp, Trưởng Ban Chuyên đề CATP phát biểu khai mạc tọa đàm

Có thể nói, sự nghiệp PCCC là của toàn dân, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, trong đó lực lượng CAND đóng vai trò chủ công, nòng cốt. Trong nhiều năm qua, Đảng - Nhà nước, Chính phủ, Bộ Công an, Lãnh đạo Thành ủy - UBND TPHCM, Đảng ủy - Ban Giám đốc CATP rất quan tâm đến công tác hoàn thiện cơ sở pháp lý, nâng cao năng lực, đầu tư nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, thiết bị cho công tác PCCC và CNCH, đẩy mạnh xây dựng sâu rộng phong trào toàn dân PCCC, nhằm ứng phó nhanh nhất, hiệu quả nhất với cháy, nổ.

Đại tá, PGS.TS Bùi Ngọc Giáp (Trưởng Ban Chuyên đề CATP) chủ trì buổi Tọa đàm nhận định, thực tế diễn biến về cháy nổ có tính đặc thù, rất phức tạp, khó xác định, khó dự báo, luôn tiềm ẩn nguy hiểm khôn lường. Trước tình hình cháy, nổ vẫn còn diễn biến phức tạp, nhất là đối với nhà cao tầng, nhà xưởng KCN - nơi tập trung đông người, có nhiều tài sản, hàng hóa, máy móc thiết bị, nơi diễn ra các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhằm nhận diện rõ thực trạng, nguy cơ, để từ đó đề xuất, hiến kế những giải pháp, nhân rộng những mô hình hay, góp phần hoàn thiện và nâng cao năng lực PCCC và CNCH đã được các đại biểu tại Tọa đàm nêu ra rất xác đáng, gắn liền với thực tế...

Tại tọa đàm, Đại tá, PGS.TS Nguyễn Minh Khương (Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH - Bộ Công an) cũng đã chia sẻ, trả lời về vấn đề liên quan đến những tiêu chuẩn, điều kiện, quy chuẩn về PCCC triển khai thực hiện tại các địa phương; tháo gỡ khó khăn, cắt giảm các giấy tờ thẩm duyệt thiết kế, cắt giảm thủ tục hồ sơ về PCCC. Nhắc đến khó khăn về PCCC, vướng mắc cần khắc phục, giải pháp công trình kiến trúc, quy hoạch không gian của công trình, mức xử lý, hay đình chỉ hoạt động, Đại tá Nguyễn Minh Khương cho rằng, các giải pháp được Bộ Xây dựng đưa ra cũng cần phù hợp với các quy định của các Bộ, ngành liên quan. Ví dụ như về việc tiết giảm chi phí rèm ngăn cháy cũng cần có các chứng lý, nghiên cứu khoa học phù hợp.

"Buổi Tọa đàm có hai ý nghĩa, đó là cơ quan Nhà nước lắng nghe được những ý kiến của DN, người dân liên quan đến khó khăn, vướng mắc và ngược lại DN, người dân cũng nghe được những việc cơ quan quản lý Nhà nước đã giải quyết vướng mắc và định hướng trong thời gian tới cần có phương pháp, tháo gỡ như thế nào, đó là tác dụng ý nghĩa rất quan trọng của buổi Tọa đàm", Đại tá Nguyễn Minh Khương chia sẻ.

Nhiều câu hỏi, thắc mắc và góp ý được các khách mời đặt ra hết sức sôi nổi

Ông Lê Đình Tuyến (Phó trưởng Ban Khoa học kỹ thuật Hiệp hội PCCC và CNCH Việt Nam) trình bày về chủ đề tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện cơ sở pháp lý, tạo thuận lợi cho DN trong công tác PCCC và CNCH, nhiều tiêu chuẩn đã cũ, bất cập, lạc hậu cần sửa đổi.

Theo trao đổi của DN hiện đang vận hành cho thuê 20 chung cư, nhà cao tầng ở TPHCM, thì hiện nay nhà chung cư, nhà cao tầng bố trí văn phòng làm việc, kinh doanh mua bán, trường hợp ngăn phòng, lắp báo cháy thêm, cửa thoát hiểm khóa một chiều, cần cân nhắc làm sao vừa bảo đảm an ninh và an toàn PCCC. Văn bản hướng dẫn PCCC thì rất chuyên sâu, nhưng người dân, DN khó hiểu.

Đại tá Huỳnh Quang Tâm (Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP) đã trả lời xung quanh ý kiến của DN và đưa ra 8 giải pháp. Đại tá Tâm cho rằng luôn đồng hành cùng DN, người dân tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác PCCC, nhưng kiên quyết không bao che cho sai phạm.

Sát cánh cùng người dân, doanh nghiệp

Thượng tá Nguyễn Đình Dương (Phó Giám đốc CATP) phát biểu tại Tọa đàm: "Tôi biểu dương Ban Chuyên đề CATP đã chủ động tổ chức buổi tọa đàm đầy ý nghĩa này. Đây chính là sự kiện truyền thông thiết thực, góp phần cùng cộng đồng xã hội xây dựng TP văn minh, an toàn và hạnh phúc. Qua các phát biểu tham luận, thảo luận tại Tọa đàm, chúng ta nhận thấy rõ thực trạng của việc cháy, nổ và nguy cơ cháy, nổ đối với nhà cao tầng, KCN. Chúng ta đã đánh giá được nhiều kết quả đạt được, những khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân để đề ra nhiều giải pháp hữu hiệu, trong đó có những giải pháp trước mắt lẫn lâu dài.

Việc đồng hành cùng cá nhân, DN để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác PCCC và CNCH đối với nhà cao tầng, nhà xưởng tại các KCN, KCX... không thể thực hiện trong một sớm, một chiều, không thể chỉ một mình lực lượng Công an, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH thực hiện mà phải có sự quan tâm, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị, các Bộ, ngành có liên quan. Trên tinh thần đó, CATP sẽ tiếp tục tham mưu UBND TP chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị cùng hiệp đồng, thống nhất, thực hiện với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, hiệu quả, góp phần giúp các cá nhân, DN phục hồi phát triển, bảo đảm phù hợp các điều kiện an toàn về PCCC và CNCH".

Thượng tá Nguyễn Đình Dương, Phó Giám đốc CATP phát biểu chỉ đạo tại tọa đàm

Cũng theo Thượng tá Nguyễn Đình Dương, để tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước về PCCC và CNCH, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công PCCC và CNCH của các cơ sở, dự án, công trình trên địa bàn TP, trên tinh thần đồng hành cùng chủ đầu tư, DN nhưng không hợp thức hóa sai phạm, tồn tại; vẫn bảo đảm các yêu cầu về PCCC theo quy định của pháp luật. Thượng tá Nguyễn Đình Dương đề nghị các đơn vị tiếp tục thực hiện ngay một số nội dung, như Ban Tổ chức tập hợp các ý kiến phát biểu tại Tọa đàm, tuyên truyền phù hợp trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân, DN thuận tiện nghiên cứu, theo dõi, thực hiện bảo đảm đúng quy định. Đối với các câu hỏi, thắc mắc của người dân, DN chưa được giải đáp trong Tọa đàm do thời gian có hạn, đề nghị Ban Tổ chức phối hợp các đơn vị chức năng nghiên cứu, trả lời bằng hình thức phù hợp sau Tọa đàm.

Đông đảo đại biểu, lãnh đạo các doanh nghiệp tham dự tọa đàm

Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tiếp tục nghiên cứu tham mưu Ban Giám đốc CATP đề xuất cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật PCCC và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của PCCC; nghiên cứu, xem xét các nội dung khó khăn, vướng mắc để có cơ sở tham mưu các cấp tháo gỡ hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền điều chỉnh, sửa đổi trong thời gian tới nhằm tạo hành lang pháp lý chặt chẽ áp dụng thống nhất, đúng quy định của pháp luật. Chủ trì phối hợp các đơn vị tham mưu CATP, đề xuất lãnh đạo Bộ Công an có ý kiến chỉ đạo, định hướng mở, điều chỉnh biện pháp xử lý đối với các cơ sở còn tồn tại, vi phạm, không bảo đảm an toàn về PCCC và CNCH; tiếp tục tham mưu ban hành quy định cụ thể và hướng dẫn về điều kiện và trang bị phương tiện PCCC cho nhà ở, nhà ở kết hợp kinh doanh sản xuất theo quy định...

Bình luận (0)

Lên đầu trang