Một ngày sắm vai ‘khắc tinh tội phạm’

Thứ Năm, 05/11/2015 16:32  | Xuân Trung

|

(CAO) Ngày nay, hình tượng các Hiệp sỹ đường phố đã không còn xa lạ với nhiều người dân! Tại Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, các câu lạc bộ Hiệp sỹ đường phố được thành lập khắp mọi nơi, tổ chức hoạt động chặt chẽ, phối hợp cùng với cơ quan chức năng phá nhiều vụ án nghiêm trọng.

Tiêu biểu là câu lạc bộ “Hiệp sỹ” Phòng chống tội phạm Phường Phú Hòa do anh Nguyễn Thanh Hải làm trưởng nhóm, gần hai mươi năm qua đã ra tay trượng nghĩa, trấn áp tội phạm trên địa bàn tỉnh Bình Dương đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Thành tích sau gần 20 năm thành lập

Câu lạc bộ “Hiệp sỹ” phòng chống tội phạm phường Phú Hòa, trước đây có tên gọi là câu lạc bộ “Hiệp Sỹ Bình Dương”, được thành lập từ năm 1997, do anh Nguyễn Thanh Hải làm trưởng nhóm.

Thành viên câu lạc bộ “Hiệp sỹ Bình Dương” do anh Hải làm trưởng nhóm - Ảnh: Thanh Hải

Trước đây nhóm hoạt động tham gia trấn áp tội phạm trên toàn địa bàn tỉnh Bình Dương, nhưng từ khi UBND tỉnh Bình Dương ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của các câu lạc bộ phòng chống tội phạm trên địa bàn tỉnh, câu lạc bộ của anh Hải phụ trách trấn áp tội phạm ở phường Phú Hòa.

Từ năm 2007 đến nay, câu lạc bộ đã giúp cơ quan chức năng phá hơn 2000 vụ án trên địa bàn, giúp người bị hại lấy lại nhiều tài sản có giá trị.

Anh Hải chia sẻ với đồng đội và phóng viên về chuyện bắt cướp - Ảnh: Xuân Trung

Từ đầu năm đến nay, câu lạc bộ “Hiệp sỹ” phòng chống tội phạm của anh Hải đã phá được hơn 95 vụ án trộm cắp, cướp giật, lừa đảo trên địa bàn. Tiêu biểu hồi tháng 5 vừa qua, anh Hải đã giúp công an thành phố Thủ Dầu Một bắt giữ đối tượng Phạm Thị Thanh Tuyền trộm cắp số tiền 50 triệu đồng.

“Ngày 27-4-2015, mình có bị mất một cái giỏ. Trong đó có 50 triệu, mình nhờ bên câu lạc bộ phòng chống tội phạm phường Phú Hòa. Mình cho anh Hải xem camera quay lại để nhận dạng được cô gái, khoảng hai mấy ngày sau anh Hải bắt được giao cho công an thành phố Thủ Dầu Một và trả lại cho tôi 30 triệu.

Chị Nguyễn Thị Thanh Thúy, chủ tiệm mỹ phẩm ở phường Phú Hòa đang kể về vụ án bị trộm mất 50 triệu - Ảnh: Xuân Trung

Nếu như số tiền bị mất mà không có bên phòng chống tội phạm phường Phú Hòa của anh Nguyễn Thanh Hải tôi nghĩ khó mà lấy lại được số tiền này”. Chị Nguyễn Thị Thanh Thúy, chủ tiệm mỹ phẩm tại phường Phú Hòa kể lại.

Cơ duyên trở thành hiệp sỹ đường phố

Anh Nguyễn Thanh Hải xuất thân là một chủ cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng, chưa từng được qua một lớp huấn luyện nào nhưng vì thấy chuyện bất bình và căm ghét cái ác, anh đã nhiều lần “tay không bắt cướp” trả lại tài sản cho người bị hại.

Anh Hải đang theo dõi đối tượng tình nghi - Ảnh: Xuân Trung

“Hồi còn bán vật liệu xây dựng ở đại lộ Bình Dương, thấy cảnh tượng trộm cướp lộng hành quá, thấy người bị hại nguời ta khóc lóc trước mặt mình, riết không thể nào làm ngơ nên lấy xe truy đuổi, bắt được tội phạm và trả lại tài sản cho người bị hại và mình thấy rất là vui, khi nhận được lời cảm ơn từ người bị hại”.Khi được hỏi về ý tưởng thành lập nên câu lạc bộ anh Hải chia sẻ.

Khi thành lập nên câu lạc bộ “Hiệp sỹ đường phố”, anh đã đem cửa hàng vật liệu xây dựng cho người ta thuê mặt bằng và gắn bó với nghề “Bắt cướp đường phố” đến nay.

Một đối tượng trộm cắp tài sản bị các “Hiệp sỹ Bình Dương” bắt được đã cúi đầu nhận tội - Ảnh: Thanh Hải

Câu lạc bộ “Hiệp Sỹ”, của anh Hải có gần 20 anh em, hằng ngày tổ chức tuần tra, trấn áp tội phạm gây án trên địa bàn phường Phú Hòa và mở rộng phạm vi tuần tra ra các địa bàn lân cận.

Với kinh nghiệm gần 20 năm bắt cướp, đi đường nhìn thấy các đối tượng tình nghi sẽ gây án là anh và đồng đội liền bám theo, 90% các đối tượng bị anh bám sát đều gây án và bị tóm gọn.

Hằng ngày anh Hải liên tục nhận được tin báo của người dân về các vụ cướp và mất trộm tài sản trên địa bàn. Những vụ án chưa bắt được đối tượng gây án, anh cẩn thận ghi chép lại các chi tiết lưu lại trong máy tính và nhắc nhở anh em trong câu lạc bộ lưu ý khi đi tuần tra.

Đối tượng bị nhóm của anh Hải bắt được cùng tang vật - Ảnh: Thanh Hải

Có những vụ án mất trộm tài sản xảy ra sau vài tháng nhờ sự cẩn thận ghi chép tình tiết mà anh đã nhận diện được đối tượng và tang vật, phá án thành công trả lại tài sản cho người bị hại.

Không những liên tục tuần tra, rà soát, trấn áp tội phạm trên địa bàn phường Phú Hòa, câu lạc bộ “Hiệp sỹ” của anh Hải còn thường xuyên phối hợp với các câu lạc bộ hiệp sỹ trên địa bàn tỉnh Bình Dương tham gia vây bắt tội phạm.

Chiến công lẫy lừng

Hồi đầu tháng 10 vừa qua, câu lạc bộ Hiệp sỹ của anh Hải đã phối hợp với câu lạc bộ hiệp sỹ thị xã Dĩ An bắt gọn nhóm “đá xế” khét tiếng ở Bình Dương do Nguyễn Như Mạnh quê ở Nghệ An cầm đầu. Nhóm đá xế này gồm 6-8 đối tượng đã gây hàng loạt vụ trộm cướp xe máy tại thị xã Dĩ An, Bình Dương thời gian qua.

Anh Hải bắt giữ đối tượng Nguyễn Như Mạnh - Ảnh: Thanh Hải

Ngoài việc tham gia trấn áp tội phạm, câu lạc bộ Hiệp sỹ của anh Hải còn vận động các thanh niên tổ chức đua xe trên địa bàn hoàn lương, tham gia câu lạc bộ đi tuần tra trấn áp tội phạm.

Năm 2000, trong một vụ cắt cổ tài xế taxi cuớp xe, anh Hải đã một mình hạ gục 3 tên tội phạm có vũ khí nguy hiểm. Sau đó, anh được chủ tịch nước phong tặng “Huân chương chiến công hạng ba”.

Anh Hải được phong tặng Huân chương chiến công hạng ba - Ảnh: Xuân Trung

Với những chiến công đóng góp tham gia trấn áp tội phạm trên địa bàn, anh Nguyễn Thanh Hải đã nhận được hàng trăm bằng khen của UBND tỉnh Bình Dương khen tặng. Xã hội rất cần những Hiệp sỹ như anh Hải để tội phạm ngày càng bị đẩy lùi.

Bình luận (0)

Lên đầu trang