Cảnh sát Malaysia điều tra cựu thủ tướng Mahathir

Thứ Năm, 03/09/2015 15:03  | Thanh Phong

|

(CAO) Hôm 2-9, BBC đưa tin cựu thủ tướng Malaysia- Mahathir Mohamad sẽ bị thẩm vấn về những tuyên bố ông đưa ra tại các cuộc biểu tình diễn ra vào cuối tuần qua nhằm yêu cầu thủ tướng đương nhiệm Najib Razak từ chức vì cáo buộc tham nhũng.

BBC dẫn lời một phát ngôn viên cảnh sát cho biết các cáo buộc của ông Mahathir rằng lãnh đạo đảng cầm quyền nhận hối lộ là nguyên nhân khiến cảnh sát thẩm vấn ông.

Ông Mahathir, 90 tuổi là thủ tướng có nhiệm kỳ lâu nhất lịch sử Malaysia, từ năm 1981 đến 2003 và hiện vẫn còn ảnh hưởng chính trị rất lớn tại nước này.  

Ông Mahathir xuất hiện tại một cuộc biểu tình ở Kuala Lumpur cuối tuần qua - Ảnh: Reuters

Trước kia ông là lãnh đạo đảng Umno của ông Najib. Trước báo giới hôm  26-8, Tổng thanh tra cảnh sát Khalid Abu Bakar nói rằng ông Mahathir đã đưa ra “một loạt cáo buộc” trước các đám đông hàng chục ngàn người biểu tình, gồm cả buộc tội một bộ phận lãnh đạo của đảng Umno nhận hối lộ.

Tiến sĩ Mahathir cũng tố cáo ông Datuk Seri Najib đã hối lộ các chính trị gia trong đảng Umno cầm quyền để đổi lấy sự ủng hộ của họ, và nói thủ tướng cố bấu víu quyền lực để tránh những cáo buộc tham nhũng.

Hiện chưa rõ liệu ông Mahathir có đối mặt với tội danh nào không.

Thủ tướng Najib đang chịu sức ép ngày càng tăng từ sau bài báo của tờ Wall Street Journal tiết lộ hồi đầu tháng 7 rằng các nhà điều tra Malaysia đã phát hiện gần 700 triệu USD tiền gởi bí mật vào các tài khoản ngân hàng cá nhân của ông.

Chính phủ của ông từ đó đã thừa nhận có các khoản tiền gởi này, nhưng nói đó là “những khoản biếu tặng chính trị” từ các nguồnkhông được nêu tên từ Trung Đông.

Thủ tướng Najib phủ nhận mình không làm gì sai trái và nói mình là nạn nhân của một “âm mưu chính trị.”

Bình luận (0)

Lên đầu trang