Vụ lật tàu ở Bạc Liêu: Hé lộ nhiều tình tiết bất ngờ

Thứ Bảy, 15/04/2017 09:56  | Thiện Thảo

|

(CAO) Liên quan đến vụ lật tàu ở lễ hội Nghinh Ông khiến nhiều người tử nạn và mất tích vào ngày 6-4, mới đây nhất, cơ quan công an tỉnh Bạc Liêu đã làm rõ nhiều tình tiết bất ngờ.

Ngày 14-4, Phòng Cảnh sát đường thủy, Công an tỉnh Bạc Liêu có bản báo cáo, chìm tàu tại lễ hội Nghinh Ông tại TT Gành Hào (huyện Đông Hải, Bạc Liêu) làm 3 nạn nhân là Trần Tú Trân (17 tuổi), Lê Ngọc Hân (15 tuổi) và Lưu Thị Mỹ Duyên (19 tuổi, cùng ngụ huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) tử vong. Chính quyền địa phương đã hỗ trợ mỗi nạn nhân tử vong 29 triệu đồng, các nạn nhân cấp cứu tại bệnh viện mỗi nạn nhân 8,5 triệu đồng.

Hiện trường vụ tai nạn

Theo báo cáo, sáng cùng ngày, có hơn 14 phương tiện ghe lưới và khoảng 500 người tham gia. Khoảng 9 giờ 40 phút cùng ngày, các phương tiện tham gia chạy ra biển tham gia lễ Nghinh Ông. Khi đến đoạn sông Gành Hào (khu vực Chà Là, thuộc ấp 4, TT Gành Hào, huyện Đông Hải) thì phương tiện mang biển số BL – 93322.TS, trọng tải 15,15 tấn, công suất máy 400CV… do tài công Doãn Văn Nam (35 tuổi) điều khiển bất ngờ bị chìm. Thời điểm tàu bị chìm, trên phương tiện lúc này theo lời khai của Nam thì có khoảng 30-40 người.

Tuy nhiên, qua xác minh cơ quan công an khẳng định, thực tế phương tiện khi đó chở đến 58 người. Chủ phương tiện này tự bố trí không nằm trong danh sách đoàn tàu diễu hành lễ, cũng như không được ban tổ chức kiểm tra, tự chạy nhập vào đoàn tàu Nghinh Ông. Tài công Nam có bằng thuyền trưởng hạng 5, tuy nhiên theo quy định để điều khiển loại phương tiện này phải có bằng thuyền trưởng hạng 4. Ngay sau lực khi vụ tai nạn xảy ra, phòng phối hợp cùng lực lượng chức năng và quần chúng dân triển khai phương án cứu nạn, cứu hộ đã cứu vớt được nhiều nạn nhân đưa vào bờ để đi cấp cứu.

Đến nay, cơ quan chức năng đã xác định được nguyên nhân ban đầu của vụ tai nạn. Theo đó, chiếc tàu bị chìm là ghe cào xiêm, hầm tàu chưa chở nước đá và nguyên liệu nên dễ bị lật nghiêng lắc. Khi di chuyển cùng đoàn, do có nhiều tàu chạy từ trong sông Gành Hào ra biển đã tạo nhiều luồng sóng lớn, trong khi tàu bị nạn chạy với tốc độ khá cao, vượt lên giữa 2 tàu lớn nên bị sóng vỗ ép.

Người dân theo dõi vụ việc

Đặc biệt, 58 người đi trên tàu không có kinh nghiệm đi tàu biển nên gây mất thăng bằng, làm tàu bị lắc và nghiêng.

Liên quan đến vụ việc, Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt giam tài công Doãn Văn Nam 4 tháng để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thuỷ”. Cũng theo cơ quan chức năng, vào thời điểm diễn ra lễ hội rất nhiều học sinh tham gia. Khi đi trên ghe, các em không mặc áo phao, lại yếu kỹ năng ứng phó khi gặp sự cố. Từ đó, nên mở nhiều lớp tập huấn về công tác phòng chống tai nạn đường thuỷ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang