Trao giải cuộc thi tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy

Thứ Ba, 05/12/2023 14:38

|

(CAO) Sáng 5/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Bộ Công an tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy cho các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc đạt giải.

Báo cáo tổng kết cuộc thi, Trung tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an cho biết: Cuộc thi tìm hiểu Luật Phòng, chống ma tuý được tổ chức từ ngày 20/7 đến ngày 19/10/2023.

Ngay sau khi ban hành kế hoạch, thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, các Hội đồng chuyên môn để tổ chức cuộc thi, Bộ Công an đã đề nghị và nhận được sự hưởng ứng tích cực của các ban, bộ, ngành, đoàn thể trung ương; UBND các tỉnh, thành phố; Công an các đơn vị, địa phương. Hầu hết các đơn vị, địa phương đã ban hành kế hoạch với các tiêu chí cụ thể nhằm triển khai sâu rộng cuộc thi tới đông đảo cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, các tầng lớp Nhân dân và học sinh, sinh viên.

Sau 3 tháng triển khai tổ chức cuộc thi, có hơn 3,2 triệu lượt thí sinh tham gia dự thi trực tuyến trên nền tảng Internet, gần 5.000 bài dự thi viết tự luận. Con số này cho thấy tính lan tỏa, sức ảnh hưởng về nội dung cuộc thi tới đời sống xã hội.

Trung tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng C04 phát biểu tại buổi lễ

Đáng chú ý, đối với hình thức thi viết tự luận, có thí sinh lớn tuổi nhất là cụ bà 81 tuổi, cụ ông 76 tuổi ở Hà Nội và nhiều bài dự thi của các cháu học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trong đó có em học sinh lớp 4 tham gia thi dưới sự hướng dẫn của các thầy, cô giáo.

Ngoài ra, cuộc thi còn có sự hưởng ứng của nhiều người Việt Nam, du học sinh đang sinh sống, học tập, công tác ở nước ngoài; du học sinh quốc tịch Lào, Campuchia đang học tập tại Việt Nam.

Thông qua cuộc thi này, cho thấy đây là một biện pháp tuyên truyền đạt hiệu quả, có tính lan tỏa cao cần được nhân rộng. Căn cứ vào thể lệ cuộc thi, Ban tổ chức đã lựa chọn, thống nhất trao 2 giải đặc biệt (tự luận và trực tuyến); 10 giải nhất; 30 giải nhì; 60 giải 3 và 90 giải khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc nhất.

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, trong những năm qua, do chịu tác động rất lớn từ tình hình ma túy thế giới và khu vực, nhất là áp lực từ vùng "Tam giác vàng", tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở nước ta diễn biến rất phức tạp, nghiêm trọng, khó lường; đã và đang gây ra những hậu quả tiêu cực đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc trao giải đặc biệt cho 2 thí sinh

Trước yêu cầu thực tiễn, ngày 30/3/2021, tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật Phòng, chống ma túy (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2022), góp phần quan trọng hoàn thiện các cơ chế, chính sách pháp luật về phòng, chống ma túy.

Để Luật sớm đi vào cuộc sống, tạo cơ sở pháp lý quan trọng nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy, Bộ Công an đã phát động tổ chức triển khai Cuộc thi tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy bằng cả hai hình thức trực tuyến và tự luận trên phạm vi toàn quốc và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Nhấn mạnh đấu tranh phòng, chống ma túy là nhiệm vụ khó khăn, gian khổ, lâu dài, cần phải kiên trì và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực cố gắng của các cơ quan chuyên trách, sự hỗ trợ, giúp đỡ của từng người dân, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc đề nghị, trong thời gian tới các Bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc phát biểu

Trong đó, tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 và các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành. Tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện Luật Phòng, chống ma túy tại các Bộ, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương...

Tổ chức tập huấn cho lực lượng trực tiếp thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống ma túy theo hướng chuyên sâu, tập trung vào lực lượng cơ sở, nhất là lực lượng Công an cấp xã, các lực lượng được phân công quản lý và giám sát người nghiện ma túy, người cai nguyện tự nguyện, người bị quản lý sau cai nghiện ma túy và người sử dụng trái phép chất ma túy tại cơ sở.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng ngừa ma túy theo phương châm hướng về cơ sở, tập trung vào các nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhằm hạn chế phát sinh người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy mới, giảm nguồn cầu về ma túy...

Thứ trưởng Bộ Công an cũng mong muốn các tập thể, cá nhân được trao thưởng trong cuộc thi sẽ trở thành các hạt nhân tiêu biểu, gương mẫu trong thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống ma túy; đồng thời tiếp tục trở thành các tuyên truyền viên tích cực, tham gia tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy đến các tầng lớp nhân dân, nhất là tại các địa bàn cơ sở, góp phần tạo nên sức mạnh tổng hợp trong đấu tranh hiệu quả, đẩy lùi hiểm họa tội phạm và tệ nạn ma túy.

"Mỗi người dân là chiến sỹ, mỗi gia đình là một pháo đài, các cấp, các ngành cùng chung sức, cộng đồng trách nhiệm đấu tranh có hiệu quả tội phạm và tệ nạn ma túy, góp phần xây dựng một nước Việt Nam sạch về ma túy", Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đề nghị.

Bình luận (0)

Lên đầu trang