TPHCM: 53 nhân viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới dương tính với SARS-CoV-2

Chủ Nhật, 13/06/2021 15:31  | A. Quân

|

(CAO) Đến sáng 13/6, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM đã hoàn thành xét nghiệm RT-PCR cho 887 nhân viên, kết quả có 834 người âm tính và phát hiện 53 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Trưa 13/6, thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM cho biết, ngay khi phát hiện 1 trường hợp nhân viên phòng Công nghệ thông tin được sàng lọc qua khai báo y tế có triệu chứng nghi ngờ và làm xét nghiệm cho kết quả dương tính SARS-CoV-2 vào ngày 11/6, bệnh viện đã khẩn trương triển khai các hoạt động sàng lọc truy vết thần tốc và lên phương án cách ly, lấy mẫu cho tất cả nhân viên y tế trong bệnh viện.

Đến sáng 13/6 bệnh viện đã hoàn thành xét nghiệm RT-PCR cho 887 nhân viên, kết quả có 834 trường hợp âm tính và phát hiện 53 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, tập trung tại các phòng/ban khối hậu cần của bệnh viện, bao gồm nhân viên phòng Công nghệ thông tin, phòng Chỉ đạo tuyến, phòng Hành chính quản trị và nhân viên các phòng chức năng khác như Tài chính kế toán, Kế hoạch tổng hợp, Tổ chức cán bộ, dược...

Đồng thời, bệnh viện cũng đã lấy mẫu tất cả 88 bệnh nhân ở tại các khoa nặng như uốn ván, viêm não, HIV/AIDS, bệnh gan mạn. Tất cả xét nghiệm SARS-CoV-2 này đều âm tính.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM đang phối hợp cùng Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP điều tra dịch tễ và nhận định nhiều khả năng chùm lây nhiễm trong bệnh viện bắt nguồn từ khối hậu cần của bệnh viện, có nguồn gốc từ cộng đồng và lan đến một số nhân viên khoa cận lâm sàng qua quá trình làm việc với nhân viên công nghệ thông tin và nhân viên quản trị.

Tất cả 53 nhân viên dương tính với SARS-CoV-2 hiện đang được cách ly điều trị tại khoa Nhiễm A-D, trong đó 52/53 nhân viên hoàn toàn không có triệu chứng và các nhân viên này đều được tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ 2 liều.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (trái) làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM. Ảnh: HCDC

Đối với các trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh dương tính (F1), bệnh viện đã sử dụng các dãy nhà làm nơi cách ly (đây là các khoa đã chuyển đổi công năng thành Bệnh viện điều trị COVID -19 theo chỉ đạo của Sở Y tế TP). Bệnh viện đang tiếp tục rà soát, truy vết các trường hợp tiếp xúc để cắt đứt chuỗi lây nhiễm trong thời gian sớm nhất.

Cùng với đó, tiếp tục phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP xử lý các trường hợp F1, F2 tại địa phương và tăng cường khử khuẩn bề mặt, đồ dùng cá nhân trong môi trường bệnh viện. Trong những ngày làm việc tới, bệnh viện sẽ bố trí các vị trí việc làm phù hợp với thực tế, bảo đảm vừa duy trì hoạt động điều trị chăm sóc bệnh nhân, vừa an toàn phòng, chống dịch.

Ngoài ra, Bệnh viện tiếp tục phối hợp với Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford theo dõi diễn tiến lâm sàng, nồng độ virus của các ca dương tính sau khi đã tiêm chủng vaccine nhằm đánh giá hiệu quả của vaccine COVID-19.

Hiện tại, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đang lưu trị cho 94 trường hợp COVID-19 (bao gồm 53 nhân viên y tế của bệnh viện), trong số đó có 35 trường hợp nguy kịch đã hiện hữu từ các ngày trước với 2 ca phải can thiệp ECMO và 17 ca cần hỗ trợ hô hấp.

* Cùng ngày, Đoàn của Bộ Y tế, do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu, đã đến làm việc với Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM, Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn,
việc phát hiện các dương tính COVID-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới cần phải được điều tra, đánh giá kỹ và tích cực, khẩn trương hơn nữa trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM là đơn vị tiếp nhận và điều trị các bệnh nhân COVID-19 nặng. Bệnh viện đã bị phong toả từ chiều 12/6/2021 sau khi ghi nhận 22 trường hợp dương tính COVID-19 là nhân viên bệnh viện.

Trong buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế TPHCM, HCDC và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cùng phối hợp, nâng cao các biện pháp phòng chống dịch cũng như mở rộng truy vết các trường hợp liên quan đến các ca bệnh COVID-19 đã phát hiện; tiến hành khử khuẩn toàn bộ Bệnh viện; tăng cường công tác xét nghiệm và việc tuân thủ phòng, chống dịch COVID-19 đối với những trường hợp F1 liên quan; đảm bảo việc ổn định tổ chức nhân sự để các hoạt động của Bệnh viện được vận hành xuyên suốt; theo dõi, giám sát và đảm bảo quy định về cách ly y tế đối với trường hợp chuyển viện...

Bên cạnh đó Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng nhấn mạnh việc Viện Pasteur TPHCM phối hợp cùng với BV làm các xét nghiệm liên quan để tìm được nguồn lây nhanh nhất.

TPHCM: Đã phát hiện 22 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới nghi nhiễm COVID-19
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang