"Việc này với tôi như một giấc mơ!"

Chủ Nhật, 09/02/2020 21:55  | Nguyễn Hiếu

|

(CATP) Đó là lời tâm sự của ông Nguyễn Văn Hai (SN 1952, ngụ P.Tân Chánh Hiệp, Q12, TPHCM) với niềm vui khôn tả trong những ngày đầu năm 2020, khi ông được Công an quận (CAQ) 12 giúp hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để được làm giấy khai sinh, sổ hộ khẩu và thẻ căn cước công dân (CCCD) ở cái tuổi gần "thất thập cổ lai hy".

ĐƯỢC CẤP GIẤY TỜ CÔNG DÂN Ở TUỔI 68

Ông Hai chia sẻ: Từ nhỏ ông sống với cha mẹ ở khu vực nay là đường Thành Thái (Q10). Về sau mẹ ông qua đời, ông cưới vợ, nhà bị giải tỏa. Năm 2005, vợ chồng ông đến Q12 mua miếng đất cất nhà ở cho đến nay.

Điều đặc biệt là từ nhỏ cho tới nay, ông không có giấy tờ tùy thân, từ giấy khai sinh, hộ khẩu, chứng minh nhân dân (nay là thẻ CCCD)... và không được nhập hộ khẩu theo vợ cùng các con.

Về ước mơ muốn được làm giấy tờ tùy thân, ông Hai cho biết, khi còn ở Q10, nhiều lần ông liên hệ với cơ quan công an địa phương nhờ hướng dẫn giải quyết, nhưng đều bị từ chối. Gần 70 tuổi, sức khỏe suy giảm, hay đau ốm, ông mong làm giấy tờ tùy thân để được cấp thẻ bảo hiểm y tế.

May mắn đã mỉm cười khi ông đến Công an phường (CAP) Tân Chánh Hiệp (Q12), gặp đồng chí Tuấn (cảnh sát khu vực) nhờ hướng dẫn thủ tục và được anh Tuấn tận tình giúp khai báo, hoàn tất các giấy tờ cần thiết.

Xem hồ sơ thủ tục của ông Hai do CAP Tân Chánh Hiệp chuyển lên, thiếu tá Nguyễn Thị Thúy Hằng (Phó đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính (QLHC) về TTXH Công an Q12) xét thấy có thể giải quyết, do ông có đứng tên trong giấy khai sinh của các con.

Từ bước đầu tiên, chị Hằng chủ động phối hợp với UBND P.Tân Chánh Hiệp và Phòng Tư pháp Q12 để hoàn thiện các thủ tục cấp giấy khai sinh, sau đó cùng CAP Tân Chánh Hiệp và các đơn vị nghiệp vụ Công an TPHCM xác minh xem đương sự có thuộc diện đối tượng bị sưu tra, quản lý hay không, để tiến tới lập thủ tục cấp sổ hộ khẩu, thẻ CCCD cho ông.

Ngày 17-1-2020 (23 tháng Chạp), ông Hai được thượng tá Trần Văn Tâm (Phó trưởng công an Q12) dẫn tổ công tác đến tận nhà trao sổ hộ khẩu, đồng thời chụp ảnh, lấy dấu vân tay để làm thẻ CCCD cho ông. Sáng 4-2, ông Hai đã nhận thẻ CCCD ngay tại nhà.

Trong thư cảm ơn Công an Q12, ông Hai viết: "Tôi rất sung sướng vì kể từ nay đã chấm dứt quãng đời nhọc nhằn của một người "sống ngoài vòng pháp luật", khi không có mảnh giấy tờ tùy thân lận lưng. Việc này đối với tôi giống như một giấc mơ. Tôi như được sinh ra thêm lần nữa sau 68 năm hiện diện trên cõi đời...".

Thiếu tá Nguyễn Thị Thúy Hằng cho biết: "Mới dây, đơn vị đã mạnh dạn tham mưu Ban chỉ huy Công an Q12 linh hoạt giải quyết cho một trường hợp người già neo đơn đặc biệt khó khăn khác được nhập hộ khẩu và làm thẻ CCCD. Đó là bà Huỳnh Thị Cơ (SN 1952, ngụ P.Tân Chánh Hiệp).

Hoàn cảnh bà Cơ rất đặc biệt: chồng chết, sống đơn thân lâu năm tại địa phương, nhà mua bán qua công chứng vi bằng. Bản thân bà Cơ không có giấy tờ tùy thân và bị xóa hộ khẩu tại địa phương kể từ năm 1993. Bà nhờ hướng dẫn làm thủ tục nhập hộ khẩu và làm thẻ CCCD để được cấp thẻ bảo hiểm y tế".

Khó khăn đầu tiên khi xác minh là bà Cơ không đăng ký tạm trú tại địa phương. Trước tình thế nan giải, Thiếu tá Hằng đề xuất lãnh đạo Công an Q12 chấp thuận cho bà Cơ được cung cấp "thẻ cử tri tại P.Tân Chánh Hiệp" để làm cơ sở giải quyết. Hiện toàn bộ hồ sơ thủ tục của bà Cơ đã hoàn tất.

Công an quận 12 đến tận nhà phát sổ hộ khẩu và thẻ căn cước công dân cho ông Hai

HOÀN THÀNH TÂM NGUYỆN CỦA BÀ HỢI

"Ước nguyện đổi mạng sống để cho con có giấy tờ"... Đó là ước nguyện của bà Phùng Thị Hợi (SN 1962, vô gia cư, không có giấy tờ tùy thân) chia sẻ, được trong một bài viết đăng trên mạng xã hội.

Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an Q12 tìm hiểu hoàn cảnh thực tế gia đình bà Hợi. Quê bà ở huyện Tứ Kỳ (tỉnh Hải Dương). Bà vào TPHCM lập nghiệp thì bị mất giấy tờ tùy thân từ nhiều năm qua. Bà Hợi có 2 người con là Nguyễn Thanh Trọng (SN 1991) và Nguyễn Thị Thu Thủy (SN 1997) cũng cùng chung số phận như mẹ.

Nhiều năm nay, mẹ con bà Hợi thuê phòng trọ ở P9 (Q3) sinh sống, làm thuê, làm mướn. Nay các con bà Hợi mong muốn làm giấy tờ tùy thân để tiện đi làm và học hành.

Phối hợp với Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ Công an TPHCM và Công an tỉnh Hải Dương, Công an Q12 phát hiện thực tế bà Hợi từng có hộ khẩu tại Hải Dương, nhưng bỏ đi đã lâu nên bị xóa hộ khẩu. CAP9 (Q3) xác nhận, gia đình bà Hợi có tạm trú thực tế tại đây.

Nhận thấy 2 người con bà Hợi có thể được giải quyết cho nhập hộ khẩu ở Q12 nếu như đáp ứng điều kiện về giấy khai sinh, người bảo lãnh và thời gian tạm trú thực tế, thiếu tá Hằng tận tình hướng dẫn anh Trọng và chị Thủy liên hệ CAP Đông Hưng Thuận, để xin cấp tạm trú ở nhà dì ruột là bà Phùng Thị Tình.

Đồng chí Hằng chủ động liên hệ Công an tỉnh Hải Dương, nhờ xác nhận mối quan hệ ruột thịt giữa bà Tình và bà Hợi. Sau đó, chị mạnh dạn đề xuất lãnh đạo Công an quận linh động xem xét, giải quyết đối với trường hợp đặc biệt khó khăn.

Từ tháng 10-2018 đến 2-2019 (sau khi bà Hợi qua đời do bị bệnh tim bẩm sinh), anh Trọng và chị Thủy đã lần lượt được nhập hộ khẩu, hoàn thành tâm nguyện của bà Hợi.

Từ năm 2017 đến nay, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an Q12 đã đến tận nhà giải quyết thủ tục cho 39 trường hợp người già neo đơn hoặc người sinh sống lâu năm tại địa phương, nhưng không có giấy tờ tùy thân được nhập hộ khẩu. Ngoài ra, đơn vị còn cấp 311 thẻ CCCD cho những người già neo đơn, người khuyết tật không thuận tiện trong đi lại.

 

Bình luận (0)

Lên đầu trang