Công an tỉnh Đồng Nai:

Tổng kiểm tra các quán bar, beer club "trá hình", phát hiện nhiều sai phạm

Thứ Sáu, 03/05/2024 08:47  | Minh Thắng

|

(CATP) Chỉ trong đêm 27/4, Công an tỉnh Đồng Nai đã triển khai 9 tổ công tác với gần 300 cán bộ, chiến sĩ đồng loạt kiểm tra 8 cơ sở kinh doanh nhạy cảm trên địa bàn TP.Biên Hòa và huyện Long Thành. Qua đó đã phát hiện cả 9 cơ sở đều vi phạm quy định của pháp luật trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng cháy chữa cháy; một số nhân viên và khách sử dụng ma túy, hút shiha, sử dụng bóng cười, sử dụng vũ công ăn mặc gợi cảm sử dụng trang phục, động tác biểu diễn hành vi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

Bất chấp vi phạm pháp luật

Trong quá trình quản lý địa bàn, lực lượng trinh sát phát hiện khoảng thời gian gần đây trên địa bàn TP.Biên Hòa và huyện Long Thành xuất hiện một số quán Bar, vũ trường, beer club, vũ trường "trá hình" ẩn mình sau lớp vỏ bọc là cơ sở kinh doanh nhà hàng được đặt với vô số tên gọi khác nhau như Pub, Lounge, bar, club... có nhiều diễn biến phức tạp, tiềm ẩn các yếu tố gây mất ANTT. Nguy hiểm hơn, nhiều tụ điểm còn là nơi hàng đêm các thanh thiếu niên tìm đến để sử dụng ma túy, bóng cười, hít shisha... làm hủy hoại hệ thần kinh của một bộ phận không nhỏ nam nữ thanh thiếu niên. Điều đáng nói, các chủ cơ sở bất chấp vi phạm, làm ngơ hoặc tiếp tay bán chất kích thích cho các thanh niên để thu lợi bất chính.

Trước tình hình trên, thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang - Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch tổ chức kiểm tra, nhằm phòng ngừa, phát hiện các cơ sở kinh doanh hoạt động có dấu hiệu "biến tướng" để xử lý nghiêm.

Một số hình ảnh lực lượng công an kiểm tra tại các tụ điểm vui chơi giải trí trong đêm 27/4

Qua thời gian theo dõi, lúc 23 giờ ngày 27/4, Công an tỉnh Đồng Nai đã đồng loạt triển khai 9 tổ công tác với gần 300 cán bộ, chiến sĩ đồng loạt kiểm tra 8 cơ sở trên địa bàn TP.Biên Hòa và 1 cơ sở tại huyện Long Thành. Qua đó lực lượng chức năng phát hiện cả 9 cơ sở đều vi phạm quy định của pháp luật trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng cháy chữa cháy; một số nhân viên và khách sử dụng ma túy, hút shiha, sử dụng bóng cười, sử dụng vũ công ăn mặc gợi cảm sử dụng trang phục, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn hành vi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc, tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội; kiểm tra giấy tờ tùy thân, test nhanh ma túy đối với 600 người là nhân viên và khách, phát hiện 19 trường hợp dương tính với chất ma túy.

Cụ thể, lực lượng chức năng kiểm tra các cơ sở, gồm: Cơ sở Hộ kinh doanh ADM Night Lounge (khu phố 7, P.Thống Nhất, TP.Bên Hòa) do Hồ Xuân Thực (SN 1995, ngụ xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) làm chủ. Qua kiểm tra giấy tờ tùy thân và test ma túy 129 trường hợp, phát hiện 2 trường hợp dương tính với các loại ma túy. Ngoài ra, lực lượng chức năng còn ghi nhận cơ sở này sử dụng người trực tiếp chế biến thực phẩm mà không đội mũ, đeo khẩu trang; không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn nhanh. Khu vực chứa đựng, kho bảo quản không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tại thời điểm kiểm tra chủ cơ sở chưa xuất trình, cung cấp được hóa đơn, chứng từ đối với số hàng hóa, nguyên liệu phục vụ quá trình hoạt động, kinh doanh của cơ sở; không lắp đặt sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn vi phạm hành vi "Không lắp đặt sơ đồ chỉ dẫn, biển báo, chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy trên lối thoát nạn" theo quy định của pháp luật.

Đưa các đối tượng dương tính ma túy về trụ sở công an làm việc

Kiểm tra ra vi phạm

Cùng thời gian trên, lực lượng chức năng cũng kiểm tra Cơ sở Hộ kinh doanh TIPSY ở KP7, phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa, phát hiện cơ sở có 60 khách đang ăn uống và 21 nhân viên đang làm việc. Trong đó 7 nhân viên có hợp đồng lao động, còn lại là nhân viên làm công theo giờ. Qua kiểm tra giấy tờ tùy thân và test nhanh ma tuý, phát hiện 2 trường hợp dương tính với chất ma túy.

Lực lượng chức năng cũng ghi nhận cơ sở này có khu vực pha chế thức uống và chế biến thức ăn có thùng rác nhưng không có nắp đậy; cơ sở chưa đảm bảo đầy đủ theo quy định về an toàn PCCC. Tiếp đó, lực lượng công an cũng đã kiểm tra Cơ sở kinh doanh VIP LOUNGE trên đường Võ Thị Sáu (khu phố 7, phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa), do ông Trần Quốc Hải (SN 1993, ngụ khu phố 2, P.Hố Nai, TP.Biên Hòa) làm chủ. Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra giấy tờ tùy thân và test nhanh ma túy 68 trường hợp, phát hiện 7 người dương tính với chất ma túy.

Kết quả kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm, lực lượng chức năng ghi nhận cơ sở này còn có một số tồn tại, như: sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang; không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn nhanh; không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh; khu vực chế biến thức ăn bị thấm nước, ẩm mốc. Ngoài ra, cơ sở cũng chưa xuất trình, cung cấp được hóa đơn chứng từ đối với số hàng hóa, nguyên liệu phục vụ quá trình hoạt động, kinh doanh của cơ sở; không niêm yết nội quy về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phù hợp với đặc điểm, tính chất hoạt động; lắp đặt, sử dụng dây dẫn điện, cáp điện không luồn trong ống bảo vệ, mối nối kỹ thuật không bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy; không lắp đặt sơ đồ chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy trên lối thoát nạn theo quy định; bố trí vật dụng làm che khuất, cản trở lối tiếp cận phương tiện chữa cháy; trang bị, lắp đặt, sử dụng phương tiện phòng cháy và chữa cháy chưa được kiểm định về phòng cháy và chữa cháy.

Tang vật công an thu giữ tại các tụ điểm

Tại Cơ sở Hộ kinh doanh 39 Kosho ở khu dân cư D2D (KP7, P.Thống Nhất, TP.Biên Hòa) do ông Trần Thanh Hiệp (SN 1990, ngụ xã Quang Trung, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) làm chủ. Thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở chưa xuất trình, cung cấp được hóa đơn chứng từ đối với số hàng hóa, nguyên liệu phục vụ quá trình hoạt động, kinh doanh của cơ sở; bố trí, sắp xếp vật tư, hàng hóa và các vật dụng khác cản trở lối thoát nạn; Ban hành nội quy về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ không phù hợp với đặc điểm, tính chất hoạt động của cơ sở (niêm yết nội quy phòng cháy và chữa cháy mua ngoài thị trường); nhân viên chế biến thức ăn nhưng không đội mũ, đeo khẩu trang; không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay; không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh; khu vực chế biến thức ăn ẩm thấp, ứ đọng nước.

Cùng thời gian trên, một tổ công tác của Công an tỉnh Đồng Nai đã bất ngờ kiểm tra Cơ sở kinh doanh B&B (khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, huyện Long Thành) do Lê Thế Lâm (SN 1991, ngụ xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) làm chủ. Tại thời điểm kiểm tra đang có 32 khách, qua kiểm tra giấy tờ tùy thân và test nhanh ma túy 50 người (18 nhân viên, 32 khách), phát hiện có 4 khách dương tính với chất ma túy.

Bước đầu cơ quan chức năng ghi nhận, cơ sở này không cung cấp được Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định; các dụng cụ thu gom chất thải rắn không có nắp đậy theo quy định; sử dụng người trực tiếp chế biến không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm. Cơ sở cũng không lập hồ sơ quản lý nhà nước về phòng cháy và chữa cháy theo quy định; tổ trung tâm báo cháy không được lắp đặt tại nơi có người thường trực 24/24 mà được lắp đặt tại sảnh chính (lắp sai vị trí). Tại thời điểm kiểm tra, tủ trung tâm báo cháy đang báo lỗi, đồng thời hộ kinh doanh không cung cấp được hồ sơ bảo trì, bảo dưỡng phòng cháy và chữa cháy; không trang bị đèn chiếu sáng sự cố và đèn chỉ dẫn thoát nạn trên hành lang thoát nạn; hành lang thoát nạn không đảm bảo; hộ kinh doanh không trang bị dụng cụ phá dỡ thô sơ, phương tiện chữa cháy tại chỗ chưa được bảo trì, bảo dưỡng định kỳ theo quy định.

Với những vi phạm trên, bước đầu Đoàn kiểm tra đã lập biên bản làm việc ghi nhận nội dung theo từng lĩnh vực, tạm giữ 165 chai rượu mang nhãn mác chữ nước ngoài, 21 bình khí N2O, 42 hộp nguyên liệu để pha chế shisha và hàng trăm bóng cao su (bóng cười) chưa qua sử dụng, mời 19 trường hợp dương tính với ma túy làm việc để xác minh, điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Bình luận (0)

Lên đầu trang