Kỳ họp thứ 13 HĐND TPHCM khóa X: Đề ra các giải pháp tạo sự đột phá toàn diện

Thứ Tư, 06/12/2023 12:01  | Lê Ngân

|

(CAO) Sáng 6/12, HĐND TPHCM khóa X nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc kỳ họp thứ 13 - kỳ họp thường kỳ cuối năm 2023.

Bà Nguyễn Thị Lệ- Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM chủ trì kỳ họp. Đến dự có ông Nguyễn Văn Nên- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; ông Phan Văn Mãi- Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM; ông Nguyễn Hồ Hải- Phó Bí thư Thành ủy TP; bà Trần Kim Yến-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP...

Quang cảnh kỳ họp 

13 chỉ tiêu cơ bản đạt và vượt kế hoạch

Phát biểu khai mạc tại kỳ họp, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cho biết, trong thời gian qua, TP đã nhanh chóng triển khai thực hiện Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, Nghị quyết số 71/NQ-HĐND của HĐND TP về nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2023…

Kết quả, năm 2023 TP đã đạt được những kết quả tích cực. Cụ thể, các nhiệm vụ và giải pháp thực hiện Chủ đề năm 2023 đã được triển khai kịp thời, cơ bản hoàn thành theo Kế hoạch đề ra, có 13/21 chỉ tiêu cơ bản đạt và vượt kế hoạch; 8 chỉ tiêu dự kiến không đạt.

Các lĩnh vực kinh tế thành phố đều có mức tăng trưởng khá, nhiều dự án của Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 được đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện. Tốc độ tăng trưởng GRDP trên địa bàn TP ước tăng 5,81% so với cùng kỳ…

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ đề nghị các đại biểu HĐND TP nghiên cứu thật kỹ, xem xét các báo cáo, tờ trình của UBND TP, báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND TP, tập trung thảo luận, phân tích sâu sắc bối cảnh, đặc điểm tình hình của năm 2024, nhận rõ những kết quả đã đạt được, tìm ra nguyên nhân khách quan, chủ quan những thách thức, khó khăn và đúc kết những bài học có giá trị thực tiễn.

Bên cạnh đó, cần đánh giá đúng thực trạng, phân tích rõ nguyên nhân; dự báo chính xác tình hình thế giới, trong nước, và TP trong thời gian tới từ đó đề xuất, quyết định các chủ trương, chính sách, các chỉ tiêu cơ bản, quan trọng và tìm ra các giải pháp, qua đó, góp phần tạo sự đột phá toàn diện nhằm phát triển kinh tế - xã hội, ổn định an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân trên địa bàn TP.

“Những nghị quyết được thông qua tại kỳ họp lần này đóng vai trò quan trọng, mở ra nhiều cơ hội mới, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 và nhiều năm tới, tác động trực tiếp đến đời sống của người dân TP”- bà Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực thi công vụ

Tiếp theo, bà Trần Kim Yến-Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TPHCM, báo cáo kết quả công tác Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền năm 2023. Theo đó, năm 2023, TPHCM đang nỗ lực nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư; thúc đẩy phát triển kinh tế; đảm bảo an sinh xã hội sau đại dịch Covid-19… Sự nỗ lực và ý chí quyết tâm rất cao của cả hệ thống chính trị đã tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực, tạo niềm tin và được Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp tích cực hưởng ứng, đồng hành.

Bà Trần Kim Yến-Chủ tịch UBMTTQ Việt nam TPHCM phát biểu

Theo bà Trần Kim Yến, nhân dân TPHCM phấn khởi trước những thành tựu của đất nước, TPHCM đạt được, nhất là khi Quốc hội thông qua Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc của các bộ, ngành Trung ương và sự quyết tâm của Thành ủy trong chỉ đạo triển khai thực hiện, cùng với các giải pháp tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ các dự án quan trọng trên địa bàn TP, Nhân dân TP kỳ vọng sẽ phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, của các tầng lớp Nhân dân để xây dựng và phát triển TP, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

Đồng thời, cử tri và Nhân dân đồng thuận với việc thực hiện sắp xếp khu phố - ấp, triển khai sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã nhằm tinh gọn, hiệu quả; phát huy tính chủ động sáng tạo, bảo đảm sự ổn định và phát triển TP; hoan nghênh chính quyền TP triển khai thí điểm khám sức khỏe, phát hiện sớm bệnh không lây nhiễm ở người cao tuổi trên địa bàn TPHCM…

Tuy nhiên, cử tri và Nhân dân bày tỏ sự quan tâm và lo lắng trước những biến động giá cả thị trường, nhất là giá xăng dầu, giá điện,… đã tác động trực tiếp đến các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ vận tải hàng hóa và ảnh hưởng đến đời sống một bộ phận Nhân dân, nhất là người lao động có thu nhập thấp. Nhân dân lo ngại trước tình trạng giả mạo khi công chứng hợp đồng; các ứng dụng cho vay tiền trên mạng xã hội; tình trạng ngộ độc thực phẩm và nhiễm độc thực phẩm; lo lắng trước tình hình thiếu vật tư, trang thiết bị y tế, thuốc phục vụ khám chữa bệnh tại các bệnh viện.

Ngoài ra, cử tri quan tâm, lo ngại về tình trạng cán bộ, công chức còn chưa quyết liệt, có tâm lý né tránh, sợ sai, sợ trách nhiệm nên không hoặc chậm tham mưu giải quyết công việc. Một số dự án lớn trọng điểm có vai trò thúc đẩy phát triển TP triển khai thực hiện kéo dài gây lãng phí cơ hội, nguồn lực đất đai, nguồn vốn đã đầu tư.

Cử tri lo lắng tình trạng doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động lớn hơn so với số doanh nghiệp thành lập mới trong cùng thời gian đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc làm, thu nhập của người lao động, nhất là vào dịp cuối năm và chuẩn bị Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024…

Các đại biểu thông qua chương trình kỳ họp

Theo bà Trần Kim Yến, cử tri và Nhân dân TP đồng tình, ủng hộ, tin tưởng vào quyết tâm của Đảng và Nhà nước về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, chỉ đạo quyết liệt việc điều tra, truy tố, xét xử công khai các vụ án tham nhũng lớn, cả trong khu vực Nhà nước và khu vực tư nhân, xử lý nghiêm khắc cán bộ sai phạm, kể cả cán bộ cấp cao.

Qua đó, cử tri và Nhân dân TP mong muốn chính quyền TP cần tăng cường, tập trung hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là người đứng đầu trong việc triển khai thực hiện công tác quản lý nhà nước liên quan đến quy hoạch, đất đai, đầu tư công, thuế, hải quan, bảo hiểm và các nội dung liên quan đến chính sách đặc thù phát triển TP.

Đồng thời, sớm cụ thể hóa các quy định của Nghị định số 73/2023/NĐ-CP của Chính phủ quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung và ban hành quy định về luân chuyển công chức, viên chức từ thành phố về quận, quận về phường và ngược lại.

Đồng thời, cử tri và Nhân dân TP mong muốn chính quyền TP cần tiếp tục thực hiện tốt công tác đền bù, hỗ trợ tái định cư và các chính sách hỗ trợ của TP một cách công khai, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi nhất để Nhân dân ổn định cuộc sống khi triển khai thực hiện dự án.

Quan tâm đẩy mạnh thực hiện, giải ngân đầu tư công; tập trung giải quyết vướng mắc các dự án đã triển khai thực hiện như khu đô thị Thủ Thiêm, các dự án tại khu Nam, khu Tây Bắc, dự án chống ngập ngăn triều, dự án Metro 2, các dự án nhà ở, nhất là nhà ở xã hội.

“Nhân dân TP cũng bày tỏ đồng tình sẽ tiếp tục hưởng ứng tích cực các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, chung sức, đồng hành, nỗ lực cùng TP thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách đặc thù được thực hiện thí điểm trên địa bàn TP…” – bà Trần Kim Yến cho biết.

Lấy phiếu tín nhiệm để mỗi cá nhân soi rọi lại mình phấn đấu làm tốt hơn

Phát biểu tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho hay, Thành ủy TPHCM đã thống nhất chọn chủ đề năm 2024 là “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tập trung thực hiện hiệu quả chuyển đổi số và Nghị quyết 98 của Quốc hội”. Bí thư Nguyễn Văn Nên đề nghị, HĐND TPHCM xem xét cụ thể hóa trách nhiệm và cùng với UBND TPHCM đưa ra những quyết nghị thỏa đáng, nhất là những giải pháp tiếp tục thực hiện những việc TPHCM đang làm.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu

Năm 2024 là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XI của Đảng bộ TPHCM; dự báo tình hình thế giới tiếp tục diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường, từ những yếu tố bất lợi từ bên ngoài cũng như những hạn chế, bất cập bên trong, Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh TPHCM phải tận dụng tối đa thời cơ, thích ứng linh hoạt, khắc phục những hạn chế, bất cập và dự báo những rủi ro có thể xảy ra để từ đó, TP mới có thể vượt chướng ngại vật, tăng tốc về đích hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên, cho biết tại kỳ họp này, việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND TP bầu hoặc phê chuẩn là cơ sở sát thực, góp phần quan trọng để cấp có thẩm quyền xem xét, đánh giá cán bộ.

Bí thư Nguyễn Văn Nên đề nghị đại biểu HĐND TP cần đảm bảo khách quan, công tâm, công khai, minh bạch; đánh giá đúng, thực chất kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn và xem xét phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống của người được lấy phiếu tín nhiệm.

Đây là dịp để tự các cá nhân được HĐND TP bầu hoặc phê chuẩn soi rọi lại hoạt động của mình, đối chiếu lại việc thực hiện chương trình hành động; những lời cam kết, lời hứa trước HĐND TP, trước cử tri TP, xem thực hiện được đến đâu, để từ đó tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, nâng cao chất luợng, hiệu quả công việc; đồng thời, tiếp tục xây dựng kế hoạch từ nay đến cuối nhiệm kỳ để hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao. Đồng chí Nguyễn Văn Nên tin tưởng rằng HĐND TP sẽ phát huy tinh thần này để thực hiện, đảm bảo được yêu cầu đề ra…

Bình luận (0)

Lên đầu trang