TP.HCM sẵn sàng ứng phó với ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới

Thứ Hai, 12/12/2016 11:20

|

(CAO) Để giảm thiểu tối đa thiệt hại do áp tháp nhiệt đới gây ra, UBND TP.HCM yêu cầu chính quyền địa phương phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện trong việc sơ tán, cứu nạn cứu hộ.

Theo đó, từ ngày 11-12, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP.HCM yêu cầu UBND H.Cần Giờ và các đơn vị liên quan tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền hoạt động ven biển, cửa sông, các điểm xuất bến, các khu neo đậu tàu thuyền từng xã - thị trấn.

Lãnh đạo của H.Cần Giờ và H.Nhà Bè phải kiểm tra dân cư sống ven sông, ven biển, vùng trũng thấp, nhà tạm bợ, lồng bè nuôi trồng thủy sản để chuẩn bị sơ tán khi có lệnh. Các lực lượng, đơn vị tìm kiếm cứu hộ - cứu nạn phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện để tham gia khi cần thiết.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP.HCM giao Sở GTVT, Công an TP.HCM kiểm tra các bến đò và phương tiện vận tải đường thủy, không được xuất bến khi có mưa to, gió lớn.

Sở Du lịch, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn được yêu cầu không cho các tàu chở du khách trên sông biển khi có thời tiết nguy hiểm và kiểm tra chặt chẽ các biện pháp bảo đảm an toàn.

Sáng nay (12-12), Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, áp thấp nhiệt đới ở đảo Huyền Trân (quần đảo Trường Sa, Việt Nam) đã có gió mạnh cấp 7, giật cấp 8.

Lúc 7 giờ, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 9,4 độ Vĩ Bắc; 109,7 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Bình Thuận – Bến Tre khoảng 300km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/h), giật cấp 8-9.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10km. Đến 07 giờ ngày 13-12, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 10,2 độ Vĩ Bắc; 107,3 độ Kinh Đông trên vùng biển ven bờ các tỉnh từ Bình Thuận đến Bến Tre. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9.

Trong 24 giờ tới, vùng nguy hiểm trên biển (gió mạnh từ cấp 6 trở lên): từ vĩ tuyến 8,0 độ Vĩ Bắc đến vĩ tuyến 12,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 111,0 độ Kinh Đông. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới đổi hướng di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 10km.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Ninh Thuận đến Sóc Trăng (bao gồm cả đảo Phú Quý) có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2-3 mét. Biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3. Từ đêm nay (12-12), vùng ven biển các tỉnh từ Bình Thuận đến Bến Tre có gió giật mạnh cấp 6-7.

Ở các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Khu vực Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Tổng lượng mưa từ nay đến hết ngày 13-12 ở Quảng Ngãi đến Bình Thuận 100-150mm, khu vực Nam Bộ 50-100mm. Trên các sông từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận có khả năng xuất hiện lũ kèm nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1

Bình luận (0)

Lên đầu trang