TPHCM: Xác định trọng tâm điều hành, có giải pháp đột phá, vận dụng hiệu quả Nghị quyết 98

Thứ Năm, 07/12/2023 17:57  | Lê Ngân

|

(CAO) Ngày 7/12, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Thành Kiên, kỳ họp thứ 13, HĐND TPHCM khóa X tiến hành thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội năm 2023 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2024 và các vấn đề trọng tâm…

Số vụ tội phạm đường phố, cướp giật giảm sâu

Trước ý kiến đại biểu băn khoăn về việc kiểm tra nồng độ cồn trên địa bàn TPHCM thời gian qua, Thiếu tướng Trần Đức Tài- Phó Giám đốc Công an TPHCM, cho biết trong năm qua, lực lượng chức năng trên địa bàn đã tăng cường kiểm soát vấn đề sử dụng rượu bia, ma túy khi tham gia giao thông trên địa bàn. Những đợt cao điểm kiểm tra đã mang lại kết quả cao, khi TPHCM đã kéo giảm rất sâu số vụ tai nạn so với cùng kỳ. “Trong việc kiểm tra nồng độ cồn, tất cả những lần kiểm tra, công an đều dùng đầu thổi riêng. Việc kiểm tra cũng có chương trình, kế hoạch, không gây ùn tắc và xáo trộn về trật tự an toàn giao thông” - Thiếu tướng Trần Đức Tài nhấn mạnh.

Thiếu tướng Trần Đức Tài- Phó Giám đốc Công an TPHCM, phát biểu

Theo Thiếu tướng Trần Đức Tài, kể từ năm 2017 đến nay, số vụ và số nạn nhân của tai nạn giao thông trên địa bàn đã được kéo giảm liên tục. Tuy nhiên, TPHCM vẫn chưa thể hài lòng với kết quả này. Mỗi năm, 600 sinh mạng con người trên địa bàn đã mất vì tai nạn giao thông. Thiếu tướng Trần Đức Tài mong rằng người dân chấp hành nghiêm chỉnh quy định khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn tính mạng cho chính mình và xã hội.

Theo Thiếu tướng Trần Đức Tài, trong năm qua, lực lượng Công an TPHCM tiếp tục giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Các lực lượng đã triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả trong việc nắm chắc tình hình, dự báo, đánh giá các vấn đề tác động đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Trong 11 tháng đầu năm 2023, địa bàn đã ghi nhận gần 6.000 vụ phạm tội liên quan đến trật tự xã hội. Công an TPHCM đã khám phá hơn 3.300 vụ án, bắt hơn 5.400 đối tượng. Kết quả khám phá các vụ án giết người, cướp tài sản, gây rối trật tự công cộng đều đạt trên 90% trở lên. Số vụ tội phạm đường phố, cướp giật cũng giảm sâu.

Tiếp đó, HĐND TPHCM khóa X tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Chủ tịch UBND Quận 12 Giám đốc và các sở, ngành liên quan đến lĩnh vực an ninh trật tự, an sinh xã hội…dưới sự chủ trì của Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ

Trả lời các ý kiến Sở Công thương có giải pháp để khắc phục và hỗ trợ người dân thu nhập thấp có Tết đoàn viên, Giám đốc Sở Công thương Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết, thực hiện chủ đề năm 2023 của TP, sở đã tập trung 4 nhiệm vụ chủ yếu là hỗ trợ về vốn, thị trường, cải cách hành chính và đẩy mạnh xúc tiến thương mại trong nước, ngoài nước để hỗ trợ doanh nghiệp. Những giải pháp này đã mang lại kết quả nhất định, trong đó có doanh nghiệp dệt may và ngành gỗ được hỗ trợ về đơn hàng quốc tế.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ chủ trì phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Để đảm bảo thị trường từ nay đến Tết Nguyên đán 2024, ông Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết Sở tiếp tục kích hoạt hiệu quả các chương trình bình ổn thị trường bằng sự chuẩn bị 45 doanh nghiệp tham gia, hơn 10.000 điểm bán hàng. Phối hợp các tỉnh tổ chức hội nghị kết nối cung cầu phục vụ Tết, tổ chức chương trình khuyến mại tập trung để doanh nghiệp bán được số lượng hàng lớn và người tiêu dùng tiếp cận được hàng với giá cả hợp lý. “Với hơn 22.000 tỷ đồng trữ hàng và đảm bảo lượng gạo, Sở đảm bảo đủ hàng tiêu dùng, tránh sự thiếu hụt và không tăng giá đột biến dịp Tết” - ông Bùi Tá Hoàng Vũ khẳng định.

TPHCM đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 7,5-8%

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết TP đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP là 7,5-8%. Đây là chỉ tiêu rất cao và rất thách thức với TP.HCM ở thời điểm này. TP đưa ra mục tiêu này dựa theo mục tiêu mà Nghị quyết 24 và Nghị quyết 31. TPHCM tự thách thức mình, đặt ra mức tăng trưởng này để tự phấn đấu.

Đại biểu Lê Minh Đức-Phó Ban Pháp chế HĐND TP, chất vấn

Chủ tịch UBND TP cho rằng TP lựa chọn kịch bản tăng trưởng cao nên sẽ cố gắng để xác định trọng tâm điều hành, có giải pháp đột phá, cùng đó là vận dụng hiệu quả Nghị quyết 98. TP tập trung vào đề án xây dựng TPHCM thành trung tâm dịch vụ lớn về du lịch; hoàn thiện chủ trương phát triển trung tâm tài chính quốc tế, kỳ vọng kịp trình Quốc hội tại kỳ họp giữa năm 2024.

TP.HCM tập trung chi cho khoa học công nghệ, tăng năng suất lao động xã hội. Cùng đó, hoàn thiện đề án phát triển logistic, triển khai khung chiến lược; xây dựng đề án phát triển công nghiệp trên địa bàn; xây dựng kế hoạch phát triển doanh nghiệp dẫn đầu, hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu. Đồng thời, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy đầu tư; tập trung xây dựng khu công nghiệp Lê Minh Xuân, Phạm Văn Hai; triển khai các công trình, dự án văn hoá - xã hội... TP.HCM đẩy nhanh công tác quy hoạch, rà soát quy hoạch phân khu. Hiện nay, lĩnh vực quy hoạch còn có sự chậm trễ, là vì còn nhiều khó khăn do quy hoạch trước đó để lại.

Trả lời ý kiến của đại biểu Lê Minh Đức-Phó Ban Pháp chế HĐND TP, cho rằng việc triển khai 4 chương trình phát triển TP gặp khó khăn, chưa đạt kết quả như kỳ vọng, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, trên lĩnh vực kinh tế - xã hội, TPHCM có 49 đề án, đến nay mới cụ thể hóa được 45 đề án. Có 1 dự án chủ trương dừng lại, còn 3 đề án chưa hoàn thành. Qua đánh giá, TP nhìn nhận quá trình cụ thể hóa các đề án trên chậm, gặp nhiều khó khăn, chưa đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội như kỳ vọng. Trong khi đó, chính sách thu hút nguồn lực xã hội để triển khai các đề án cũng chưa tốt.

Sắp tới, TP tiếp tục thực hiện 3 đề án chưa hoàn thành. Các đề án còn lại tích hợp vào kế hoạch thực hiện Nghị quyết 24, Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị. Với nguồn lực về ngân sách, trong 2 năm còn lại, TPHCM sẽ xác định trọng tâm, trọng điểm để triển khai thực hiện, đó là hạ tầng, giao thông, đô thị, đặc biệt là hạ tầng số.

Về các danh mục dự án kêu gọi đầu tư theo hình thức PPP trên tinh thần Nghị quyết 98, Chủ tịch Phan Văn Mãi nhìn nhận, thời gian qua TPHCM đã nỗ lực xây dựng danh mục các dự án để kêu gọi đầu tư nhưng công tác chuẩn bị thiếu đồng bộ, còn những kẽ hở. Chẳng hạn, có những dự án chúng ta thấy có nhu cầu và nêu ra mà chưa rà soát quy hoạch, xem có phù hợp quy hoạch không, đất đai sẵn có hay không, các điều kiện pháp lý khác ra sao…, cho nên khi nhà đầu tư tìm hiểu sâu mất rất nhiều thời gian. Nếu muốn làm thì phải điều chỉnh quy hoạch, giải quyết thủ tục đất đai trong khi các cơ chế cho nhà đầu tư chưa chuẩn bị kịp. Do đó, việc thu hút nhà đầu tư từ 197 dự án chưa đạt kết quả.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi trả lời chất vấn

Thường trực UBND TP giao Chủ tịch UBND TP chỉ đạo các cơ quan rà soát lại, dự án nào có đủ điều kiện điều chỉnh về mặt quy hoạch, đất đai, thủ tục thì giữ. Và xác định trọng tâm trọng điểm để xúc tiến, còn lại thì tiếp tục chuẩn bị thêm. Trên cơ sở rút kinh nghiệm từ các danh mục dự án đầu tư công, tính toán nhu cầu, rà soát quy hoạch và các cơ chế, chính sách theo Nghị quyết 98, UBND TPHCM xác định, sau khi HĐND TPHCM có nghị quyết thông qua thì UBND phải khẩn trương nghiên cứu để ban hành quy trình bộ hồ sơ, thủ tục. Nhiều dự án, chủ trương của TP thì đúng nhưng trong quá trình triển khai kéo dài dẫn đến pháp lý thay đổi, nhiều dự án bị vướng. Chẳng hạn, Khu Đô thị mới Thủ Thiêm, chủ trương xây dựng rất đúng nhưng quá trình triển khai kéo dài, luật thay đổi, dẫn đến bị vướng về mặt pháp lý. Từ bài học đó, Chủ tịch Phan Văn Mãi khẳng định UBND TPHCM sẽ chuẩn bị kỹ quy trình hồ sơ, trên tinh thần đầu tư theo hình thức PPP phải nhanh hơn đầu tư công.

Bình luận (0)

Lên đầu trang