Anh phụ hồ xông vào biển lửa cứu người mắc kẹt

Thứ Năm, 05/10/2017 09:30  | Hoàng Sơn

|

(CAO) Bất chấp nguy hiểm, người đàn ông phụ hồ mang cát xây dựng xông vào đám cháy dập lửa và cứu người bị mắc kẹt. Hành động của anh Thạch Lâm Thành (33 tuổi, quê X.Đa Lộc, H.Châu Thành, T.Trà Vinh) đã làm nhiều người chứng kiến xúc động.

Anh Thạch Lâm Thành, người phụ hồ dũng cảm xông vào biển lửa cứu người bị mắc kẹt

Vụ hoả hoạn xảy ra rạng sáng ngày 6-9, thời điểm này anh Thành đang ngủ tại công trình (đường số 7, P.4, Q.8) thì nghe tiếng nổ lớn. Anh Thành nhanh chóng chạy đến căn nhà 4 tầng đang cháy dữ dội và phát hiện nhiều người bị mắc kẹt trong nhà, kêu cứu thất thanh.

Anh Thành vừa truy hô mọi người gọi cứu hoả vừa tìm cách phá cửa xông vào. Mặc dù không được trang bị đồ bảo hộ chuyên dụng, nhưng người đàn ông vẫn lao vào cứu người; dụng cụ chữa cháy của anh lúc đó là... cát xây dựng.

Anh Thành và lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đưa các nạn nhân bị mắc kẹt trong căn nhà ra ngoài - Ảnh: Tư liệu

Phá được 2 lớp cửa tiếp cận được bên trong căn nhà, anh Thành thấy lửa táp mạnh từ 4 chiếc xe máy nên đã hét lớn 'chạy lên cao, mở hết cửa sổ ra để khỏi ngạt khói'. Khống chế được ngọn lửa, anh Thành chạy về công trình lấy chăn thấm nước rồi lao lên lầu 1 cứu người.

'Lúc đó tôi phát hiện một người đàn ông đang hấp hối và một người tử vong. Tôi ráng hết sức kéo người bị thương ra ngoài sơ cứu. May mắn lực lượng Cảnh sát PCCC kịp thời có mặt đưa 6 người mắc kẹt ra ngoài. Khi cháy nhiều người xung quanh chỉ đứng nhìn và hỗ trợ vòng ngoài chứ không ai dám vào, riêng tôi chỉ nghĩ rằng phải cứu bằng được người bị mắc kẹt ra ngoài', anh Thành kể lại.

Nơi xảy ra vụ hoả hoạn

Nguyên nhân ban đầu của vụ hoả hoạn được cho là do xe máy dựng dưới chân cầu thang gây cháy. Theo Cảnh sát PCCC TP.HCM đánh giá, khi hoả hoạn xảy ra nếu không có người can thiệp dập lửa từ đầu thì lượng khói độc phát ra rất lớn, gây nguy hiểm cho những người mắc kẹt.

Theo anh Thành, hình ảnh căn nhà bốc cháy làm anh nhớ đến ký ức thuở bé; ngôi nhà duy nhất của gia đình anh cũng từng bị hoả hoạn thiêu rụi.

Hiện anh Thành đang làm phụ hồ tại công trình đường Phùng Văn Cung (Q.Phú Nhuận)

'Tôi hiểu rõ cảm giác cả gia đình không có nhà để ở phải lang thang khắp nơi nên tôi làm việc này không mong được khen ngợi hay tặng thưởng. Đối với tôi 6 người trong đám cháy được cứu thoát ra ngoài là đã hạnh phúc. Hai người mất trong vụ cháy là điều không ai muốn', anh Thành chia sẻ.

Phó Phòng Cảnh sát PCCC Q.8 - Đại uý Trần Quang Sơn nhận định hành động phá cửa, dùng cát dập lửa và hô hoán người bị mắc kẹt trong nhà mở cửa và chạy lên lầu của anh Thành là rất dũng cảm.

'Bất kỳ người dân nào có tinh thần trách nhiệm như anh Thạch Lâm Thành thì sẽ hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố cháy xảy ra', Đại uý Trần Quang Sơn nói.

Được biết, nhiều năm qua để có tiền chạy chữa bệnh cho vợ và nuôi con, anh Thành đã xin làm phụ hồ tại TP.HCM. 'Tiền công tôi phụ hồ mỗi ngày được 280.000 đồng, tôi cố gắng tiết kiệm tối đa để có tiền gửi về cho vợ, vợ suy thận nên không thể làm được việc nặng nhọc', anh Thành cho hay.

Bình luận (1)

Bài viết về Anh phụ hồ viết rất hay

Le thị phương Thanh - Thứ Năm, 05/10/2017, 11:38 Trả lời | Thích
Lên đầu trang