"Cấp" giấy khám sức khỏe cho tài xế… ngay quán nhậu

Thứ Sáu, 08/12/2023 09:15

|

(CATP) Vừa qua, trên một hội nhóm dành cho cộng đồng tài xế ôtô công nghệ xuất hiện bài viết thông báo: có một đoàn y, bác sĩ một trung tâm y tế hỗ trợ cấp giấy khám sức khỏe cho cánh tài xế bổ sung hồ sơ xin việc. Điều đáng nói, "đoàn công tác đặc biệt" này lại hoạt động ngay tại một quán nhậu trên địa bàn TP.Thủ Đức.

Bài đăng được tài khoản Facebook tên "Nguyễn đinh Hạnh" chia sẻ vào cuối tháng 11/2023 với nội dung: Để hỗ trợ anh chị em tài xế, bên trung tâm y tế dự phòng tổ chức khám sức khỏe tại quán nhậu, anh chị em cần cứ ghé khám (trên lầu). Ngoài ra, một tài khoản khác tên "Nguyễn Thành Vinh" cũng chia sẻ bài đăng khác với nội dung tương tự nhưng đi kèm cả giá là 210 ngàn đồng. Địa chỉ mà đoàn công tác được 2 tài khoản trên giới thiệu là quán nhậu nằm trên đường Lương Định Của (P.An Phú, TP.Thủ Đức).

Trong ngày 28/11, chúng tôi theo chân một tài xế có mặt tại quán nhậu này để ghi nhận quy trình khám sức khỏe, cấp giấy chứng nhận của "đoàn công tác đặc biệt". Khoảng 10 giờ cùng ngày, khi vừa đặt chân tới quán nhậu trên đường Lương Định Của, tài xế được một nhân viên hướng dẫn lên tầng để gặp "bác sĩ”. Tại đây, chúng tôi nhìn thấy một người đàn ông khoác áo blouse trắng, đeo tai nghe dùng để khám bệnh và một người đàn ông mặc đồ điều dưỡng... chờ sẵn. Thấy có khách tìm đến đề nghị hỗ trợ khám sức khỏe bổ túc hồ sơ xin việc, người này chìa ra một tờ giấy và yêu cầu tài xế điền thông tin cá nhân, dán hình thẻ vào. Sau khi kiểm tra lại thông tin, người mặc áo blouse trắng yêu cầu các tài xế đóng 210 ngàn đồng tiền lệ phí.

Cánh tài xế tìm đến mua giấy chứng nhận

Thấy chúng tôi có mặt trong thời gian dài nhưng không đóng tiền mua giấy, vị "bác sĩ” thể hiện sự khó chịu, yêu cầu phải rời đi. Chỉ trong buổi sáng 28/11, có tới hàng chục tài xế tìm đến quán nhậu để đăng ký mua những tờ giấy chứng nhận. Trao đổi với phóng viên, một tài xế có mặt tại đây để mua giấy chứng nhận cho biết, sau khi đọc được bài đăng này nên đến để mua. "Đi khám thì tốn công tốn sức nên tôi chọn đến đây cho rẻ và tiện" - người này nói. Bên cạnh đó, tài xế cũng tiết lộ, chủ quán nhậu là quản trị viên của nhóm cộng đồng tài xế xe công nghệ (?!). Cũng vì lý do này mà quán nhậu trên ngang nhiên để một nhóm người lạ mặt lập đoàn, tổ chức bán giấy chứng nhận khám sức khỏe và thu tiền trái phép.

"Đoàn công tác đặc biệt" chỉ hoạt động trong một ngày duy nhất. Các ngày tiếp theo, chúng tôi nhiều lần quay trở lại quán trên nhưng không ghi nhận được tình trạng tương tự. Thậm chí, một số nhân viên tại quán còn khẳng định chưa từng tổ chức khám sức khỏe bao giờ (?).

Hai người mặc áo blouse trắng và áo điều dưỡng tổ chức phát giấy chứng nhận, thu tiền của lái xe

Theo quy định, quy trình khám sức khỏe cho các tài xế hoạt động trong lĩnh vực vận tải bao gồm: khám tổng quát; kiểm tra định lượng cồn trong máu và thực hiện test nhanh phát hiện chất gây nghiện trong nước tiểu (MDMA, THC, MET, KET, MOP)... Sau khi có được kết quả, bác sĩ sẽ xác nhận tình trạng sức khỏe ở từng hạng mục để đi đến kết luận cuối cùng rằng bạn có đủ điều kiện sức khỏe hay không. Vì thế, với việc chọn quán nhậu làm nơi tiếp nhận, cấp giấy khám sức khỏe một cách thần tốc, phải chăng đây là hành vi làm giả giấy tờ bán cho các tài xế để qua mặt các cơ quan chức năng?

Bình luận (0)

Lên đầu trang