Công an TP.Hồ Chí Minh vững vàng trên mọi mặt trận:

Bài 2: Sỹ quan trẻ sẵn sàng xông vào “biển lửa”

Thứ Ba, 04/02/2020 16:06

|

(CATP) 28 tuổi, đảng viên trẻ Nguyễn Quốc Đạt - cán bộ Đội Cảnh sát PCCC & CNCH – Công an quận 12 (TPHCM) đã khiến nhiều người thán phục vì sự nỗ lực vươn lên và bề dày thành tích của mình.

Dẫu vậy, anh vẫn cần mẫn làm việc mỗi ngày, cố gắng hết mình để hoàn thành công tác chuyên môn. Đạt cười hiền: “Bản thân luôn xác định rõ mục đích lý tưởng và con đường đã chọn là suốt đời phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân; tuyệt đối trung thành với Đảng, hết lòng hết sức phục vụ nhân dân”.

Một lòng gắn bó với nghề

Từ những thành tích nổi trội khi còn là chiến sĩ nghĩa vụ, năm 2013, Đạt vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Sự tự hào khi chính thức trở thành đảng viên cũng chính là điểm khơi nguồn cho mọi nỗ lực của anh sau này.

Năm 2016, sau khi tốt nghiệp trường Trung cấp Phòng cháy chữa cháy, Đạt được phân công về công tác tại Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an quận 12. Lý tưởng cách mạng, lý tưởng của Đảng đã ngấm dần trong Đạt kể từ lúc anh chọn theo nghề lính cứu hỏa. Bởi, nếu không đủ lý tưởng, không đủ dũng khí và không đủ niềm đam mê thì không phải ai cũng dễ dàng quyết định gắn bó với cái nghề đầy hiểm nguy này.

Gặp Đạt lần đầu, cảm nhận của chúng tôi về chàng Trung úy trẻ này đó là sự điềm đạm, từ tốn, dễ gần nhưng cũng khá kiệm lời khi nói về mình.

Kể từ lúc nhận nhiệm vụ trong vai trò là một cán bộ phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn, Trung úy Đạt đã bắt đầu hành trình cố gắng của bản thân để không phụ lòng Ban chỉ huy quận, đội đã giao phó. Thời gian đã minh chứng cho những nỗ lực của Đạt. Khi trở thành Phó bí thư Chi đoàn - Phó Tổ đảng Tổ chữa cháy, Đạt lại càng ý thức hơn về trọng trách của mình và tiếp tục cố gắng để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Chàng trai trẻ có nụ cười tươi ấy đã bao phen cùng đồng đội xông vào biển cửa để dập lửa, cứu người, cứu vớt tài sản của dân. Nói vậy nghe thì quá dễ nhưng đó là một công việc đầy áp lực và nguy hiểm mà không phải ai cũng cảm nhận hết được; nếu không muốn nói mỗi một lần đối mặt thì cũng là lúc lựa chọn “vào sinh, ra tử”.

Ấy vậy mà ở Đạt, dường như không hề có sự sợ hãi, do dự, mà chính thời gian lại càng tôi luyện cho anh sự dày dạn và bản lĩnh hơn. Trong 4 năm làm lính phòng cháy chữa cháy, Đạt ngày càng chứng tỏ được sự chuyên nghiệp trong công việc và lòng đam mê đối với nghề.

Đạt chia sẻ: “Có lẽ tình yêu nghề gắn vào máu thịt của tôi nên bất cứ nhiệm vụ nào tôi đều không nề hà. Để có những thành quả nhất định, ngoài sự tận tâm với công việc, còn nhờ vào sự quan tâm sâu sắc của Ban chỉ huy Công an quận, đội, nhờ sự tương hỗ của đồng đội. Hơn hết, tôi luôn coi trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, quyết định sự hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao”.

Trung úy Nguyễn Quốc Đạt trong một lần xông vào “biển lửa”

Đảng viên trẻ xông xáo

Khi được hỏi về kỉ niệm đối với nghề, Đạt nhớ lại cái khoảnh khắc kịp thời phát hiện và cứu sống 1 mạng người. Đạt kể: Khi nhận được tin có vụ cháy xảy ra tại tiệm bán phụ tùng xe máy trên địa bàn quận, Đạt và đồng đội lập tức lên đường. Đến nơi, lực lượng Cảnh sát PCCC sẽ nắm thông tin có người bị mắc kẹt bên trong hay không để kịp thời giải cứu. Điều lạ là vào thời điểm này, gia đình báo không còn ai bên trong.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai chữa cháy, Chỉ huy đội yêu cầu anh em trinh sát tìm kiếm lại để đảm bảo không còn nạn nhân. Lúc đó, địa hình nhà chật, phụ tùng xe chất nhiều nên việc len lỏi vào trong đám cháy cũng khá nguy hiểm.

Trong quá trình tìm kiếm, Đạt thấy 1 cầu thang nhỏ khoảng 60cm lên gác xép, bên trên có tiếng rên phát ra. Đạt cùng anh em bất chấp nguy hiểm, nhanh chóng tiếp cận khu vực thì phát hiện 1 nạn nhân nữ bị ngạt khói và bỏng nặng. Nhờ được phát hiện kịp thời nên cô này được bảo toàn tính mạng.

Đạt đang hướng dẫn người dân công tác phòng cháy chữa cháy và kĩ năng phòng vệ, phòng chống tai nạn thương tích

Công tác được 4 năm nhưng có đến 3 năm liền (từ 2017 đến 2019), Đạt được xếp loại Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Hơn nữa, năm 2019, Đạt vinh dự được nhận giấy khen của CATP vì đạt thành tích “Đảng viên trẻ xuất sắc”. Đặc biệt, cũng trong năm này, Đạt nhận được bằng khen của Thành đoàn TPHCM vì hoàn thành tốt các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè. Trước đó không lâu, Đạt cũng đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu, điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy CAND.

Để có được những thành tích đáng nể như vậy, đó là cả một thời gian dài phấn đấu không ngừng của Trung úy Đạt. Chỉ tính riêng năm 2019, Đạt đã tích cực tham gia cứu chữa 24 vụ cháy, 6 vụ cứu nạn – cứu hộ.

Ngoài ra, anh luôn thực hiện nghiêm túc các quy trình, quy định trong công tác chữa cháy đảm bảo không xảy ra thiệt hại nghiêm trọng, góp phần kéo giảm số vụ cháy lớn trên địa bàn quận. Chưa bao giờ nề hà vất vả, không quản ngại khó khăn, thậm chí có thể đối mặt với hiểm nguy chực chờ, Đạt sẵn sàng nhận nhiệm vụ thường trực chiến đấu, nhất là trong các dịp lễ.

Trung úy Đạt và đồng đội hướng dẫn người dân phòng cháy chữa cháy

Là đảng viên giữ chức Phó bí thư Chi đoàn, Đạt càng ý thức hơn về trọng trách được giao phó. Trung úy Đạt đã tham mưu cho cấp trên nhiều chương trình thiết thực, ý nghĩa và được Ban chỉ huy tin tưởng giao nhiệm vụ. Cụ thể là chương trình trải nghiệm “Một ngày làm Chiến sỹ phòng cháy” cho các em bạn đoàn viên Hoa Phượng Đỏ (học sinh các trường THPT trên địa bàn quận 12) hay chương trình “Một ngày làm chiến sỹ PCCC” cho hàng trăm em thiếu nhi 11 phường trên địa bàn quận...

Bên cạnh đó, để người dân hiểu hơn công tác phòng cháy chữa cháy, được sự xét duyệt của Ban chỉ huy Đạt đã tổ chức buổi tuyên truyền, huấn luyện công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và phối hợp với lực lượng cơ sở tổ chức thực tập phương án cho cán bộ, công nhân viên tại Nhà thiếu nhi quận 12. Anh cũng thường xuyên quan tâm đến các hoạt động tình nguyện hè và trực tiếp phân công các đoàn viên trong đơn vị tham gia.

Ngoài công tác chuyên môn, Trung úy Đạt còn chủ động nêu cao tinh thần trách nhiệm tích cực thực hiện theo sự phân công của Chi bộ đơn vị Đội Cảnh sát PCCC&CNCH. Anh đã tham mưu tổ chức 19 hội nghị tuyên truyền về kiến thức PCCC & CNCH tại hội trường đơn vị với hơn 36 ngàn người tham dự.

Có thể nói, hơn ai hết, Trung úy Đạt hiểu rằng đối với công tác phòng cháy chữa cháy thì việc phòng cháy vẫn là yếu tố quan trọng nhất. Nếu hoạt động tuyên truyền được tổ chức hiệu quả và được nhân rộng thì người dân sẽ có ý thức hơn để biết cách phòng tránh cháy nổ, hạn chế gây thiệt hại cho gia đình và xã hội.

Đồng chí Đạt đang hướng dẫn các kỹ năng phòng cháy chữa cháy

Được biết, trong đơn vị, với vai trò là Phó tổ đảng Tổ chữa cháy, Đạt luôn mạnh dạn đấu tranh phê và tự phê bình trên tinh thần xây dựng giúp nhau cùng tiến bộ, kiên quyết phản đối các hành vi tiêu cực, tham ô lãng phí, lười công tác, vô ý thức tổ chức kỷ luật. Nghiêm khắc trong công việc là vậy nhưng anh cũng luôn hòa đồng với đồng đội, có lối sống giản dị lành mạnh.

Vừa là đảng viên, vừa hoạt động Đoàn gắn với chuyên môn nghiệp vụ, Đạt luôn nêu cao ý thức phục vụ nhân dân, nỗ lực học tập, đoàn kết, sáng tạo trong công việc. Đạt bày tỏ: “Kể từ lúc trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, tôi cảm thấy rất tự hào và luôn ý thức được rằng cần phải luôn cố gắng phấn đấu, năng nổ trong công việc, hết lòng vì nhiệm vụ được giao”.

Khi được hỏi về dự định sắp tới, chàng trai gắn cuộc đời mình với chiếc còi hụ báo cháy phấn khởi cho biết qua Tết anh sẽ theo học Đại học Phòng cháy chữa cháy để nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, không phụ lòng mong mỏi của gia đình và cấp trên.

Phát biểu trong buổi lễ tuyên dương những đảng viên trẻ xuất sắc năm 2020, Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc CATP nhấn mạnh: “Những tấm gương cá nhân tiêu biểu được tuyên dương trong thời gian qua là những bông hoa đẹp, đại diện cho hàng ngàn đoàn viên, thanh niên CATP đang công tác trên nhiều lĩnh vực, sống có lý tưởng, hoài bão và ước mơ cao đẹp, là hạt nhân nòng cốt để lan tỏa sâu rộng hơn nữa trong việc học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy trong tuổi trẻ CATP. Đó là những đảng viên trẻ mưu trí, dũng cảm đấu tranh truy bắt tội phạm vì bình yên thành phố, là những đảng viên trẻ tận tụy, quên mình phục vụ nhân dân...

Thiếu tướng Trần Đức Tài cũng mong rằng các đảng viên trẻ sẽ tiếp tục phấn đấu, nỗ lực, thường xuyên trau dồi, rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, là tấm gương sáng để đoàn viên, thanh niên CATP noi theo, xứng đáng với sự quan tâm của Đảng ủy - BGĐ CATP và lãnh đạo các cấp dành cho tuổi trẻ CATP.

Bài 1: Sẵn sàng ra quân vì bình yên cuộc sống
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang