TPHCM: Sẽ dùng phần mềm quản lý cấp phép sử dụng tạm vỉa hè

Thứ Năm, 21/09/2023 17:41

|

(CAO) Sở GTVT sẽ chủ trì xây dựng công cụ, phần mềm quản lý và công khai việc cấp phép về việc sử dụng tạm thời lòng lề đường trên toàn thành phố để người dân có thể giám sát, theo dõi, phản ánh đến cơ quan chức năng.

Đây là thông tin được ông Ngô Hải Đường - Trưởng Phòng Khai thác hạ tầng giao thông đường bộ, Sở GTVT TP.HCM nêu lên tại buổi họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn vào chiều 21/9/2023.

Ông Ngô Hải Đường - Trưởng Phòng Khai thác hạ tầng giao thông đường bộ, Sở GTVT TP.HCM thông tin tại buổi họp báo

Trước đó, tại kỳ họp thứ 11, HĐND TP.HCM khóa X đã thông qua Nghị quyết về mức thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố trên địa bàn. TP sẽ chính thức thu phí từ ngày 1-1-2024. Mức thu phí áp dụng đối với khu vực 1 gồm các Quận 1, 3, 4, 5, 10, quận Phú Nhuận, Khu A Khu đô thị mới Nam TP, Khu đô thị mới Thủ Thiêm từ 50-100 ngàn đồng/m2 cho các hoạt động không trông giữ xe; từ 180-350 ngàn đồng/m2 đối với các hoạt động có thu tiền trông giữ xe.

Khu vực 2 gồm Quận 2 (cũ) (trừ Khu đô thị mới Thủ Thiêm), Quận 6, Quận 7 (trừ Khu A, Khu đô thị mới Nam TP), Quận 11, quận Bình Thạnh, quận Tân Bình, quận Bình Tân) mức phí thu từ 20-30 ngàn đồng/m2 cho các hoạt động không có trông giữ xe; từ 70-100 ngàn đồng/m2 đối với các hoạt động có thu tiền trông giữ xe. Các khu vực còn lại có mức phí thu 20 ngàn đồng/m2 cho các hoạt động không có trông giữ xe; từ 50-60 ngàn đồng/m2 đối với các hoạt động có thu tiền trông giữ xe.

Theo ông Ngô Hải Đường, việc thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố không chỉ góp phần lập lại trật tự và mỹ quan đô thị, xây dựng thành phố văn minh, hiện đại mà còn nâng cao trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân khi sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố; đồng thời, đảm bảo giao thông an toàn, vệ sinh môi trường đô thị và có cơ sở khai thác hiệu quả lòng đường, hè phố, phù hợp với đặc thù đô thị TP.HCM.

Mức phí sử dụng tạm lòng đường, vỉa hè tại TP.HCM

Sau khi được HĐND TP thông qua, UBND TP sẽ ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết. Sở GTVT và UBND cấp huyện sẽ tiến hành rà soát, ban hành danh mục các tuyến đường đủ điều kiện sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố với các chức năng, hoạt động cụ thể.

Đối với các hoạt động tổ chức kinh doanh dịch vụ, mua, bán hàng hóa; điểm trông giữ xe có thu tiền dịch vụ trông giữ xe, các địa phương có trách nhiệm rà soát trên địa bàn được giao quản lý các hè phố đủ điều kiện để tổ chức, xác định phạm vi, lựa chọn và công bố danh mục các vị trí hè phố được phép tổ chức các hoạt động tạm thời để xây dựng phương án tổ chức thực hiện có lộ trình phù hợp với thực tế, đặc thù đô thị của từng khu vực trên địa bàn quản lý.

Sở GTVT sẽ chủ trì xây dựng công cụ, phần mềm quản lý và công khai việc cấp phép về việc sử dụng tạm thời lòng lề đường trên toàn thành phố để người dân có thể giám sát, theo dõi, phản ánh đến cơ quan chức năng. Việc tổ chức thu phí và sử dụng nguồn thu phí đảm bảo công khai minh bạch, đúng quy định.

Theo đó, người dân hoặc cơ quan có chức năng có thể vào phần mềm để kiểm tra thông tin các vị trí lòng đường, hè phố được phép sử dụng, phương án sử dụng, mức phí và phản ánh đến cơ quan quản lý (cấp phép, thu phí) các nội dung liên quan đến hoạt động sử dụng lòng đường, hè phố... Thông qua công cụ này sẽ giúp cho người dân tiếp cận, giám sát một cách minh bạch về quản lý trật tự đô thị.

Bình luận (0)

Lên đầu trang