Vô tình nuốt phải tăm, người đàn ông bị đâm thủng ruột

Thứ Ba, 08/09/2020 09:48  | T.Nam

|

(CAO) Ngày 8/9, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) cho biết vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công trường hợp người bệnh bị que tăm đâm thủng ruột non.

Trước đó, ngày 1/9/2020, người bệnh H.V.H (65 tuổi) ở Ứng Hòa, Hà Nội nhập Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng có hội chứng nhiễm trùng, bụng chướng, đau nhiều ở bụng bên phải.

Người bệnh không có tiền sử bệnh đặc biệt. Một ngày trước khi vào viện, ông H cảm thấy đau bụng nhiều. Các bác sĩ đã thăm khám người bệnh và thực hiện các xét nghiệm thăm dò, phát hiện dị vật cản quang vùng bụng phải xuyên qua thành ruột kèm theo dịch tự do vùng bụng bên phải.

Ảnh minh họa

Bệnh nhân được chẩn đoán viêm phúc mạc do thủng ruột non và được tiến hành mổ cấp cứu ngay trong đêm. Kiểm tra ổ bụng người bệnh thấy dị vật que tăm đâm thủng ruột non một phần nằm trong lòng ruột và một phần ở ổ bụng.

Các bác sĩ đã tiến hành lấy bỏ dị vật, khâu lại lỗ thủng ruột non bằng phương pháp nội soi, rửa sạch bụng và đặt hệ thống dẫn lưu ổ bụng sau mổ.

Bác sĩ bệnh viện cho biết, ngoài tăm, thời gian qua, các bác sĩ gặp rất nhiều dị vật như xương, răng giả... Trường hợp của ông H nếu để muộn hơn dịch tiêu hóa sẽ chảy lan rộng trong ổ bụng dẫn đến viêm phúc mạc toàn thể và gây nguy hiểm đến tính mạng.

Bác sĩ khuyến cáo, thói quen ngậm tăm sau khi ăn của nhiều người rất nguy hiểm. Mọi người có thể vô tình nuốt chiếc tăm, dị vật đi vào ống tiêu hóa. Tăm tre không bị men tiêu hoá phân hủy nên sẽ di chuyển trong suốt chiều dài của lòng ruột, dễ gây nên nhiều biến chứng, nặng nhất gây thủng ống tiêu hoá và viêm phúc mạc toàn thể, ảnh hưởng đến tính mạng hoặc để lại nhiều di chứng.

Người dân nên vứt tăm đi ngay sau khi sử dụng, không ngậm trong miệng, nếu vô tình làm rơi vãi lúc trong nhà có trẻ nhỏ gây nguy hiểm hoặc bất cẩn khi nói chuyện, ngủ sẽ vô tình nuốt phải tăm....

Bình luận (0)

Lên đầu trang