Kiến nghị công khai danh sách tài xế sử dụng ma túy để DN tuyển dụng biết

Thứ Ba, 22/01/2019 21:43

|

(CAO) Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP.HCM kiến nghị cần công khai danh sách những tài xế sử dụng ma túy để các doanh nghiệp nắm bắt được thông tin về lịch sử hành nghề của tài xế khi tuyển dụng.

Chiều 22-1, ông Bùi Văn Quản – Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hàng hóa TP.HCM vừa ký công văn số 17/CV-HHVT gửi Bộ Trưởng Bộ GTVT bày tỏ quan điểm đồng tình ủng hộ việc siết chặt kiểm tra, xử phạt thật nặng tài xế sử dụng rượu bia và ma túy khi lái xe.

Theo Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP.HCM, trong thời gian gần đây tại khu vực TP.HCM và các tỉnh, thành trong cả nước, tình hình tai nạn giao thông vẫn diễn biến rất phức tạp. Đặc biệt có nhiều vụ tai nạn giao thông rất nghiêm trọng, mỗi vụ nhiều người chết gây hoang mang trong dư luận xã hội và ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông.

Lực lượng chức năng TP.HCM yêu cầu các tài xế lái container ở các cảng cho kiểm tra xem có sử dụng ma túy hay không

Nguyên nhân chủ yếu của những vụ tai nạn gần đây chủ yếu xuất phát từ người điều khiển phương tiện ý thức kém, không tôn trọng pháp luật giao thông. Đặc biệt, có tài xế còn sử dụng bia rượu và các chất kích thích như ma túy khi điều khiển phương tiện.

Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP.HCM cho rằng việc tài xế sử dụng rượu bia và các chất kích thích khi điều khiển phương tiện giao thông là do ý thức kém của một số tài xế. Tuy nhiên, cũng có trách nhiệm của cơ quan chức năng, các chủ doanh nghiệp trong công tác quản lý, kiểm tra… nên dẫn đến nhiều vụ tai nạn thảm khốc, đau lòng.

Để xử lý tình trạng tài xế sử dụng ma túy, rượu bia nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP.HCM kiến nghị cần tăng cường tuần tra, kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp tài xế sử dụng rượu bia và các chất kích thích khi điều khiển phương tiện một cách thường xuyên. Việc kiểm tra phải tiến hành đồng bộ tại các địa phương, các địa bàn trọng điểm.

Một tài xế dương tính với ma túy được CAQ.Thủ Đức đưa về trụ sở xử lý theo quy định

Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng kiến nghị Bộ GTVT phối hợp với Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng công khai danh sách tài xế sử dụng ma túy và cập nhật thông tin lái xe vi phạm lên mạng điện tử của Tổng cục Đường bộ Việt Nam để tránh tình trạng tài xế khi bị phát hiện và xử phạt ở công ty này thì nghỉ việc chuyển sang công ty khác. Trong khi các doanh nghiệp vận tải lại rất khó nắm bắt được quá trình hành nghề của lái xe khi tuyển dụng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang