Ban chỉ đạo Tây Nguyên tuyên dương cán bộ thôn, buôn tiêu biểu vùng

Thứ Năm, 29/09/2016 17:38  | Duy Hoà

|

(CAO) Sáng 29-9, tại TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Ban Chỉ đạo Tây Nguyên tổ chức Hội nghị tuyên dương cán bộ thôn, buôn tiêu biểu vùng Tây Nguyên.

Về tham dự Hội nghị có ông Điểu Kré - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, lãnh đạo đại diện các tỉnh Tây Nguyên và 200 cán bộ thôn, buôn tiêu biểu đại diện cho gần 50.000 người hoạt động không chuyên trách toàn vùng Tây Nguyên.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Tây Nguyên Điểu K’ré phát biểu khai mạc Hội nghị

Tây Nguyên có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và môi trường với trên 54.000km2, dân số khoảng 5,6 triệu người với 54 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó có gần 2 triệu người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).

Trong những năm qua, với chức năng, nhiệm vụ của mình Ban Chỉ đạo Tây Nguyên đã bám sát chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước triển khai thực thiện các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước trên các mặt công tác; cùng với nỗ lực của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, kinh tế - xã hội, an ninh chính trị và công tác xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vùng Tây Nguyên đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Hiện toàn vùng có 7.859 thôn, buôn, bon, làng, tổ dân phố (gọi tắt là thôn, buôn) trong đó có 2.664 thôn, buôn người DTTS, chiếm 33,9%, với đội ngũ gần 50.000 người hoạt động không chuyên trách; toàn vùng đã có 7.850 thôn, buôn có chi bộ (chiếm 99,85%) và trên 130.000 đảng viên sinh hoạt ở khu dân cư (chiếm 60% đảng viên toàn vùng).

Với sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước và nỗ lực của chính quyền, nhân dân các địa phương trong vùng Tây Nguyên mà đời sống vất chất, tinh thần của nhân dân từng bước được cải thiện; nhiều vấn đề bức xúc trong cộng đồng dân cư đã được tập trung giải quyết từ cơ sở, nhất là vấn đề đất đai, việc làm, xóa đói giảm nghèo.

Lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Nguyên tặng Bằng khen cán bộ thôn, buôn tiêu biểu

Hệ thống chính trị ở cơ sở ngày càng được kiện toàn; khối đại đoàn kết được củng cố; đồng bào Tây Nguyên luôn giữ vững niềm tin vào sự lãnh đạo của cấp ủy đảng và chính quyền các cấp. Trong những thành quả đó, có sự đóng góp của đội ngũ cán bộ thôn, buôn đặc biệt là vai trò tích cực của gần 8.000 Bí thư chi bộ, hơn 15.000 trưởng thôn, buôn và Trưởng ban công tác mặt trận ở thôn, buôn toàn vùng.

Cụ thể, trên lĩnh vực công tác xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở đảng bình quân mỗi năm toàn vùng kết nạp trên 5.000 đảng viên mới, tỷ lệ quần chúng ưu tú là người DTTS, người có đạo được kết nạp tăng cao. Đến nay có 99,85% thôn, buôn có chi bộ; 99,75% thôn, buôn có đảng viên.

Trong lĩnh vực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới qua 5 năm triển khai các địa phương đã huy động trên 90.000 tỷ đồng thực hiện xây dựng hàng ngàn công trình, dự án làm thay đổi diện mạo ở vùng nông thôn. Đến nay toàn vùng có 1 huyện và 80 xã đươc cấp thẩm quyền công nhận đạt chuẩn nông thôn mới…

Cùng với đó, đời sống văn hóa khu dân cư đã được cải thiện nâng cao, hiện toàn vùng có 78,68% số hộ gia đình đạt tiêu chí gia đình văn hóa và 68% số thôn, buôn, tổ dân phố văn hóa.

Quang cảnh hội nghị

Tây Nguyên hôm nay có bước phát triển trong kinh tế - xã hội; đời sống vật chất tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao; an ninh chính trị được giữ vững. Tuy nhiên so với mặt bằng chung cả nước, Tây Nguyên vẫn là vùng kém phát triển, mức sống của đại bộ phận người dân còn thấp và đang đối mặt với nhiều khó khăn thách thức về thiên tai, hạn hán; các thế lực thù địch chưa từ bỏ âm mưu lợi dụng vấn đề dân tộc, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo để kích động tư tưởng đòi ly khai, tự trị trong một bộ phận đồng bào DTTS, phá hoại khối đại đoàn kết trong nhân dân.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Điểu Kré ghi nhận, biểu dương những thành tích mà các cán bộ thôn, buôn đã cống hiến trong nhiều năm qua; đồng thời mong muốn thời gian tới các cấp ủy đảng, chính quyền và đồng bào các dân tộc Tây Nguyên tiếp tục tập trung phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc, các tôn giáo; giữ vững ổn định an ninh chính trị và an toàn xã hội…

Dịp này, Ban chỉ đạo Tây Nguyên đã tặng Bằng khen cho 200 cán bộ thôn, buôn tiêu biểu vì có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác vận động quần chúng xây dựng các phong trào thôn, buôn, tổ dân phố.

Bình luận (0)

Lên đầu trang