Ông già diệt rác

Thứ Ba, 19/05/2015 01:58  | Hứa Minh

|

(CATP) Ở ấp Long Thành, xã Long Thành Trung, huyện Hòa Thành, Tây Ninh, ai cũng biết ông Nguyễn Văn Kia (61 tuổi), thành viên Mặt trận Tổ quốc ấp Long Thành là người đã bỏ ra nhiều công sức thu gom rác để thiêu hủy trong hơn hai năm qua, góp phần làm sạch đường làng ngõ xóm.

Hình ảnh ông Kia gầy ốm lụm cụm nhặt rác từ đầu ngõ đến cuối xóm đã trở nên quen thuộc với người dân trong ấp, khiến bà con cảm phục trao tặng danh hiệu “ông già diệt rác”. Mặc dù đoàn, hội địa phương thường xuyên phát động phong trào dọn rác trên địa bàn, nhưng vẫn không thể giải quyết triệt để tình trạng này.

Nguyên do là nhiều người thiếu ý thức lợi dụng lúc đêm khuya, sáng sớm đem rác quăng bừa bãi dọc đường giao thông. Hàng ngày, ngoài công tác địa phương, ông còn đạp xe rảo quanh ấp, phát hiện chỗ nào có rác là “xử lý” ngay.

Ông Nguyễn Văn Kia cặm cụi đốt rác trên đường ấp - Ảnh: Báo CATP

Với bình dầu hỏa, cây chổi mang theo, “ông già diệt rác” đã thiêu hủy không biết bao nhiêu đống rác. Một người dân cho biết trước đây con lộ đất nối liền đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Chí Thanh thuộc ấp Long Thành luôn ngập rác, người qua lại đều phải nín hơi bịt mũi bước nhanh bởi mùi hôi thối xông lên nồng nặc. Thấy vậy, ông Kia lẳng lặng thu gom rác và châm lửa đốt sạch khiến đoạn này thông thoáng, sạch đẹp.

Việc làm ý nghĩa của ông giúp khơi dậy ý thức giữ gìn vệ sinh của nhiều người, hạn chế được tình trạng vứt rác bừa bãi. Có đoạn sau khi nhặt sạch rác, ông Kia còn tự làm tấm bảng “Cấm đổ rác” dựng lên như thông điệp nhắc nhở người dân.

Sáng 17-5-2015, chúng tôi chứng kiến hình ảnh ông Kia lui cui đốt rác tại đoạn đường nói trên. Dù khói rác mù mịt hôi hám phủ kín người và mặt, ông vẫn chịu đựng và luôn dùng cây trở cho đến khi những bịch cuối cùng cháy hết. “Tôi làm việc này là xuất phát từ cái tâm tự nguyện. Mỗi tháng tôi trích một ít tiền lương mua dầu để đốt rác. Thấy đường giao thông trong ấp thông thoáng không còn mùi hôi, tạo được môi trường xanh sạch cho bà con là tôi cảm thấy hạnh phúc lắm rồi...”, ông Kia bộc bạch.

Cảm kích trước tinh thần tự nguyện làm việc nghĩa của ông Kia, anh Đoàn Văn Trung - Trưởng ấp Long Thành - thường xuyên gặp gỡ động viên, hỗ trợ tiền để ông có thêm kinh phí mua dầu đốt. “Ông Kia là người thẳng thắn, hiền lành, luôn hoàn thành công tác được giao. Việc làm tự nguyện của ông rất có ích cho xã hội. Chúng tôi sẽ luôn tạo điều kiện tốt hỗ trợ ông về mọi mặt để đường làng ngõ ấp thông thoáng, góp phần làm sạch môi trường trên địa bàn khu dân cư xã nông thôn mới”, anh Trung cho biết.

 

 

Bình luận (1)

Việc làm của ông là việc tốt, có ý nghĩa nhưng sẽ ý nghĩa hơn nếu người dân không vứt rác bừa bãi, không đốt (vì khói làm ô nhiễm môi trường...). Nếu có xe chuyên dụng chở rác đi tiêu hủy thì sẽ hay hơn.

Trần Ngọc Phát - Thứ Ba, 19/05/2015, 17:19 Trả lời | Thích
Lên đầu trang